26/09/2022

WYSIWYG là gì? – thungnhamninhbinh.com

WYSIWYG là gì?  - QuanTriMang.com

Một phần của điều kỳ diệu trong phát triển phần mềm xảy ra khi các dòng mã được chuyển đổi từ các yếu tố tạo nên chúng. Bạn sẽ thấy mình cần hình dung sáng tạo khi cố gắng xây dựng thứ gì đó theo cách này. Điều này đúng với xử lý văn bản, thiết kế web, cũng như lập trình.

WYSIWYG là viết tắt của What You See Is What You Get. Công cụ WYSIWYG hiển thị nội dung để chỉnh sửa dưới dạng gần đúng với diện mạo cuối cùng của nó. Đây không phải là lựa chọn đầu tiên để viết mã cho các nhà phát triển, nhưng một trình soạn thảo WYSIWYG hoàn hảo cho những ai muốn xây dựng một trang web hoặc thiết kế một bài thuyết trình.

Ngôn ngữ đánh dấu là gì?

Ngôn ngữ đánh dấuNgôn ngữ đánh dấu

Mã mô tả, còn được gọi là ngôn ngữ đánh dấu, định dạng các phần tử của tài liệu khi nó được xử lý bởi một số loại trình thông dịch. Thẻ mô tả áp dụng ý nghĩa hoặc định dạng cho một khối văn bản bằng cách sử dụng thư viện các khái niệm được xác định trước, như văn bản in đậm, danh sách có dấu đầu dòng hoặc thậm chí là siêu liên kết.

Ngôn ngữ đánh dấu tài liệu là thứ bạn có thể đã quen thuộc. Đó là cùng một ngôn ngữ yêu cầu máy tính hiển thị văn bản trang web được in đậm khi được bao quanh bởi các thẻ.

See also  Cách tạo và gửi tin nhắn SOS trên điện thoại Samsung Galaxy

Tuy nhiên, khi bạn đang sử dụng một ứng dụng như Word, văn bản chỉ trở nên in đậm khi bạn nhấn nút. Ở đâu thẻ ẩn? Chúng có tồn tại trong những trường hợp này không?

Về mặt khách quan, có điều gì đó đòi hỏi máy tính phải hiển thị văn bản in đậm. Tuy nhiên, không có thẻ hiển thị nào vì chức năng của chúng – làm cho văn bản in đậm – áp dụng giống như cách tệp PDF hiển thị định dạng của nó.

Các trình soạn thảo WYSIWYG rất phù hợp cho những người dùng có ý tưởng nhưng không biết HTML hoặc bất kỳ loại ngôn ngữ đánh dấu nào khác. Với các loại trình xử lý văn bản này và các trình soạn thảo văn bản đa dạng thức khác, bạn có thể tập trung vào những gì bạn đang cố gắng viết mà không cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật sâu rộng.

Trình soạn thảo WYSIWYG là gì?

WYSIWYG.  Biên tập viênWYSIWYG. Biên tập viên

Xerox đã thiết kế và sử dụng các hệ thống WYSIWYG đầu tiên. Họ sử dụng các giao diện này để chuyển đổi tài liệu, ngăn chặn việc in ấn hoặc sao chép vật lý. Chúng là nguyên thủy và không đáng tin cậy, nhưng đã thiết lập một tiền lệ có giá trị.

Nếu bạn sử dụng Google Documents để làm việc với một tài liệu, bạn đã quen thuộc với trình chỉnh sửa WYSIWYG. Bạn có thể bắt đầu in nghiêng văn bản và ứng dụng sẽ định dạng nó khi bạn nhập. Nếu nó không phải là một trình soạn thảo WYSIWYG, một phông chữ nghiêng sẽ không giống nó. Bạn sẽ thấy các từ và cụm từ có liên quan, ở một định dạng đơn giản và các thẻ.

See also  Cách nhúng tệp và sự kiện lịch vào tài liệu Google Documents

Dịch vụ xây dựng trang webDịch vụ xây dựng trang web

Để dễ hình dung, hãy nghĩ đến dịch vụ xây dựng trang web như Wix hoặc Squarespace. Sử dụng một trong những dịch vụ xây dựng trang web này, bạn có thể thiết kế một trang web mà không cần viết một dòng mã nào.

Phong cách chỉnh sửa WYSIWYG của các nền tảng này đi sâu hơn một chút so với Google Tài liệu, nhưng nguyên tắc chung vẫn giống nhau. Bạn có thể kéo và thả các yếu tố hình ảnh, đặt nội dung của trang vào những thứ như nội dung phương tiện, trình phát âm thanh và cửa hàng trực tuyến. Mọi thứ đều được xây dựng từ các mảnh ghép giống như một trò chơi Lego. Đó là một cảm giác rất khác so với việc viết mã một trang web từ đầu đến cuối.

Một số trình chỉnh sửa đánh dấu WYSIWYG như Typora cho phép bạn thêm đánh dấu mã vào nội dung WYSIWYG khi bạn nhập. Các trình soạn thảo văn bản đa dạng thức này hiển thị các lệnh HTML và chuyển đổi đầu ra thành màn hình WYSIWYG ngay sau khi bạn nhập chúng. Trong Typora, bạn có thể quay lại những gì bạn đã viết bằng cách nhấp lại vào văn bản sau khi các thẻ xung quanh nó đã biến mất.