04/12/2021

API SOAP là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

API SOAP là gì?  Làm thế nào nó hoạt động?

SOAP, viết tắt của Simple Object Access Protocol, là một loại API được sử dụng bởi các công ty hàng đầu. Nhưng SOAP dường như không còn phổ biến nữa, vì việc sử dụng nó ngày càng ít trong các ứng dụng hiện đại. Bạn muốn tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc API cổ điển này, thậm chí là một fan hâm mộ của REST?

Hãy cùng thungnhamninhbinh.com tìm hiểu SOAP là gì và xem nó có còn được sử dụng cho đến ngày nay không nhé!

API SOAP là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

SOAP là viết tắt của Simple Object Access ProtocolSOAP là viết tắt của Simple Object Access Protocol

SOAP dựa trên WSDL (Ngôn ngữ Mô tả Dịch vụ Web), một ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng (XML) để gửi dữ liệu giữa các phần mềm.

Và xem xét cấu trúc cứng nhắc của XML, dữ liệu được truyền bởi API SOAP khá dài dòng và có vẻ phức tạp hơn so với kiến ​​trúc REST (REpresentational State Transfer) phổ biến hơn.

Gửi hoặc nhận dữ liệu từ API SOAP có nghĩa là bạn đang truyền các mục được đóng gói chặt chẽ chứa trong các thẻ nhận dạng riêng lẻ. Việc sắp xếp dữ liệu trong SOAP tuân theo một cấu trúc cứng nhắc và mẫu truy cập trong một tệp chuyên dụng. Điều này làm cho SOAP có định hướng giao thức cao.

Ngoài việc truyền dữ liệu qua HTTP (Hypertext Transfer Protocol), SOAP cũng hỗ trợ các giao thức nguyên thủy hơn, bao gồm FTP (File Transfer Protocol), TCP (Transmission Control Protocol) và SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). Vì vậy, nó cung cấp sự linh hoạt trong việc truyền tải qua nhiều mạng và nền tảng khác nhau.

Điều đó nói lên rằng, trong khi các giao thức truyền tải khác có thể trao đổi dữ liệu nguyên thủy, thì việc phân phát SOAP qua mạng HTTPS sẽ khả thi hơn.

See also  Cách sử dụng Thư viện ứng dụng trên iPad

SOAP sử dụng bảo mật của Dịch vụ Web (WS), một phần mở rộng mã hóa tin nhắn chuyên dụng. Vì vậy, điều này sẽ lấp đầy khoảng trống trong khi gửi dữ liệu bằng các giao thức truyền dữ liệu khác với HTTPS.

Điều này cũng được kết hợp với SSL (Lớp cổng bảo mật), một mã thông báo bảo mật phục vụ các trang web qua HTTPS. Vì vậy, về mặt bảo mật, SOAP có lợi thế hơn REST, vốn chỉ dựa vào HTTPS để bảo mật.

Ngoài ra, định dạng của dữ liệu do SOAP API trả về được lập trình trước. Điều này làm cho nó có thể dễ dàng tích hợp trên một số công nghệ lập trình.

Do đó, API SOAP có thể mở rộng, tương thích với nhiều nền tảng và trung lập với giao thức.

Kiến trúc SOAP

SOAP, giống như bất kỳ khung API nào, có một cấu trúc chung. Điều đó nói lên rằng, kiến ​​trúc của API SOAP tương tự như kiến ​​trúc của HTML DOM.

API SOAP có cấu trúc sau:

Envelope: Điều này cho bạn biết rằng một XML đến hoặc đi là dữ liệu SOAP. Bạn có thể coi đây là tiêu đề trong HTML DOM. Đầu đọc: Nó chứa nhiều thông tin tiêu đề XML hơn.Body: Đây là trọng tải hoặc nội dung của thông báo SOAP.Fault: Xử lý lỗi và trạng thái yêu cầu trong API SOAP.

API SOAP có còn được sử dụng cho đến ngày nay không và tại sao?

API SOAP vẫn được sử dụng cho đến ngày nay API SOAP vẫn được sử dụng cho đến ngày nay

Được thiết kế và sử dụng ban đầu bởi Microsoft vào năm 1998, SOAP được coi là cũ và phức tạp. Và nó đã được thay thế phần lớn bằng một kiến ​​trúc REST linh hoạt hơn, phục vụ hơn 70% các API công khai ngày nay.

See also  Bạn đang sử dụng tai nghe của mình sai cách?

Tuy nhiên, một số công ty hàng đầu vẫn sử dụng SOAP – đặc biệt như một người trung gian để chuyển giao giữa các dịch vụ nội bộ.

API SOAP hỗ trợ cả giao tiếp không trạng thái và trạng thái. Khả năng kết hợp này là một lý do khác tại sao SOAP vẫn là khuôn khổ được lựa chọn trong một số trường hợp.

Khi bạn sử dụng SOAP trong trao đổi dữ liệu trạng thái, nó cho phép theo dõi thông tin hiệu quả trên nhiều yêu cầu. Mặc dù hoạt động phức tạp này có thể làm tắc nghẽn máy chủ, nhưng nó vẫn khiến SOAP trở thành lựa chọn ưu tiên khi xây dựng các ứng dụng phức tạp yêu cầu thêm một lớp bảo mật và chuỗi.

Mặt khác, chuyển đổi không trạng thái không làm quá tải bộ nhớ của máy chủ. Vì vậy, tính năng này cũng tiện dụng không kém nếu mục đích là giảm thời gian chạy và có được hiệu suất máy chủ tốt hơn.

Nhưng thay vì sử dụng SOAP để xử lý giao tiếp không trạng thái, các dịch vụ web hiện thích sử dụng khung REST, linh hoạt hơn và hoàn toàn không trạng thái.

Ví dụ: chương trình Microsoft Dynamics sử dụng API SOAP để cung cấp các giải pháp từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp cho các công ty lớn.

Vì SOAP tuân thủ ACID, trạng thái, cung cấp mã hóa bảo mật WS và đi kèm với SSL, nên nó là một kiến ​​trúc API phổ biến cho các giao dịch ứng dụng tài chính và ngân hàng.

See also  Hướng dẫn cập nhật Arch Linux

Bản chất trạng thái của API SOAP duy trì tính toàn vẹn của cơ sở dữ liệu trong quá trình giao dịch. Ngay cả khi một yêu cầu không thành công, nó sẽ theo dõi và đảo ngược dữ liệu bị xâm phạm.

Điều này giải thích ý nghĩa của việc tuân thủ khái niệm ACID (Tính nguyên tử, tính nhất quán, tính toàn vẹn và độ bền):

Tính nguyên tử: Chỉ định mức độ liên quan cho từng quy trình trong một yêu cầu. Theo cách đó, sự thất bại trong một đơn vị yêu cầu duy nhất sẽ làm trật bánh toàn bộ quy trình. Tính nhất quán: Đảm bảo rằng các truy vấn và phương thức cơ sở dữ liệu tuân theo các quy tắc đã xác định. trạng thái ngay cả khi máy chủ bị lỗi.

Bạn có nên sử dụng SOAP API trong các chương trình của mình không?

SOAP chiếm ưu thế trong lĩnh vực API với tư cách là một trong những kênh nhắn tin an toàn nhất giữa các phần mềm. Mặc dù phức tạp, chậm chạp, cũ kỹ và nặng nề nhưng SOAP vẫn không thể thiếu trong nhiều công ty ngày nay. Mặc dù các API hiện đại dễ sử dụng, nhưng xét cho cùng, API SOAP có thể là lựa chọn tốt nhất trong một số trường hợp.

Và bên cạnh việc tự mình tạo ra một giải pháp, bạn có thể gặp phải tình huống khi đó là lựa chọn áp dụng duy nhất có thể cung cấp một giải pháp trong phần mềm. Vì vậy, việc tìm hiểu thêm về SOAP sẽ bổ sung thêm kiến ​​thức quý giá về API.