27/11/2022

So sánh Windows 10 và Windows 11

So sánh Windows 10 và Windows 11

Windows 11 đã chính thức ra mắt. Cùng với đó là một số thay đổi khá lớn đối với trải nghiệm Windows. Cho dù đó là các tính năng hoàn toàn mới hay các chức năng cũ với giao diện mới, Windows 11 dường như đã thổi một luồng sinh khí mới vào hầu hết mọi người.

Khái niệm về tính liên tục và quen thuộc là một phần quan trọng trong bản phát hành Windows 11. Theo nhiều cách, phiên bản mới của Windows 11 là phiên bản Windows cũ hơn nhưng tinh tế hơn.

Hãy cùng điểm qua một số thay đổi lớn nhất sắp có trên Windows 11, cũng như tìm hiểu sự khác biệt giữa hệ điều hành mới này và người tiền nhiệm của nó, Windows 10.

Windows 11 là sự tái sinh thiết kế của Windows 10

Windows 11 là sự tái sinh thiết kế của Windows 10Windows 11 là sự tái sinh thiết kế của Windows 10

Tính năng nổi bật nhất trong Windows 11 là hình ảnh. Microsoft đã tiến một bước dài trong quá trình phát triển giao diện hệ điều hành Windows. Đi kèm với sự tiến bộ đó là một phiên bản mới của logo Windows, sự trở lại của âm thanh khởi động đã bị loại bỏ kể từ Windows 8 và một bộ sưu tập các biểu tượng được cải tiến nhằm nâng cao thiết kế phẳng. với các gradient đầy màu sắc và thêm chiều sâu cho hình ảnh 2D.

Cửa sổ, bảng menu và hộp thông báo đều có các góc tròn bên phải để làm cho mọi thứ trông mềm mại hơn. Những thay đổi lớn khác về hình ảnh bao gồm việc bổ sung Chế độ tối cấp hệ điều hành, cho phép bạn hoán đổi giữa giao diện tươi sáng, đầy màu sắc với giao diện tối hơn, nhẹ nhàng hơn áp dụng cho mọi thứ, từ hình nền máy tính để bàn đến menu và ứng dụng.

Thay đổi với thanh tác vụ

Thanh tác vụ Windows 11Thanh tác vụ Windows 11

Một thay đổi trực quan tuyệt đẹp khác với Windows 11 là việc chuyển trở lại menu Bắt đầu, hiện nằm ở giữa dưới cùng của màn hình theo mặc định. Các chương trình trên thanh tác vụ cũng hơi khác một chút, được thể hiện hoàn toàn bằng các biểu tượng, dễ dàng ghim để tạo menu nhanh các công cụ được sử dụng nhiều nhất.

Người dùng Windows muốn quay lại cảm giác quen thuộc cũ có thể di chuyển menu Start trở lại góc dưới bên trái của màn hình nếu muốn.

See also  Cập nhật chi tiết của Alliance 4.0

Menu Bắt đầu

Menu Bắt đầuMenu Bắt đầu

Menu Start đã được đại tu trong Windows 11, loại bỏ cách tiếp cận kiểu xếp trực tiếp được giới thiệu trong Windows 8. Thay vì các ô trực tiếp lớn cho các ứng dụng riêng lẻ, giờ đây có một lưới biểu tượng ứng dụng dễ quản lý.

Microsoft dường như cũng đã bỏ menu chương trình cuộn dài, chuyển sang bố cục đề xuất được tối ưu hóa để làm nổi bật các tệp và công cụ được bạn sử dụng nhiều nhất và có khả năng cần thiết nhất. Việc truy cập và thoát ứng dụng cũng nhanh hơn.

Bố cục Snap và khả năng đa nhiệm

Bố cục SnapBố cục Snap

Chức năng snap trong Windows 11 đã được cập nhật với Snap Layouts, với một số tùy chọn bố cục lưới cho phép bạn thiết lập các ứng dụng đang mở của mình theo cách bạn muốn. Bố cục cửa sổ cạnh nhau quen thuộc đã được thay đổi thành cấu hình xếp chồng, với cùng kích thước cửa sổ hoặc bảng điều khiển trung tâm với thanh bên hoàn hảo để cuộn nguồn cấp dữ liệu và ứng dụng trò chuyện.

Các bố cục khác nhau này phù hợp với nhiều kích thước, tỷ lệ khung hình và độ phân giải của bất kỳ màn hình nào bạn đang sử dụng.

Snap Groups cho phép bạn quay lại ngay với các công việc bằng cách cho phép đưa các nhóm cửa sổ trở lại chỉ với một cú nhấp chuột.

Để có nhiều thay đổi hơn về không gian làm việc, Microsoft đã cải thiện màn hình ảo. Máy tính để bàn ảo cho phép bạn tạo môi trường cho nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như làm việc, học tập và chơi game. Các tùy chọn máy tính để bàn khác nhau cho phép bạn cá nhân hóa với các hình nền riêng biệt, cũng như các dự án và chương trình nhóm để chuyển đổi nhanh chóng.

Các cử chỉ chạm, bút stylus và nhập liệu bằng giọng nói

Rất nhiều thay đổi với Windows 11 dường như được thiết kế theo quan điểm của người dùng di độngRất nhiều thay đổi với Windows 11 dường như được thiết kế theo quan điểm của người dùng di động

Rất nhiều thay đổi với Windows 11 dường như được thiết kế theo quan điểm của người dùng di động và điều này được thể hiện qua việc mở rộng hỗ trợ đầu vào. Bàn phím và chuột vẫn được hỗ trợ đầy đủ, nhưng Microsoft đã thiết kế lại giao diện để hoạt động tốt hơn khi không có các phụ kiện này, thông qua việc cải tiến hỗ trợ các thao tác chạm, bút cảm ứng và nhập liệu bằng giọng nói.

See also  Cần chuẩn bị những gì để sẵn sàng cập nhật lên iOS 15? Tôi có nên nâng cấp lên iOS 15 không?

Người dùng màn hình cảm ứng sẽ đánh giá cao rằng Windows 11 có các mục lớn hơn và dễ dàng thay đổi kích thước cũng như di chuyển các cửa sổ. Nhờ đó, các thao tác trên màn hình cảm ứng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bàn phím ảo mới đi kèm với các tùy chọn để nhập ngón tay dễ dàng hơn và lựa chọn nhanh các biểu tượng cảm xúc.

Sử dụng bút cảm ứng hoặc bút cảm ứng cũng thoải mái hơn với tính năng phản hồi xúc giác và nhập liệu bằng giọng nói được cải thiện – không cần phần mềm bổ sung. Nhận dạng giọng nói và chấm câu tự động trong Windows 11 cũng tốt hơn so với các phiên bản trước. Người dùng không còn bối rối khi cố gắng nhớ khi nào thì nói “dấu phẩy” và “dấu chấm than”.

Vật dụng

Tiện ích con Windows 11Tiện ích con Windows 11

Windows 11 Widgets cung cấp một bộ sưu tập các nguồn cấp dữ liệu trực tiếp, cung cấp cho người dùng các cập nhật và đề xuất về mọi thứ, từ các mục lịch và thông tin thời tiết đến các đề xuất tin tức và bài viết. được cá nhân hóa tự động. Được hỗ trợ bởi AI, Widgets cung cấp một bộ sưu tập mọi thứ từ danh sách việc cần làm và thông tin giao thông đến các đề xuất dựa trên vị trí và sở thích của người dùng.

Các tiện ích con được lưu trữ trong một bảng điều khiển ở cạnh trái của màn hình (có thể được kéo ra một phần để xem nhanh các mục mới hoặc trên toàn màn hình để có trải nghiệm toàn màn hình). Toàn bộ giao diện widget nằm trên một khung trong suốt, cho phép bạn dễ dàng đặt nó sang một bên để quay lại công việc của mình mà không cần mở một cửa sổ hoàn toàn mới.

Sự xuất hiện của ứng dụng Android

Sự xuất hiện của các ứng dụng Android trên Windows 11Sự xuất hiện của các ứng dụng Android trên Windows 11

Một trong những thay đổi lớn nhất sẽ được công bố cho Windows 11 là việc bổ sung hỗ trợ ứng dụng Android. Với Windows 11, Android sẽ có thể chạy trên màn hình nền, trong một cửa sổ riêng biệt mà bạn có thể sử dụng với Snap Layouts, cũng như với màn hình cảm ứng, bàn phím và chuột. Bạn có thể thêm ứng dụng vào thanh tác vụ và menu Bắt đầu để biến chúng thành một phần của quy trình làm việc hàng ngày của bạn.

See also  Cách kiểm tra phiên bản TPM trước khi nâng cấp lên Windows 11

Microsoft đang tiếp tục thử nghiệm beta tính năng này. Có thể năm sau nó sẽ chính thức xuất hiện.

Từ Skype đến Nhóm

Microsoft Teams được tích hợp trong thanh tác vụMicrosoft Teams được tích hợp trong thanh tác vụ

Giao tiếp trực tuyến nhận được một cải tiến lớn trong Windows 11, với tính năng trò chuyện từ Microsoft Teams được tích hợp trong thanh tác vụ – và Teams hiện là một phần của Windows, được cung cấp miễn phí cho người dùng. Nó cũng hoạt động với các nền tảng và thiết bị khác. Việc chuyển đổi giữa máy tính để bàn và thiết bị di động dễ dàng hơn rất nhiều, ngay cả khi bạn đang gọi cho một người bạn trên iPhone.

Nâng cấp cho trò chơi

Trải nghiệm chơi game trên PC cũng sẽ tốt hơn trên Windows 11Trải nghiệm chơi game trên PC cũng sẽ tốt hơn trên Windows 11

Chơi game trên PC cũng tốt hơn trên Windows 11. Bản nâng cấp mang đến hỗ trợ DirectX 12 để giúp chơi game tốc độ khung hình cao thậm chí còn tốt hơn. Auto HDR đơn giản hóa các cải tiến dải động cao, bằng cách chạy chúng mà không cần phải cài đặt hoặc điều chỉnh cạc đồ họa mỗi khi bạn muốn chuyển đổi giữa các màn hình.

Microsoft cũng dành nhiều sự quan tâm cho Xbox Game Pass nhưng hầu hết các dịch vụ game và tính năng như chơi chéo giữa PC và console không có nhiều thay đổi.

Màn biểu diễn

Bên cạnh những tinh chỉnh về giao diện và các tính năng mới, Microsoft cũng tự hào về những cải tiến hiệu suất đi kèm với hệ điều hành mới. Công ty tuyên bố rằng đăng nhập bằng Windows Hello, đánh thức máy tính từ chế độ ngủ và duyệt web sẽ nhanh hơn trên Windows 11.

Windows 11 cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn để các thiết bị như máy tính xách tay và máy tính bảng có thể kéo dài tuổi thọ pin.