25/09/2023

Tùy chỉnh cài đặt trình điều khiển NVIDIA với NVCleanstall

Tùy chỉnh cài đặt trình điều khiển NVIDIA với NVCleanstall

Người hâm mộ NVIDIA tự hào rằng GPU của họ là GPU đầu tiên cung cấp các tính năng như Ray Tracing và mở rộng độ phân giải thông minh, ngoài hiệu suất vượt trội trong nhiều trò chơi phổ biến. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều hồng hào vì trình điều khiển NVIDIA cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm. Đó là bởi vì tất cả các tính năng được tích hợp trong các trình điều khiển này, như Geforce Now. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng các tính năng đó, tại sao lại để chúng ăn hết tài nguyên PC của bạn?

Bạn có thể tắt một số tính năng không cần thiết trong quá trình thiết lập trình điều khiển NVIDIA “chính thức” với NVCleanstall. Hãy cùng thungnhamninhbinh.com tìm hiểu cách thực hiện qua bài viết sau nhé !.

Loại bỏ các tính năng không cần thiết trong trình điều khiển với NVCleanstall

Có nhiều cách để cập nhật trình điều khiển GPU, như thungnhamninhbinh.com đã đề cập trong hướng dẫn về cách cập nhật cạc đồ họa NVIDIA. Tuy nhiên, tất cả những phương pháp này đều đi kèm với một số thứ mà bạn có thể không bao giờ cần đến.

Rất may, có một giải pháp cho vấn đề này. Tên của nó là NVCleanstall, một công cụ miễn phí được tạo và lưu trữ bởi TechPowerUp.

Tải xuống NVCleanstall

Sau khi tải xuống và chạy, NVCleanstall sẽ hỏi bạn muốn cài đặt phiên bản trình điều khiển NVIDIA nào.

NVCleanstall đề xuất trình điều khiển tốt nhất cho phần cứng có sẵnNVCleanstall đề xuất trình điều khiển tốt nhất cho phần cứng có sẵn

Bạn có thể sử dụng các giá trị mặc định để cho phép chương trình tìm phiên bản trình điều khiển tốt nhất cho phần cứng của bạn. Ngoài ra, hãy thay đổi Cài đặt trình điều khiển tốt nhất cho lựa chọn phần cứng của tôi thành Chọn phiên bản trình điều khiển theo cách thủ công để thực hiện chính xác điều đó.

Chọn thủ công một trình điều khiển từ danh sách NVCleanstallChọn thủ công một trình điều khiển từ danh sách NVCleanstall

Bằng cách bật tùy chọn Hiển thị tất cả các phiên bản ở bên phải, phía trên menu thả xuống, danh sách các trình điều khiển có sẵn cũng sẽ hiển thị các phiên bản (về mặt lý thuyết) không tương thích với phần cứng của bạn. Bài báo khuyên bạn nên tránh những điều này để giảm thiểu bất kỳ khả năng xảy ra sự cố nào.

See also  Cách sử dụng Audacity để đảo ngược âm thanh trong Windows

NVCleanstall cũng cho phép cài đặt các trình điều khiển có khả năng không tương thíchNVCleanstall cũng cho phép cài đặt các trình điều khiển có khả năng không tương thích

Bạn cũng có thể sử dụng trình điều khiển bạn đã tải xuống bằng cách chọn Sử dụng tệp trình điều khiển trên đĩa, sau đó trỏ NVCleanstall vào thư mục chứa trình điều khiển đã tải xuống.

Tùy chọn thứ tư không liên quan đến trình điều khiển mà liên quan đến chính ứng dụng, vì nó cho phép bạn cài đặt phần mềm trên máy tính của mình thay vì sử dụng nó như một ứng dụng di động độc lập.

Bạn cũng có thể bật một tùy chọn bổ sung ở cuối cửa sổ, Kiểm tra định kỳ các bản cập nhật trình điều khiển trong nền.

NVCleanstall có thể tự động kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển mớiNVCleanstall có thể tự động kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển mới

Bạn nên để NVCleanstall phát hiện và tải xuống các trình điều khiển tốt nhất cho phần cứng của bạn.

Bước tiếp theo là nơi hầu hết những điều tuyệt vời với phần mềm này xảy ra. NVCleanstall sẽ trình bày tất cả các thành phần trong trình điều khiển và cho phép bạn chọn những thành phần nào bạn muốn giữ lại.

Chọn các thành phần trình điều khiển để cài đặtChọn các thành phần trình điều khiển để cài đặt

Nếu bạn không biết chức năng của từng thành phần, NVCleanstall sẽ đưa ra lời giải thích ở bên phải cửa sổ khi bạn nhấp vào chúng. Sử dụng những đoạn mã hữu ích đó để xác định những gì cần giữ lại hoặc bỏ qua.

NVCleanstall cũng cung cấp ba cài đặt đặt trước, được trình bày dưới dạng liên kết gần cuối cửa sổ.

Tất cả kích hoạt mọi thứ trong trình điều khiển. Khuyến nghị vô hiệu hóa những thứ mà hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy là bị thiếu. Minimum chỉ giữ lại những điều cơ bản để làm cho GPU có thể sử dụng được (tức là chính trình điều khiển màn hình.).NVCleanstall cung cấp các nhóm thành phần được đề xuất dưới dạng cài đặt trướcNVCleanstall cung cấp các nhóm thành phần được đề xuất dưới dạng cài đặt trước

See also  Sự khác biệt giữa các định dạng JPG và JPEG là gì?

Mặc dù nó có vẻ cung cấp nhiều sự lựa chọn, nhưng trên thực tế, nhiều thành phần có liên quan chặt chẽ với nhau. Do đó, bạn không thể tùy tiện bật tắt bất cứ thứ gì trong danh sách thành phần. Bằng cách nhấp vào một tính năng, bạn có thể xem liệu nó có dựa trên các thành phần khác (và những thành phần nào) hay không, trong phần Yêu cầu.

Ví dụ: để sử dụng GeForce Experience, bạn cũng phải cài đặt NV Container, Telemetry, NV Backend và NodeJS.

Mối quan hệ giữa các thành phầnMối quan hệ giữa các thành phần

Nó thậm chí có thể được coi là tất cả các hoạt động như một phản ứng dây chuyền, nơi một tính năng dẫn đến một tính năng khác.

Bạn đã quyết định bật ShadowPlay để hỗ trợ quay video tăng tốc phần cứng chưa? Nếu bạn muốn kích hoạt tính năng này, bạn cũng sẽ cần Virtual Audio và Process Monitor, thậm chí là GeForce Experience và như đã đề cập ở trên, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều thành phần nữa.

Nếu ShadowPlay được bật, bạn cũng sẽ cần Âm thanh ảo, Màn hình quá trình và Trải nghiệm GeForceNếu ShadowPlay được bật, bạn cũng sẽ cần Âm thanh ảo, Màn hình quá trình và Trải nghiệm GeForce

Tuy nhiên, đó là cách tốt nhất để làm cho việc cài đặt trình điều khiển trở nên gọn gàng nhất có thể. Bắt đầu bằng cách bỏ chọn mọi thứ trừ Trình điều khiển hiển thị (bắt buộc) hoặc chọn cài đặt trước Tối thiểu. Sau đó chỉ thêm các tính năng bạn muốn và kích hoạt tất cả các thành phần cần thiết. Cuối cùng, nhấp vào Tiếp theo.

Bấm tiếpBấm tiếp

NVCleanstall sẽ bắt đầu chuẩn bị các tệp cài đặt. Sau đó, nó sẽ cung cấp thêm một số tùy chọn để bạn có thể tùy chỉnh cài đặt trình điều khiển của mình.

NVCleanstall sẽ cung cấp thêm một số tùy chọnNVCleanstall sẽ cung cấp thêm một số tùy chọn

Bài viết khuyên bạn nên bật Tắt tính năng đo từ xa & quảng cáo của trình cài đặt và thực hiện cài đặt sạch. Khi các tùy chọn đó được bật, bạn tránh gửi thông tin đến NVIDIA và loại bỏ tất cả các phần còn lại của trình điều khiển.

See also  Đẹp, mượt nhưng nhiều lỗi nhỏ

Bật Cài đặt ứng dụng Bảng điều khiển NVIDIA từ Windows Store nếu bạn muốn có thêm liên kết đến các tùy chọn trình điều khiển.

Tắt Cài đặt nhanh không cần giám sát để xem từng bước cài đặt trình điều khiển. Bài viết khuyến nghị bạn cũng nên bỏ qua Thêm Hỗ trợ Phần cứng cũng như mọi thứ trong Show Expert Tweaks trừ khi bạn biết mình đang làm gì hoặc cần một chỉnh sửa cụ thể.

Bật tạo lại chữ ký số. Một số tinh chỉnh khác có thể cần đến nó.

Khi đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Tiếp theo một lần nữa.

Nhấp vào Cài đặtNhấp vào Cài đặt

Sau khi NVCleanstall tùy chỉnh trình cài đặt trình điều khiển, bạn có thể nhấp vào Cài đặt để khởi chạy nó.

Một số tùy chọn khác bao gồm:

Show in Folder cho phép bạn xem trình cài đặt với trình quản lý tệp mặc định. Gói Xây dựng có thể biến một trình cài đặt tùy chỉnh thành một tệp thực thi mà bạn có thể sử dụng trên các PC khác.

Quá trình cài đặt trình điều khiển tùy chỉnh không khác với cách tiếp cận chính thức, vì vậy nó phải là một quá trình quen thuộc. Khởi chạy, chọn Đồng ý và tiếp tục.

Chọn Đồng ý và tiếp tụcChọn Đồng ý và tiếp tục

Chuyển đến đường dẫn Tùy chỉnh (Nâng cao) thay vì Cấp tốc (Được khuyến nghị) và nhấp vào Tiếp theo.

Chọn Tùy chỉnh (Nâng cao)Chọn Tùy chỉnh (Nâng cao)

Kiểm tra để đảm bảo rằng chỉ các thành phần bạn chọn mới được bao gồm và cài đặt, sau đó nhấp lại vào Tiếp theo.

Nhấp vào Tiếp theo một lần nữaNhấp vào Tiếp theo một lần nữa

Sau khi cài đặt xong trình điều khiển và trình cài đặt thoát, bạn có thể quay lại và đóng cửa sổ NVCleanstall.

Đóng NVCleanstall.  cửa sổĐóng NVCleanstall. cửa sổ

Mặc dù mất một số thành phần, trình điều khiển cốt lõi sẽ vẫn không bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn vẫn có thể sử dụng GPU của mình như bình thường.

Hy vọng bạn đang thành công.