07/10/2022

4 điểm khác biệt chính giữa chuột có dây và chuột không dây

4 điểm khác biệt chính giữa chuột có dây và chuột không dây

Chuột có dây hoặc không dây đều có thể là sự lựa chọn hoàn hảo, tùy thuộc vào mục đích cụ thể mà chúng sẽ phục vụ. Mỗi loại đều có điểm mạnh và lợi thế riêng, hạn chế hoặc mở rộng tính linh hoạt, tốc độ và tự do di chuyển của riêng chúng.

Có thể khó lựa chọn giữa chuột có dây đáp ứng và chuột không dây siêu di động, đặc biệt là với rất nhiều ưu đãi lớn với cả hai tùy chọn. Vì vậy, hãy cùng thungnhamninhbinh.com so sánh chuột có dây và chuột không dây để tìm ra đâu là sự lựa chọn hoàn hảo cho mình.

Cách hoạt động của chuột có dây

Chuột có dâyChuột có dây

Chuột có dây cơ bản cổ điển là cách dễ nhất để điều khiển giao diện người dùng trên máy tính xách tay hoặc máy tính. Nó luôn sử dụng cáp để kết nối với thiết bị, do đó có tên là chuột có dây.

Một ưu điểm rõ ràng của chuột có dây là nó không sử dụng pin mà lấy năng lượng từ chính thiết bị. Nói chung, không cần ổ đĩa đặc biệt nào để chuột có dây hoạt động. Bạn chỉ cần cắm chuột vào và bắt đầu sử dụng trong vài giây.

Cách hoạt động của chuột không dây

Chuột không dâyChuột không dây

Đúng như tên gọi, chuột không dây không cần kết nối có dây để hoạt động. Nó trông và hoạt động rất giống một con chuột có dây, nhưng nó không sử dụng bất kỳ loại cáp nào để kết nối với thiết bị. Thay vào đó, chuột sử dụng công nghệ không dây – thường là Bluetooth hoặc một giao thức độc quyền tương tự như WiFi.

Do đó, việc mang theo khi di chuyển sẽ dễ dàng hơn và cho phép điều khiển giao diện mà không cần phải đến gần thiết bị hoặc hạn chế chuyển động theo chiều dài của cáp.

Chuột có giao thức không dây tùy chỉnh luôn cần một đầu nối độc quyền để hoạt động. Ngược lại, các mẫu sử dụng Bluetooth thường có thể kết nối với bất kỳ bộ thu Bluetooth nào, bao gồm cả bộ thu tích hợp của máy tính xách tay.

See also  27 phím tắt hữu ích trên PaintTool SAI

Không giống như chuột có dây lấy điện từ thiết bị chủ, chuột không dây được cung cấp năng lượng bởi pin lithium-ion có thể sạc lại hoặc pin AA hoặc AAA. Ngoài ra, chúng có thể bao gồm cáp sạc tạm thời biến chuột thành có dây.

4 điểm khác biệt chính giữa chuột có dây và chuột không dây

Chuột có dây và chuột không dây đều có những ưu nhược điểm riêngChuột có dây và chuột không dây đều có những ưu nhược điểm riêng

Có một vài điểm khác biệt chính giữa chuột có dây và chuột không dây, chúng có thể trở thành lựa chọn số 1 trong các tình huống cụ thể. Ví dụ, trong trò chơi, thời gian phản hồi là một khía cạnh quan trọng.

Tương tự, có những trường hợp cụ thể cần ưu tiên lợi thế có thể di chuyển tự do hoặc tiêu thụ điện năng. Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa chuột có dây và chuột không dây, và chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm tổng thể.

1. Tốc độ

Do bản chất của truyền thông tin qua giao thức vô tuyến, chuột không dây nói chung chậm hơn chuột có dây, vì chuột truyền thông tin nhanh hơn đáng kể qua dây. Bạn thường sẽ không nhận thấy điều này trong quá trình sử dụng bình thường, nhưng có thể thấy rõ điều này khi chơi game, nơi độ trễ dù là nhỏ nhất cũng quan trọng.

Hầu hết các loại chuột chơi game không dây hiện đại đều sử dụng công nghệ tiên tiến mang đến trải nghiệm chân thực, không bị giật lag.

2. Quyền tự do đi lại

Cáp USB dài và rối trên chuột có dây rõ ràng là không thuận tiện cho việc di chuyển. Về mặt này, chuột không dây mang tính di động và thân thiện với du lịch hơn, đồng thời mang lại sự tự do di chuyển hơn và không bị giới hạn bởi chiều dài của cáp.

3. Nguồn cung cấp

Tiêu thụ điện năng là một yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là trong một tình huống di chuyển. Khi sử dụng chuột không dây, xin lưu ý rằng chuột sử dụng năng lượng pin và cần được sạc hoặc lắp vào để hoạt động. Với chuột không dây sử dụng nguồn điện từ thiết bị chủ, bạn không phải lo lắng về điều này.

See also  Cách khắc phục lỗi "PC này không thể chạy Windows 11"

4. Khả năng tương thích

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có sự khác biệt lớn về khả năng tương thích giữa chuột có dây và chuột không dây. Chuột có dây luôn yêu cầu cổng USB để hoạt động. Mặt khác, chuột Bluetooth tương thích với bất kỳ thiết bị nào có bộ thu Bluetooth tích hợp.

So sánh ưu nhược điểm của chuột có dây và chuột không dây

Với tất cả những điều đã nói ở trên, đây là những ưu và nhược điểm chính của việc sử dụng chuột có dây trên chuột không dây:

Chuột có dây

Lợi ích chính của chuột có dây là chúng phản hồi nhanh và chính xác hơn, cùng với thực tế là chúng không cần phải sạc. Chuột có dây nhìn chung cũng có xu hướng rẻ hơn. Mặt khác, bạn luôn phải dành một cổng USB cho chuột có dây của mình, và việc di chuyển bị hạn chế bởi độ dài của cáp và dây có thể bị rối nếu không được xử lý cẩn thận.

Chuột không dây

Điểm yếu chính của chuột không dây là chức năng và tốc độ, trong khi điểm mạnh của nó là thiết kế nhỏ gọn và thoải mái. Nhược điểm chính là thời gian phản hồi chậm hơn và có thể bị trễ ở các mẫu máy giá rẻ và phải sạc lại hoặc thay pin thường xuyên.

Chuột không dây thường đắt hơn và các mẫu Bluetooth chỉ tương thích với những loại có bộ thu Bluetooth. Mặt khác, bạn có thể di chuyển tự do hơn mà không cần bất kỳ dây cáp nào, điều này rất lý tưởng khi di chuyển.

Tất nhiên, mức độ ưu tiên của các khía cạnh này có thể thay đổi tùy theo tình hình và nhu cầu của mỗi người.

Mặc dù tuổi thọ pin hoặc sạc chuột không dây có thể không thuận tiện bằng việc chỉ cần cắm nó vào thiết bị chủ, nhưng điều đó sẽ trở nên ít quan trọng hơn khi bạn đi du lịch và khi những lợi thế về tính di động, sự thoải mái, hình thức tiện dụng và tự do di chuyển là điều cần thiết. Một lần nữa, biết rõ các ưu tiên của bạn có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

See also  Máy tính xách tay Framework có phải là máy tính xách tay mô-đun mà bạn đã chờ đợi?

Chuột không dây chơi game có tốt không?

Chuột không dây từng bị game thủ xa lánh do độ trễ liên quan đến các dòng máy cấp thấp. Hầu hết các game thủ thích độ chính xác và tốc độ được đảm bảo bởi chuột có dây.

Tuy nhiên, chuột không dây tốt, thường đắt tiền, có thể có độ trễ thấp như chuột có dây, đến mức không thể nhận thấy bằng giác quan của con người.

Vậy chuột có dây hay không dây tốt hơn?

Như đã đề cập ở trên, quyết định cuối cùng sẽ luôn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Ví dụ, nếu bạn đi du lịch hoặc sử dụng máy tính xách tay của mình hàng ngày, sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng chuột không dây, không có dây cáp bị rối hoặc lộn xộn và tự do hơn khi di chuyển trên bề mặt rộng hơn.

Nếu bạn là một game thủ, bạn có thể quan tâm nhiều hơn đến độ chính xác của chuột có dây. Hơn nữa, nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị càng rẻ càng tốt thì chuột có dây sẽ là một giải pháp phù hợp cả trong ngắn hạn và dài hạn. Ngay từ đầu, chuột có dây sẽ có giá thấp hơn và bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ chi phí pin bổ sung nào.

Trong khi chuột có dây đảm bảo hiệu suất và hiệu quả, chuột không dây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho thiết kế công thái học và sự tiện lợi. Cả hai đều sử dụng các công nghệ phát triển cao và bạn không nên bỏ qua một trong hai lựa chọn trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Thay vào đó, hãy thử nghiệm từng loại chuột và khám phá điểm mạnh và điểm yếu của chúng trước khi đưa ra lựa chọn.