04/12/2021

WiFi Direct là gì? – thungnhamninhbinh.com

WiFi Direct là gì?  - QuanTriMang.com

Có một kết nối không dây được sử dụng bởi tất cả mọi người và mọi loại thiết bị, nhưng hầu như không ai nói về nó. Nó được gọi là WiFi Direct và đã cho phép các kết nối không dây ngang hàng, linh hoạt trong hơn 10 năm.

WiFi Direct là gì? Nó có thể làm gì? Đây là những gì bạn cần biết.

WiFi Direct là gì?

WiFi Direct là kết nối cho phép giao tiếp giữa thiết bị với thiết bịWiFi Direct là kết nối cho phép giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị

WiFi Direct là kết nối cho phép giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị, liên kết các thiết bị với nhau mà không cần đến mạng tập trung gần đó. Một thiết bị hoạt động như một điểm truy cập và thiết bị kia kết nối với nó bằng giao thức bảo mật WiFi Protected Setup (WPS) và WiFi Protected Access (WPA / WPA2). Tiêu chuẩn này được phát triển và kết hợp trong các thiết bị vào đầu những năm 2000.

Bạn có thể nghĩ rằng công nghệ này tương tự như Bluetooth, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa chúng. Một trong những điều quan trọng nhất là WiFi Direct có thể xử lý nhiều thông tin với tốc độ cao hơn Bluetooth (khoảng 10 lần trong điều kiện tối ưu). Sự gia tăng này làm cho WiFi Direct trở thành một lựa chọn tuyệt vời khi các kết nối ngang hàng cần truyền tải nội dung giàu dữ liệu, như hình ảnh hoặc video có độ phân giải cao – hoặc khi mạng WiFi gặp sự cố.

Một trong những lợi thế đáng kể nhất của WiFi Direct là nó có thể linh hoạt như thế nào khi không có mạng WiFi làm trung gian. Nhiều thiết bị có thể liên kết với nhau và chia sẻ các tệp quan trọng trong các cài đặt thông thường hoặc các trường hợp đặc biệt mà không cần lo ngại về bảo mật (và quá trình thiết lập tốn thời gian) đi kèm với việc kết nối với một trung tâm hoặc mạng trung tâm trước đó.

Bạn thường có thể biết khi nào thiết bị cung cấp WiFi Direct, vì khi bạn tìm kiếm, thiết bị sẽ xuất hiện với mạng không dây, thường là mạng bắt đầu bằng từ “TRỰC TIẾP”, sau đó là tên hoặc số sản phẩm. Các sản phẩm.

See also  Sửa mã lỗi Roblox 523 trong Windows 11/10

Các thiết bị được hỗ trợ WiFi Direct

Các thiết bị được hỗ trợ WiFi DirectCác thiết bị được hỗ trợ WiFi Direct

WiFi Direct đã có sẵn cho người tiêu dùng trong ít nhất một thập kỷ nay, nhờ vào bản cập nhật Liên minh mạng sống kỹ thuật số (DLNA) năm 2011 bao gồm hướng dẫn cho tính năng này. Giờ đây, thế giới tràn ngập các thiết bị tương thích với công nghệ này, một số trong số đó có thể bạn không ngờ tới. Các thiết bị Android đã hỗ trợ Direct kể từ Android 2.3 và các thiết bị Apple có từ iOS 7 (mặc dù Apple tiếp thị tính năng này dưới các tên riêng là AirDrop và AirPlay).

Cũng có nhiều thiết bị giải trí sử dụng tính năng Trực tiếp để phát trực tiếp nội dung hoặc chiếu màn hình từ thiết bị di động. Roku và nhiều TV thông minh cũng cung cấp kết nối WiFi Direct. Có nhiều thiết bị ngoại vi cung cấp kết nối không dây có thể sử dụng WiFi Direct thay vì Bluetooth. Điều đó bao gồm tai nghe không dây với âm thanh trung thực cao và máy in không dây.

Cách chính xác tạo kết nối WiFi Direct có thể khác nhau giữa các thiết bị. Một số thiết bị có thể yêu cầu bạn quét mã QR, nhập mã PIN bằng số hoặc nhấn các nút vật lý để bắt đầu kết nối. Theo thời gian, khi bảo mật ngày càng trở nên quan trọng hơn, nhiều thiết bị sử dụng kết hợp các kỹ thuật này hơn và một số thiết bị sẽ tự động kết nối.

Mọi người sử dụng WiFi Direct để làm gì?

WiFi Direct có nhiều công dụngWiFi Direct có nhiều công dụng

Một số cách sử dụng WiFi Direct phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Chia sẻ tệp nhanh chóng: Trực tiếp là một cách tuyệt vời để nhanh chóng chia sẻ tệp lớn với bạn bè hoặc nhóm khi không thể thiết lập kết nối có dây. In ảnh trên máy in không dây: Trực tiếp có thể xử lý lượng lớn thông tin không dây, lý tưởng cho các công việc in ấn không dây nghiêm trọng. Chiếu và chia sẻ màn hình: Từ chơi game di động trên màn hình lớn đến chia sẻ ảnh gia đình trên TV hoặc nội dung kỹ thuật số trên giá ba chân, WiFi Direct được sử dụng cho tất cả các loại tác vụ chia sẻ màn hình. Chơi trò chơi cùng nhau: Nếu mọi người có cùng một trò chơi trên điện thoại của họ, họ có thể kết nối với Trực tiếp và chơi cùng nhau, ngay cả khi không có WiFi. Đồng bộ nhanh: Một số thiết bị cũng sẽ sử dụng WiFi Direct để đồng bộ hóa thông tin và cập nhật nội dung phương tiện của họ. Tính năng này có thể làm cho quá trình nhanh hơn nhiều, đặc biệt nếu bạn phải thêm nhiều phương tiện mới cùng một lúc (ví dụ: khi cập nhật danh sách phát nhạc cũ).

See also  Trình quản lý tải xuống Internet - Tải xuống Trình quản lý tải xuống từ Internet

WiFi Direct và Internet of Things (IoT)

WiFi Direct hiếm khi được tìm thấy trên IoTWiFi Direct hiếm khi được tìm thấy trên IoT

Từ những gì bài viết đã giải thích, bạn có thể nghĩ rằng WiFi Direct có vẻ như là một công nghệ phù hợp cho IoT. Đã có nhiều cuộc thảo luận về việc sử dụng WiFi Direct cho các thiết bị gia đình thông minh, đặc biệt là vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, khi kết nối IoT đang phát triển nhanh chóng. Ngày nay, WiFi Direct hiếm khi được tìm thấy trên IoT, vì hai công nghệ này đi theo những con đường rất khác nhau.

WiFi Direct là mọi thứ liên quan đến kết nối giữa hai thiết bị không thuộc mạng không dây nhưng tồn tại trong không gian riêng của chúng. Tuy nhiên, IoT đã bị thống trị bởi mạng WiFi, với các công nghệ kết nối cũ hơn như Zigbee và WiFi Direct nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Điều đó xảy ra bởi vì các thiết bị thông minh ngày nay cần được kết nối với nhau để quản lý các hệ thống hoặc kịch bản phức tạp. Những người có thể không ở nhà có thể dễ dàng truy cập chúng từ xa và WiFi Direct không thể theo kịp.

Ngoài ra còn có một lý do khác khiến WiFi Direct không phù hợp với các thiết bị thông minh: Nó có một số vấn đề về bảo mật, thường xảy ra khi kích hoạt kết nối tự động.

See also  Không gian màu là gì?

WiFi Direct và Bảo mật

WiFi Direct có lợi thế bảo mật kém hơn nhiều so với các tùy chọn khácWiFi Direct có lợi thế bảo mật kém hơn nhiều so với các tùy chọn khác

WiFi Direct có lợi thế bảo mật kém hơn nhiều so với các tùy chọn khác, nhưng nó có nguy cơ bảo mật tối thiểu. Có thể rủi ro khi sử dụng đồng thời một thiết bị được kết nối với mạng khác. Nếu bạn sử dụng kết nối Trực tiếp trên một thiết bị trong khi kết nối với mạng khác, sẽ có những rủi ro liên quan. Tin tặc có thể đánh bại một liên kết và điều đó dễ dàng hơn với các giao thức cũ như WPS. Bạn phải biết cách đảm bảo kết nối Trực tiếp của mình được an toàn. Bất kỳ ai cũng có thể tận dụng lợi thế của việc lấy thông tin bằng WiFi Direct.

Tìm hiểu cách làm cho thiết bị của bạn an toàn với Direct và cách làm cho thiết bị an toàn hơn. Có hai loại kết nối WiFi Direct khác nhau: Tạm thời và liên tục. Kết nối liên tục cho phép bạn lưu thông tin trên thiết bị của mình để nó kết nối tự động. Mặc dù thuận tiện, nhưng đó là một rủi ro bảo mật rất lớn. Bạn không thể liên hệ với các thiết bị không xác định, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế các kết nối liên tục. Các kết nối tạm thời không tự động kết nối và an toàn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng ghim tạm thời.

Sử dụng kết nối WiFi Direct mới với nhiều tính năng an toàn hơn và không bao giờ sử dụng chúng ở nơi công cộng. Tin tặc luôn tìm kiếm những cách mới để đánh cắp thông tin. Một lỗi gần đây trên các thiết bị Linux cho phép tin tặc truy cập thiết bị di động trên WiFi Direct nếu tính năng WiFi được bật.