07/10/2022

9 điều cần làm trước khi cập nhật lên Windows 11

9 điều cần làm trước khi cập nhật lên Windows 11

Windows 11 mang đến những tính năng mới tuyệt vời. Tuy nhiên, mặc dù Microsoft đã làm cho việc nâng cấp lên hệ điều hành mới dễ dàng hơn, nhưng điều cần thiết là phải thực hiện một số kiểm tra để đảm bảo quá trình cài đặt sạch diễn ra tốt đẹp.

Trong hướng dẫn này, chúng ta hãy xem xét 9 điều bạn cần làm trước khi nâng cấp lên Windows 11. Mục tiêu là đảm bảo PC của bạn đáp ứng các yêu cầu của Microsoft và bạn có bản sao lưu đầy đủ trong trường hợp mọi thứ xảy ra sự cố.

1. Tính tương thích được đảm bảo

Bắt đầu bằng cách kiểm tra xem PC của bạn có thể chạy Windows 11 đúng cách hay không. Hệ điều hành mới của Microsoft có các yêu cầu hệ thống tối thiểu sau:

CPU1Ghz trở lên trên Hệ thống trên chip hoặc bộ xử lý 64 bit tương thíchGPUDirectX 12 tương thích với trình điều khiển WDDM 2.0RAM4GB hoặc cao hơn Bộ nhớ 64GB hoặc cao hơn FirmwareUEFI có khả năng Khởi động an toànTPMPVersion 1.2 hoặc 2.0 Màn hình HD (720p) lớn hơn 9 “, 8 bit trên mỗi kênh màuInternetStable kết nối cho phiên bản Windows 11 Home

Bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật hệ thống của mình từ Cài đặt> Hệ thống> Giới thiệu. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC mới của Microsoft để xem liệu PC của bạn có tương thích hay không. Sau khi cài đặt, hãy nhấp vào nút Kiểm tra ngay màu xanh lam và điều này sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo đầy đủ:

Ứng dụng kiểm tra màn hình PC không đáp ứng các yêu cầu của Windows 11Ứng dụng kiểm tra màn hình PC không đáp ứng các yêu cầu của Windows 11

Ứng dụng sẽ thông báo rằng bạn không nên nâng cấp nếu TPM 2.0 và UEFI Secure Boot bị vô hiệu hóa. Vì vậy, hãy xem làm thế nào bạn có thể kích hoạt các yếu tố này.

See also  Người lạ có thể mở khóa điện thoại của bạn bằng Face ID không? Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

2. Bật Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM)

Trusted Platform Module hay TPM là một con chip được cài đặt trên bo mạch chủ để lưu trữ dữ liệu bảo mật nhạy cảm. Để bật Mô-đun nền tảng đáng tin cậy, hãy tham khảo bài viết: Cách kích hoạt TPM 2.0 để sửa lỗi “PC này không thể chạy Windows 11” để biết thêm chi tiết.

3. Bật Khởi động An toàn

Tương tự như TPM, Secure Boot cũng là một tính năng bảo mật. Nó đảm bảo rằng hệ thống chỉ khởi động một hệ điều hành đáng tin cậy. Để bật Khởi động an toàn, hãy làm như sau:

B1: Khởi động lại hệ thống thông qua Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục> Khởi động nâng cao.

B2: Vào Troubleshoot> Advanced Options> UEFI Firmware Settings> Restart> Boot.

B3: Thay đổi trạng thái Khởi động An toàn thành Đã bật.

Tuy nhiên, hệ thống của bạn có thể không khởi động được sau khi bật tính năng bảo mật này nếu bạn đang sử dụng máy tính có BIOS. Để ngăn điều này xảy ra, hãy chuyển đổi MBR sang GPT và chuyển BIOS sang UEFI.

4. Sao lưu dữ liệu

Các phiên bản đầu tiên của phần mềm mới như Windows 11 thường có rất nhiều lỗi. Những điều này khiến bạn có nguy cơ làm gián đoạn quy trình làm việc và thậm chí mất tất cả dữ liệu của mình. Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là sao lưu dữ liệu của bạn.

Bạn có thể sử dụng các tùy chọn sao lưu nhanh trên đám mây hoặc ổ cứng ngoài (SSD hoặc HDD). Hãy nhớ rằng, sao lưu là điều cần thiết ngay cả khi bạn đang cài đặt Windows 11 như một hệ thống phụ.

5. Tối ưu hóa bộ nhớ

Một điều quan trọng khác là tạo không gian cho Windows mới. Microsoft yêu cầu dung lượng trống từ 64GB trở lên trên hệ thống của bạn đối với hệ điều hành mới. Bạn có thể thử một trong các cách sau để giải phóng dung lượng trên ổ đĩa của mình.

See also  Hướng dẫn cài đặt bản xem trước Windows 11

Giải phóng dung lượng cho hệ điều hành mớiGiải phóng dung lượng cho hệ điều hành mới

Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một giải pháp khắc phục nhanh, được tích hợp sẵn cho các ổ đĩa lộn xộn. Bạn có thể sử dụng tiện ích bảo trì để xóa các tệp tạm thời và không cần thiết trên phân vùng chính sẽ lưu trữ hệ điều hành mới.

Mặc dù Disk Cleanup sẽ thực hiện hầu hết công việc, nhưng bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các phương pháp xóa rác Windows khác.

Sử dụng bộ nhớ ngoài

Cho đến nay, cách tốt nhất để giải phóng dung lượng là di chuyển các tệp lớn không cần thiết hoặc hiếm khi được sử dụng sang ổ cứng ngoài, chẳng hạn như album ảnh hoặc cài đặt phần mềm.

6. Ghi nhớ tài khoản Microsoft

Bản cập nhật Windows 11 yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình. Nếu bạn đã đồng bộ hóa dữ liệu của mình với tài khoản (ví dụ: tài khoản Skype và Email), hãy đảm bảo rằng bạn nhớ thông tin đăng nhập cho tài khoản.

Bạn có thể mất quyền truy cập vào nhiều tài khoản nếu tất cả chúng được đồng bộ hóa với tài khoản Microsoft chính. Ghi lại chi tiết đăng nhập của bạn – hoặc đặt lại nếu cần – sẽ giúp bạn giữ nguyên danh bạ và lịch của mình, do đó giúp quy trình làm việc của bạn không bị gián đoạn.

7. Đảm bảo kết nối Internet ổn định

Một lý do chính khiến nhiều bản cập nhật hệ điều hành Windows 11 không thành công là do kết nối Internet không ổn định. Windows 11 là một bản cập nhật phần mềm từ các máy chủ của Microsoft. Vì lý do này, bạn phải duy trì kết nối với web trong suốt quá trình cài đặt.

See also  Cách cài đặt ứng dụng gọi điện video trực tuyến Zoom trên Ubuntu 20.04

Việc sử dụng các điểm truy cập dữ liệu di động không ổn định, WiFi công cộng và / hoặc các kết nối riêng có thể gây ra lỗi. Tránh truy cập các điểm truy cập và kết nối công cộng, đồng thời đảm bảo mạng WLAN của bạn ít nhất đủ ổn định để hỗ trợ cài đặt Windows 11 kéo dài nửa giờ.

8. Đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng nó đã được cắm điện để tránh hết pin. Tương tự như vậy, nếu bạn đang cập nhật trên PC, hãy đảm bảo rằng nguồn điện không bị gián đoạn. Sự cố mất điện ngẫu nhiên có thể làm mất dữ liệu và thiết lập lại tiến trình cài đặt.

9. Một số biện pháp an toàn khác

Bài viết đặc biệt khuyến nghị đảm bảo quy trình làm việc trôi chảy và sao lưu hệ thống trước khi cập nhật, trong trường hợp mọi thứ không suôn sẻ.

Kiểm tra ứng dụng

Một động thái thông minh là xác nhận rằng tất cả các công cụ và ứng dụng chuyên nghiệp của bạn cũng có sẵn trên Windows 11. Có thể một số ứng dụng cụ thể mà bạn sử dụng thường xuyên vẫn chưa có sẵn cho hệ điều hành mới. của Microsoft.

Tạo ổ đĩa khôi phục

Tạo điểm khôi phục hệ thống trên ổ đĩa ngoài có nghĩa là tạo một bản sao của Windows. Nếu có điều gì đó không hoạt động tốt sau khi cập nhật, ổ đĩa khôi phục sẽ giúp bạn khôi phục hệ thống về thời điểm trước khi cập nhật.