25/06/2022

Tôi có nên cập nhật Windows 11 ngay bây giờ không?

Tôi có nên cập nhật Windows 11 ngay bây giờ không?

Windows 11 chính thức ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2021. Không giống như các bản nâng cấp Windows 10 lớn trước đây, Microsoft không khuyến khích mọi người nâng cấp lần này. Trên thực tế, Microsoft đang khuyên nhiều chủ sở hữu PC không nên nâng cấp. Đây là những điều bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định.

Windows 11 sẽ là bản nâng cấp miễn phí cho PC chạy Windows 10, cũng như Windows 10 là bản nâng cấp miễn phí cho PC chạy Windows 7 và Windows 8.

Tuy nhiên, lần này, Windows 11 không được thiết kế cho tất cả các PC chạy Windows 10. Windows 11 chính thức chỉ hỗ trợ phần cứng mới nhất: Ngoài việc yêu cầu TPM 2.0 và UEFI với Secure Boot, Windows 11 chỉ hỗ trợ một số CPU được phát hành gần đây.

Cụ thể, PC phải có bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 trở lên. Máy tính AMD tối thiểu phải chạy AMD Zen 2. Máy tính ARM phải có phần cứng Qualcomm 7 hoặc 8 Series.

Cách kiểm tra xem Windows 11 có hỗ trợ PC của bạn không

Bạn không chắc PC của mình có phần cứng nào và nó có hỗ trợ Windows 11 không? Microsoft cung cấp ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC chính thức sẽ cho bạn biết liệu PC của bạn có thể chạy Windows 11. Nếu không, Kiểm tra sức khỏe PC sẽ cho bạn biết vấn đề là gì.

See also  Cách vệ sinh điện thoại sạch sẽ và an toàn, tránh virus Corona

Ứng dụng Kiểm tra tình trạng PC chính thức sẽ cho bạn biết liệu PC của bạn có thể chạy Windows 11 hay khôngỨng dụng Kiểm tra tình trạng PC chính thức sẽ cho bạn biết liệu PC của bạn có thể chạy Windows 11 hay không

Windows 10 được hỗ trợ cho đến tháng 10 năm 2025

Đầu tiên, cần lưu ý rằng Windows 10 sẽ vẫn được hỗ trợ chính thức trong nhiều năm tới. Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 với các bản cập nhật bảo mật cho đến tháng 10 năm 2025, tức là 4 năm sau khi Windows 11 phát hành.

Nếu bạn chưa muốn nâng cấp ngay thì có thể đợi. Nếu PC của bạn không thể chạy Windows 11, thì cũng có nhiều khả năng bạn sẽ mua một chiếc PC mới trong vòng 4 năm tới.

Những lý do khiến bạn chưa muốn sử dụng Windows 11

Nhìn chung, Windows 11 giống như một phiên bản nâng cấp của Windows 10. Tiện ích thời tiết kỳ lạ trong Windows 10 đã biến thành ngăn Tiện ích, Cửa hàng mới hiện bao gồm các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, với các chủ đề và biểu tượng mới hiện đại, với nhiều ứng dụng cải tiến và hiện đại, bao gồm ứng dụng Cài đặt.

Tuy nhiên, có một vài tính năng bị thiếu có thể ảnh hưởng đến quy trình công việc nhất định. Ví dụ: thanh tác vụ Windows 11 thiếu một số tính năng được tìm thấy trong Windows 10. Thanh tác vụ Windows 11 nằm ở cuối màn hình và không thể kéo và thả các tệp và các mục khác vào biểu tượng thanh tác vụ. như trên Windows 10.

See also  Hướng dẫn thiết lập miền email tùy chỉnh trên iCloud

Nếu một trong hai tính năng này quan trọng đối với bạn, bạn có thể muốn hoãn nâng cấp: Microsoft dường như đang thực hiện các thay đổi để hỗ trợ kéo và thả cho thanh tác vụ, vì vậy thanh tác vụ của Windows 11 có thể nhận được sự chậm trễ. nhận bản cập nhật giúp nó hoạt động tốt hơn 6 tháng hoặc 1 năm sau khi phát hành.

Thanh tác vụ trên Windows 11 không hỗ trợ kéo và thảThanh tác vụ trên Windows 11 không hỗ trợ kéo và thả

Những người có quy trình làm việc phụ thuộc vào menu ngữ cảnh trong File Explorer cũng có thể thấy phiền phức. Microsoft đã hiện đại hóa các menu ngữ cảnh của File Explorer và giờ chỉ cần hai cú nhấp chuột là có thể tìm thấy các menu ngữ cảnh cũ của Windows. Các ứng dụng có thể tự thêm vào menu ngữ cảnh mới, nhưng hầu hết các nhà phát triển vẫn chưa thực hiện công việc để biến điều này thành hiện thực. Nếu điều này gây ra sự cố cho quy trình làm việc của bạn, bạn có thể muốn tạm dừng nâng cấp.

Windows 11 cũng có thể ném các lỗi lạ ở đâu đó hoặc các thiết bị phần cứng cụ thể có thể không hoạt động hoàn hảo với hệ điều hành này cho đến khi trình điều khiển được cập nhật. Nếu bạn có một máy tính quan trọng cần hoạt động ổn định, bạn có thể muốn tạm dừng nâng cấp, ngay cả khi PC của bạn được hỗ trợ.

See also  Lệnh CS 1.6, cheat CS 1.6 đầy đủ

Nếu muốn, bạn có thể sử dụng Windows 11 ngay bây giờ

Microsoft cho biết các PC hiện tại có thể sẽ không nhận được bản nâng cấp cho đến đầu năm 2022, vì quá trình nâng cấp tiêu chuẩn sẽ diễn ra chậm và từ từ ngay cả đối với các PC hiện có. Điều này sẽ cho phép Microsoft dần dần kiểm tra bản cập nhật và đảm bảo rằng nó hoạt động tốt trên PC trước khi cung cấp cho tất cả người dùng.

Không cần phải nâng cấp nếu bạn không hào hứng lắm với việc chạy Windows 11. Nếu bạn có thể đợi một vài tháng cho đến khi Windows Update cung cấp bản cập nhật chính thức cho PC của mình, bạn sẽ ít có khả năng bỏ lỡ. vấn đề nảy sinh.

Tuy nhiên, nếu muốn có cơ hội trải nghiệm hệ điều hành mới sớm nhất, bạn có thể nâng cấp ngay.