04/12/2021

7 điều Ubuntu làm tốt hơn Windows

7 điều Ubuntu làm tốt hơn Windows

Windows là một hệ điều hành tuyệt vời. Đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên toàn cầu, dành cho người dùng gia đình và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Windows là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bạn có thể đã nghe nói về hệ điều hành Linux có tên là Ubuntu. Nếu bạn chưa dùng thử, có thể bạn đang bỏ lỡ một số tính năng tuyệt vời.

Dưới đây là tất cả những điều mà Ubuntu làm tốt hơn Windows.

1. Cập nhật

Các bản cập nhật và cài đặt Ubuntu được quản lý thông qua các kho lưu trữCác bản cập nhật và cài đặt Ubuntu được quản lý thông qua các kho lưu trữ

Giống như khi bạn ngồi xuống làm việc trên PC Windows, bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên yêu cầu bạn cập nhật Windows. Sau khi trình quản lý cập nhật tải xuống các tệp lớn cần thiết, bạn phải khởi động lại máy tính. Trong các phiên bản trước, bạn có thể chọn thời điểm khởi động lại máy tính của mình.

Tuy nhiên, Microsoft quyết định rằng Windows 10 sẽ thay mặt bạn xác định, khởi động lại máy tính của bạn một cách ngẫu nhiên khi bạn ít mong đợi nhất. Sau khi sao lưu và chạy, bạn mở phần mềm yêu thích của mình và một cửa sổ bật lên khác xuất hiện, yêu cầu bạn cập nhật phần mềm trước khi có thể sử dụng.

Tình trạng này xảy ra do Windows và macOS xử lý các bản cập nhật hệ điều hành và ứng dụng riêng biệt. Windows Update chủ yếu tập trung vào các bản cập nhật cơ sở hạ tầng quan trọng, do đó các ứng dụng yêu cầu cập nhật thủ công khi cần thiết.

Ubuntu có một cách tiếp cận khác. Cài đặt và cập nhật được quản lý thông qua kho lưu trữ. Thay vì tải xuống ứng dụng từ trang web của nhà phát triển, kho phần mềm được đóng gói cho phiên bản Ubuntu của bạn. Sử dụng các kho này, Trình cập nhật phần mềm có thể thông báo cho bạn về các bản cập nhật đang chờ xử lý.

Không chỉ các bản cập nhật ứng dụng được xử lý theo cách này; Các bản cập nhật hệ điều hành cũng được tích hợp vào Trình cập nhật phần mềm. Điều này làm cho nó trở thành một điểm đến duy nhất để quản lý tất cả các bản cập nhật của bạn, để đảm bảo bạn có phiên bản Ubuntu mới nhất, đơn giản hơn nhiều so với cơ sở từng ứng dụng được tìm thấy trên Windows. mười.

See also  Garen DTCL 5.5, Garen Thần Chiến Tranh

2. Bảo mật máy tính

Ubuntu ít bị tấn công hơn WindowsUbuntu ít bị tấn công hơn Windows

Nếu bạn đã từng sử dụng PC Windows, bạn sẽ biết mình cần phần mềm chống vi-rút. Windows từ lâu đã trở thành mục tiêu của phần mềm độc hại, kẻ lừa đảo và vi rút. Một phần của điều này là do tính phổ biến của nó – việc viết phần mềm độc hại cho hệ điều hành phổ biến nhất dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, đây cũng là cách Windows 10 xử lý bảo mật. Không thể phủ nhận sự thật rằng Ubuntu an toàn hơn Windows. Theo mặc định, tài khoản người dùng trong Ubuntu có ít quyền trên toàn hệ thống hơn trong Windows.

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn thực hiện các thay đổi đối với hệ thống, chẳng hạn như cài đặt ứng dụng, bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mình để thực hiện. Trong Windows thì không. Điều này làm cho việc thực thi phần mềm độc hại hoặc vi rút bên trong Ubuntu trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, Microsoft đã giới thiệu Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC), thực hiện một chức năng tương tự.

Bất chấp những khác biệt quan trọng này, Linux không miễn nhiễm với vi rút; họ chỉ ít có khả năng bị nhiễm bệnh hơn. Bạn vẫn nên duyệt web một cách an toàn, truy cập các trang có uy tín và cẩn thận. Nếu bạn không cảm thấy an toàn, hãy xem xét cài đặt một trong những chương trình chống vi-rút Linux miễn phí tốt nhất.

3. Tùy chỉnh

Khả năng tùy biến của Ubuntu cao hơn WindowsKhả năng tùy biến của Ubuntu cao hơn Windows

Microsoft giới hạn số lượng tùy chỉnh bạn có thể thực hiện đối với hệ điều hành của mình. Mặc dù Windows 10 là phiên bản có thể tùy chỉnh tốt nhất nhưng nó vẫn chưa đạt đến mức được thấy trên Ubuntu.

Các bản phát hành gần đây đã đưa hệ thống lên các tiêu chuẩn hiện đại.

Tuy nhiên, nếu giao diện Ubuntu mặc định được thiết lập không phù hợp với bạn, có nhiều cách để làm cho màn hình nền Linux của bạn trông bắt mắt. Và, nếu bạn nhớ cảm giác sử dụng Windows, bạn thậm chí có thể làm cho Linux trông giống Windows 10.

4. Tài nguyên hệ thống

Ubuntu sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn WindowsUbuntu sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn Windows

Ubuntu là một trong những lựa chọn tốt nhất để hồi sinh phần cứng cũ. Nếu máy tính của bạn hoạt động chậm chạp và bạn không muốn nâng cấp lên một máy mới, cài đặt Linux có thể là giải pháp.

See also  Cách chuyển đổi và xuất tệp tài liệu Word sang bản trình bày PowerPoint

Windows 10 là một hệ điều hành có nhiều tính năng, nhưng bạn có thể không cần hoặc sử dụng tất cả các chức năng được tích hợp trong phần mềm. Tuy nhiên, khả năng này vẫn còn đó và nó tiêu hao tài nguyên từ các nhiệm vụ chính của bạn.

Ubuntu không phải là bản phân phối Linux nhẹ duy nhất có thể mang đến cho chiếc PC cũ của bạn một cuộc sống mới, nhưng nó là một trong những bản phổ biến và ổn định nhất. Trong quá trình cài đặt, bạn có thể chọn thiết lập tiêu chuẩn hoặc thiết lập tối thiểu, giảm thêm yêu cầu về kích thước và tài nguyên.

Nhiều tiến trình nền cũng đang chạy trong Windows và việc kiểm soát chúng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều này trái ngược với Ubuntu, nơi toàn bộ hệ điều hành được thiết kế cho đầu vào của bạn. Điều này củng cố tâm lý rằng máy tính là của bạn và bạn quyết định cách nó chạy.

5. Môi trường sống

Bạn có thể sử dụng Ubuntu mà không cần cài đặt trên ổ cứngBạn có thể sử dụng Ubuntu mà không cần cài đặt trên ổ cứng

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng Windows trước đây và quyết định muốn dùng thử nó, trước tiên bạn phải cam kết cài đặt nó trên máy tính của mình. Điều đó có thể dẫn đến các vấn đề như mất dữ liệu, nếu sau này bạn quyết định ngừng sử dụng Windows. Với Ubuntu thì khác.

Trong Ubuntu, bạn có thể ghi ảnh vào CD hoặc USB và khởi động trực tiếp từ đó. Đây là phiên bản hoạt động đầy đủ của hệ điều hành, có nghĩa là bạn có thể thử mọi khía cạnh của Ubuntu mà không cần phải cam kết cài đặt nó trên ổ cứng của mình.

Nếu bạn thay đổi ý định của mình, không có vấn đề gì; chỉ cần khởi động lại máy là bạn sẽ quay lại hệ điều hành trước đó như không có chuyện gì xảy ra. Tính năng này không phải là duy nhất đối với Ubuntu; bạn cũng có thể cài đặt các bản phân phối Linux khác trên USB.

6. Phần mềm

Hầu hết phần mềm Linux là mã nguồn mởHầu hết phần mềm Linux là mã nguồn mở

Một trong những lý do chính khiến mọi người quyết định gắn bó với Windows là phần mềm. Thật vậy, hầu hết các chương trình Windows bạn sử dụng thường xuyên không có sẵn trên Ubuntu hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào. Vậy xét về phần mềm, Ubuntu hơn Windows 10 như thế nào?

See also  Cách bảo vệ ảnh đại diện Facebook bằng Nhiều công cụ cho Facebook

Câu trả lời đơn giản là hầu hết các phần mềm Linux đều là mã nguồn mở. Bằng cách chuyển sang Ubuntu, bạn mở ra một thế giới Phần mềm Nguồn mở và Miễn phí (FOSS). Trong lần khởi động đầu tiên, bạn sẽ không tìm thấy Microsoft Office, nhưng thay vào đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào LibreOffice.

Điều này cũng đúng với hầu hết các phần mềm yêu thích của bạn. Mặc dù một số ứng dụng có sẵn qua Snap Store hoặc dưới dạng gói DEB có thể tải xuống, nhưng bạn sẽ phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Bản thân Ubuntu thậm chí còn được cài đặt sẵn các phiên bản ứng dụng hàng ngày.

Điều này có được coi là tích cực hay không phụ thuộc rất nhiều vào góc nhìn tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang Ubuntu, có thể bạn đã quan tâm đến phần mềm nguồn mở và cũng đã sẵn sàng chuyển sang các lựa chọn thay thế khác.

7. Miễn phí

Bạn phải trả tiền để sử dụng Windows, trong khi Ubuntu sẽ luôn miễn phíBạn phải trả tiền để sử dụng Windows, trong khi Ubuntu sẽ luôn miễn phí

Không giống như hệ điều hành của Microsoft, Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mua giấy phép Windows mà còn có nghĩa là bạn cũng có thể tiết kiệm tiền mua phần cứng mới bằng cách chọn hủy cài đặt Windows. Tuy nhiên, bạn có thể phản đối rằng Windows 10 cũng miễn phí.

Mặc dù ban đầu Microsoft cung cấp bản tải xuống miễn phí Windows 10, nhưng cơ hội có hạn và ưu đãi này hiện đã hết hạn. Có một số cách để tải Windows 10 miễn phí hoặc giá rẻ, nhưng chúng có những hạn chế. Ubuntu sẽ luôn miễn phí.

Ubuntu là sự lựa chọn thân thiện với ngân sách nhất. Nếu bạn coi trọng phần mềm và có một chút ngân sách, bạn luôn có thể cân nhắc quyên góp cho dự án Ubuntu thông qua trang web của nhà phát triển.

Windows vs Ubuntu: Bạn thích cái nào hơn?

Nhìn chung, cả Windows 10 và Ubuntu đều là những hệ điều hành tuyệt vời, mỗi hệ điều hành đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Windows luôn là hệ điều hành mặc định được lựa chọn, nhưng có rất nhiều lý do để cân nhắc chuyển sang Ubuntu.