29/05/2023

Tại sao phải gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút trên thiết bị Android

Tại sao phải gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút trên thiết bị Android

Phần mềm độc hại Android là một mối đe dọa tiềm ẩn. Nếu bất kỳ biến thể nguy hiểm nào tìm thấy đường vào điện thoại thông minh của bạn, chúng có thể gây ra thiệt hại lớn. Phần mềm độc hại có thể đánh cắp thông tin cá nhân, cung cấp cho bạn một lượng quảng cáo khó chịu và tiêu tốn nhiều tài nguyên điện thoại thông minh của bạn.

Cách phổ biến nhất để ngăn chặn phần mềm độc hại Android là sử dụng ứng dụng chống vi-rút. Nhưng các ứng dụng diệt virus có thực sự cần thiết? Chúng có bảo vệ thiết bị Android của bạn khỏi phần mềm độc hại không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của thungnhamninhbinh.com.

Cách hầu hết các ứng dụng chống vi-rút Android hoạt động

Hầu hết các ứng dụng chống vi-rút Android không thực sự quét thiết bị để tìm phần mềm độc hạiHầu hết các ứng dụng chống vi-rút Android không thực sự quét thiết bị để tìm phần mềm độc hại

Để biết liệu bạn có cần một ứng dụng chống vi-rút hay không, điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của hầu hết các ứng dụng chống vi-rút. Đáng ngạc nhiên là mọi thứ không phức tạp như bạn nghĩ.

Trong một báo cáo năm 2019 của AV so sánh, công ty nghiên cứu bảo mật đã nêu chi tiết một số ứng dụng chống vi-rút Android phổ biến nhất. Kết luận cũng giống như những gì mà nhiều chuyên gia bảo mật đã nghi ngờ – một số lượng lớn các ứng dụng chống vi-rút phổ biến cho Android hoàn toàn không làm gì để quét các ứng dụng có hành vi độc hại.

Hầu hết các ứng dụng chống vi-rút chỉ đơn giản sử dụng danh sách trắng để so sánh chúng với các ứng dụng bạn đã cài đặt trên điện thoại thông minh của mình. Bất kỳ ứng dụng nào không thuộc nhà cung cấp trong danh sách cho phép sẽ bị gắn cờ là có khả năng độc hại.

Các công cụ khác sử dụng danh sách đen. Họ quét điện thoại của bạn để xem bạn đã cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong danh sách này chưa. Sau khi tìm thấy bất kỳ phần mềm nào, chúng sẽ được gắn cờ để gỡ cài đặt.

Mặc dù điều này nghe có vẻ hữu ích, nhưng từ quan điểm thực tế, nó cung cấp ít hoặc không bảo vệ. Danh sách mà hầu hết các ứng dụng được gọi là chống vi-rút này sử dụng để quét điện thoại thông minh thường không đủ tốt. Vì các ứng dụng độc hại mới liên tục mọc lên, danh sách các ứng dụng độc hại đã được tổng hợp trước đó không phải là giải pháp hiệu quả.

Theo một báo cáo của Statista từ tháng 3 năm 2020, khoảng 482.579 mẫu phần mềm độc hại Android đã được đưa lên Internet mỗi tháng. Vì vậy, trung bình là 16.000 phần mềm độc hại mỗi ngày – một con số quá phi thực tế để theo dõi.

Đây là lý do tại sao ngay cả khi các nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút này cập nhật danh sách, nó vẫn không đủ toàn diện. Theo thống kê, có thể có hàng nghìn ứng dụng độc hại chưa được phát hiện tại bất kỳ thời điểm nào.

See also  WinZip - Tải xuống WinZip - thungnhamninhbinh.com

Những ứng dụng này có thể tàn phá điện thoại của bạn, trong khi phần mềm diệt vi-rút thậm chí không biết điều đó. Cuối cùng, chúng mang lại cho bạn cảm giác an toàn giả tạo, khiến bạn mất cảnh giác.

Ứng dụng chống vi-rút có thể gây hại cho điện thoại thông minh Android

Ứng dụng chống vi-rút có thể gây hại cho điện thoại thông minh AndroidỨng dụng chống vi-rút có thể gây hại cho điện thoại thông minh Android

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng chống vi-rút trên điện thoại thông minh Android của mình, cảm giác an toàn không chính xác có thể là điều bạn lo lắng nhất. Hầu hết các ứng dụng chống vi-rút sẽ chỉ nằm trên điện thoại của bạn, không làm gì khác ngoài việc ăn hết tài nguyên của điện thoại và tác động tiêu cực đến hiệu suất thiết bị theo nhiều cách.

Do sử dụng các hình ảnh động lạ mắt, chạy trong nền và thực hiện các thành phần thời gian thực, các ứng dụng chống vi-rút có thể làm hao pin của thiết bị. Tất nhiên, vì phải chạy liên tục nên chúng cũng sẽ liên tục cạnh tranh RAM với các ứng dụng đang chạy khác.

Tùy thuộc vào ứng dụng chống vi-rút mà bạn sử dụng, lượng tài nguyên tiêu thụ có thể tăng theo cấp số nhân, thậm chí đủ để làm chậm điện thoại.

Tiếp theo là tình trạng cảnh báo không chính xác. Nhiều ứng dụng chống phần mềm độc hại đôi khi gắn cờ các ứng dụng hợp pháp là phần mềm độc hại. Một số công cụ thậm chí còn thực hiện hành động trên các ứng dụng được cho là độc hại này để “bảo vệ người dùng”.

Nếu bạn tải xuống các ứng dụng chống vi-rút phổ biến do các nhà cung cấp vô đạo đức tạo ra, bạn có thể cung cấp cho phần mềm độc hại chìa khóa để mở cánh cửa tấn công. Phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng chống vi-rút thường là một trong những loại phần mềm độc hại nguy hiểm nhất. Bạn có thể trở thành một con mồi béo bở, bằng cách cấp cho nó tất cả các quyền và đặc quyền quản trị viên.

Điều này cho phép họ bỏ qua yêu cầu nhấp vào OK của người dùng, do đó, phần mềm chống vi-rút giả mạo liên tục chạy trong nền, thực hiện các hành động độc hại và thậm chí phân phát quảng cáo. Thay vì thực hiện công việc của mình, một số ứng dụng chống vi-rút trên thị trường lại gây hại cho thiết bị.

Các nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút Android thường phóng đại sự thật về phần mềm độc hại

Theo Statista, cho đến nay Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới. Với 73% thị phần, ngay cả iOS của Apple cũng bị vượt mặt. Là nền tảng điện toán di động phổ biến nhất đi kèm với một thẻ giá. Hàng tháng, có một số tin tức rằng phần mềm độc hại Android chắc chắn sẽ phá hủy điện thoại thông minh của bạn.

See also  Google Sites là gì và khi nào bạn nên sử dụng nó?

Mặc dù hầu hết các báo cáo này đều dựa trên thực tế, nhưng chúng lại nhấn mạnh quá mức về mối nguy hiểm thực sự của việc lây nhiễm phần mềm độc hại. Các nhà cung cấp ứng dụng chống vi-rút thường phóng đại tin tức này, khiến việc lây nhiễm phần mềm độc hại giống như một đại dịch.

Trên thực tế, mặc dù phần mềm độc hại Android vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng, miễn là cài đặt bảo mật của bạn được cập nhật, khả năng bạn bị nhiễm phần mềm độc hại thường thấp hơn bạn nghĩ. Nếu bạn đang làm đúng, các biện pháp bảo mật của Android sẽ vô hiệu hóa nhu cầu sử dụng ứng dụng chống phần mềm độc hại của bên thứ ba.

Hệ điều hành Android đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày đầu có lỗ hổng bảo mật. Mặc dù vẫn là mục tiêu ưa thích của các ứng dụng độc hại, nhưng về bản chất, Android có khả năng giữ cho bạn an toàn trước hầu hết các ứng dụng độc hại.

Các tính năng chống phần mềm độc hại có sẵn của Android

Android được tích hợp các tính năng chống phần mềm độc hại Android được tích hợp các tính năng chống phần mềm độc hại

Một trong những rủi ro phần mềm độc hại đáng kể nhất đối với điện thoại thông minh Android là người dùng đang làm rối với các quy tắc bảo mật mặc định trên thiết bị của họ. Khá nhiều người dùng Android thay đổi cài đặt bảo mật, vô tình tạo không gian cho các ứng dụng độc hại xâm nhập.

Hầu hết phần mềm độc hại Android xâm nhập vào điện thoại thông minh thông qua các ứng dụng đáng ngờ. Mặc dù một số ứng dụng này đôi khi được đưa vào Cửa hàng Play trước khi kiểm tra, nhưng Google có một hệ thống mạnh mẽ để xác định và xóa các loại ứng dụng này.

Theo mặc định, Android không cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác. Nếu bạn chỉ cài đặt ứng dụng từ Cửa hàng Play, bạn đã có một lớp bảo mật mạnh mẽ chống lại phần mềm độc hại.

Thật không may, nhiều người chọn cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác. Công bằng mà nói, có rất nhiều lý do chính đáng để bạn có thể muốn cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác. Tuy nhiên, chỉ gắn bó với các ứng dụng trên Cửa hàng Play sẽ giúp bạn hưởng lợi từ các hoạt động kiểm tra bảo mật mạnh mẽ của Google đối với các ứng dụng.

Phần mềm độc hại phá hoại hàng loạt không thể tồn tại lâu trên Cửa hàng Google Play. Google thường xuyên quét các ứng dụng để tìm phần mềm độc hại bất cứ khi nào chúng được tải lên. Ngoài ra còn có một quy trình đánh giá nghiêm ngặt của con người để xem xét kỹ lưỡng bất kỳ ứng dụng nào có vấn đề.

See also  Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng trình duyệt web của bạn luôn chạy trên phiên bản mới nhất

Đôi khi, bạn có thể nghe nói về một số phần mềm trong Cửa hàng Play đang thu thập thông tin người dùng hoặc tràn ngập quảng cáo. Google có các công cụ tinh vi để phát hiện và phản ứng nhanh chóng với những mối đe dọa này.

Lý tưởng nhất là một ứng dụng chống phần mềm độc hại hiệu quả có thể quét điện thoại để tìm hành vi độc hại, tăng tốc điện thoại, cải thiện các biện pháp bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Phần lớn những gì đang được tiếp thị dưới dạng ứng dụng chống phần mềm độc hại không làm được điều này. Mặt khác, hệ điều hành Android, được hỗ trợ bởi các công cụ bảo mật như Play Protect, vượt trội về mặt này.

Hãy để Play Protect giữ an toàn cho bạn!

Hãy để Play Protect giữ an toàn cho bạn!Hãy để Play Protect giữ an toàn cho bạn!

Play Protect được xây dựng để chống lại phần mềm độc hại mới nhất một cách hiệu quả, sử dụng các thuật toán phức tạp có thể học hỏi và thích ứng với các mối đe dọa mới. Nhờ quyền truy cập độc quyền, Play Protect có thể đi sâu vào điện thoại thông minh của bạn để phát hiện hành vi độc hại và thực hiện các hành động cần thiết.

Các ứng dụng độc hại thậm chí sẽ bị gỡ cài đặt khỏi thiết bị của bạn mà không có sự cho phép rõ ràng của bạn.

Đó không phải là tất cả! Play Protect của Google cũng có thể giám sát các kết nối mạng và URL bạn tải xuống, sau đó đưa ra cảnh báo bất cứ khi nào một trang web hoặc kết nối mạng không an toàn.

Không có ứng dụng chống phần mềm độc hại Android của bên thứ ba nào có nhiều quyền truy cập và tài nguyên như Play Protect. Theo công ty nghiên cứu bảo mật kỹ thuật số XYPRO, Play Protect của Google có lẽ là ứng dụng “quét hành vi độc hại” hiệu quả nhất hiện có trên Android.

Bạn có cần phần mềm diệt vi rút không?

Câu hỏi lớn được đặt ra là: Nếu hệ điều hành Android có hầu hết những gì cần thiết để bảo vệ điện thoại thông minh của bạn, thì liệu có đáng để bạn mạo hiểm hy sinh tính bảo mật của thiết bị cho những thứ mà các nhà cung cấp phần cứng không thể mua được hay không? Phần mềm chống phần mềm độc hại của bên thứ ba hứa hẹn?

Mặc dù thực sự có một số ứng dụng chống phần mềm độc hại chất lượng trên thị trường từ các công ty có uy tín, hệ điều hành Android được trang bị hầu hết những gì bạn cần để giữ an toàn. Nếu bạn có ứng dụng chống vi-rút Android trên thiết bị của mình ngay bây giờ, hãy xóa chúng nếu bạn nghi ngờ.