26/10/2021

Những cải tiến mới cho Spotlight trên iOS 15

Những cải tiến mới cho Spotlight trên iOS 15

Trong iOS 15, Apple đang thực hiện một số cải tiến cho Spotlight, hay còn gọi là tính năng tìm kiếm chung có thể được truy cập trên màn hình chính của iPhone hoặc iPad bằng cách vuốt xuống.

Spotlight là nơi để truy cập mọi thứ bạn có thể muốn tìm thấy trên thiết bị iOS và trong ‌iOS 15‌, điều đó thậm chí còn tốt hơn bao giờ hết. Bài viết này của thungnhamninhbinh.com sẽ nêu bật tất cả các tính năng mới có trên Spotlight với bản cập nhật mới nhất của Apple.

Kết quả tìm kiếm phong phú

Cơ sở kiến ​​thức Siri của Apple đã mở rộng và Spotlight hiện hỗ trợ kết quả tìm kiếm phong phú, vì vậy bạn có thể nhận được nhiều thông tin trực tiếp từ giao diện Spotlight hơn trước.

Tiêu điểm trên iOS 15 để có kết quả tìm kiếm phong phú hơnTiêu điểm trên iOS 15 để có kết quả tìm kiếm phong phú hơn

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình, sau đó nhấn vào kết quả, bạn sẽ thấy nhiều thông tin hơn như cách có thể xem chương trình, dàn diễn viên, đoạn giới thiệu, phần, liên kết đến ứng dụng và hơn thế nữa. Ứng dụng TV, tin nhắn trò chuyện bạn đã có về nội dung, đề xuất tìm kiếm Siri‌, v.v.

Với iOS 14, một tìm kiếm như thế này mang lại một phạm vi thông tin hạn chế hơn nhiều, thường chỉ giới hạn trong tìm kiếm trên web.

Kết quả tìm kiếm phong phú trên iOS 15Kết quả tìm kiếm phong phú trên iOS 15

Kết quả tìm kiếm phong phú hoạt động với tất cả các loại chủ đề tìm kiếm, bao gồm địa chỉ liên hệ, diễn viên, nhạc sĩ, phim và chương trình truyền hình. Với danh bạ, nó sẽ hiển thị đầy đủ thẻ liên hệ với các tương tác tin nhắn, liên kết được chia sẻ, giao dịch trên Wallet, Tìm Vị trí của tôi, ảnh từ ứng dụng và email cùng với thông tin liên hệ tiêu chuẩn, giúp các tìm kiếm trên Spotlight có nhiều thông tin hơn.

See also  Linux Mint 20.2 “Uma” được phát hành: Có gì đáng chú ý?

Tìm kiếm hình ảnh trên web

Spotlight có thể được sử dụng để tìm kiếm hình ảnh trên web. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn nhập “hình ảnh mèo” vào giao diện tìm kiếm Spotlight, Spotlight sẽ đưa ra lựa chọn các hình ảnh web phổ biến nhất.

Tìm kiếm hình ảnh trên iOS 15Tìm kiếm hình ảnh trên iOS 15

Nhấn vào một hình ảnh sẽ hiển thị các hình ảnh bổ sung liên quan đến hình ảnh bạn đã nhấn và bạn có thể tiếp tục nhấn qua các hình ảnh để ngay lập tức tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Nhấn vào một hình ảnh sẽ hiển thị các hình ảnh khác có liên quanNhấn vào một hình ảnh sẽ hiển thị các hình ảnh khác có liên quan

Tính năng tìm kiếm hình ảnh trên web có thể được sử dụng để tìm hình ảnh về người, động vật, thực vật, địa danh, di tích, v.v. Nó không hoạt động cho mọi tìm kiếm, nhưng đối với hầu hết các chủ đề, chỉ cần thêm “hình ảnh” vào tìm kiếm là một cách nhanh chóng để hiển thị kết quả web cho hình ảnh.

Tìm kiếm hình ảnh trên iOS 15Tìm kiếm hình ảnh trên iOS 15

Tìm kiếm ảnh trong thư viện

Ngoài tìm kiếm hình ảnh trên web, Spotlight giờ đây cũng có thể tìm kiếm các hình ảnh cụ thể trong thư viện ảnh của riêng bạn. Ví dụ: khi bạn tìm kiếm “ảnh mèo” hoặc “ảnh chó”, Spotlight sẽ hiển thị ảnh được lưu trữ trên thiết bị của bạn trong “Ảnh từ ứng dụng”.

Tìm kiếm ảnh trong thư viện trên iOS 15Tìm kiếm ảnh trong thư viện trên iOS 15

Nếu bạn nhấn vào một tìm kiếm, bạn có thể thấy các kết quả tìm kiếm bổ sung và cũng có một tùy chọn để mở ứng dụng ‌Photos‌ để xem tất cả các ảnh liên quan đến tìm kiếm.

Bạn có thể tìm kiếm thư viện ảnh của mình trên Spotlight theo vị trí, người, cảnh và các đối tượng cụ thể trong ảnh của bạn như vật nuôi hoặc cây cối.

See also  Cách bật DNS qua HTTPS cho tất cả các ứng dụng trong Windows 10

Bạn có thể tìm thấy ảnh‌ được chia sẻ với bạn thông qua ứng dụng Tin nhắn trong Spotlight bằng cách sử dụng tên liên hệ trong tìm kiếm.

Tìm kiếm tiêu điểm trên màn hình khóa

Nếu vuốt xuống trên màn hình khóa của ‌iPhone‌, bạn có thể truy cập giao diện tìm kiếm Spotlight mà không cần phải mở khóa ‌iPhone‌.

Tìm kiếm tiêu điểm trên màn hình khóa trong iOS 15Tìm kiếm tiêu điểm trên màn hình khóa trong iOS 15

Các tìm kiếm nổi bật được thực hiện trong khi ‌iPhone‌ bị khóa không hiển thị thông tin cá nhân như ảnh, tin nhắn văn bản và danh bạ của riêng bạn, thay vào đó tập trung vào nội dung chung từ web, ‌Siri‌ Knowledge, News, Stocks, từ điển, v.v.

Tất cả các kết quả được cá nhân hóa chỉ hiển thị khi ‌iPhone‌ được mở khóa, vì vậy nếu ai đó lấy ‌iPhone‌ của bạn, họ có thể sử dụng nó cho mục đích tìm kiếm, nhưng sẽ không thể xem thông tin của bạn.

Cài đặt ứng dụng

Tính năng tìm kiếm trên App Store đã được cải thiện trong ‌iOS 15‌ và nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng mình muốn sử dụng, giờ đây bạn có thể cài đặt ứng dụng đó ngay từ Spotlight mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.

Cài đặt ứng dụng từ Spotlight trên iOS 15Cài đặt ứng dụng từ Spotlight trên iOS 15

Xóa ứng dụng

Ngoài cách cài đặt ứng dụng bằng Spotlight, bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng mình đã cài đặt và gỡ cài đặt ngay trên giao diện tìm kiếm.

Xóa ứng dụng trên iOS 15Xóa ứng dụng trên iOS 15

Để xóa một ứng dụng, tiến hành tìm kiếm, sau đó nhấn và giữ kết quả để hiển thị giao diện xóa.

Kéo ứng dụng từ Spotlight vào màn hình chính

Khi tìm kiếm ứng dụng bằng Spotlight, bạn có thể thay đổi vị trí của ứng dụng đó bằng cách nhấn và kéo từ tìm kiếm vào màn hình chính‌, đây có thể là một cách hữu ích để sắp xếp lại các ứng dụng.

See also  Tổng hợp các cách đăng xuất YouTube trên PC, điện thoại, máy tính bảng

Bạn sẽ cần thực hiện cử chỉ chạm, giữ và kéo bằng một ngón tay và sử dụng ngón tay kia để vuốt qua màn hình chính‌, thoát khỏi tìm kiếm Spotlight. Từ đó, bạn có thể kéo biểu tượng ứng dụng vào bất kỳ trang ứng dụng nào của mình.

Cải thiện tìm kiếm Spotlight trên Maps

Nếu bạn đang tìm kiếm một doanh nghiệp hỗ trợ tính năng App Clips của Apple, bạn có thể thấy các nút tác vụ trên kết quả Maps trong Spotlight.

Bạn có thể làm những việc như truy cập menu hoặc vé, xem trạng thái đặt chỗ, đặt lịch hẹn, đặt hàng nhận hoặc giao hàng, xem danh sách chờ và lịch chiếu cũng như nhận thông tin chi tiết về bãi đậu xe. ô tô, v.v.

Cải thiện tìm kiếm Spotlight trên MapsCải thiện tìm kiếm Spotlight trên Maps

Cảnh báo tìm kiếm tiêu điểm

Là một phần của bộ tính năng An toàn cho Trẻ em, Apple đang mở rộng hướng dẫn cho ‌Siri‌ và Spotlight để cung cấp tài nguyên giúp trẻ em luôn an toàn khi trực tuyến và nhận trợ giúp trong các tình huống không an toàn.

Ví dụ: nếu người dùng tìm kiếm các chủ đề liên quan đến tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, Apple sẽ đưa ra các biện pháp can thiệp để giải thích cho người dùng rằng việc quan tâm đến chủ đề đó là có hại và các vấn đề, đồng thời cung cấp các tài nguyên về cách nhận trợ giúp.

Dưới đây là một số cải tiến cho tính năng tìm kiếm Spotlight trong iOS 15. Bạn có đánh giá cao những thay đổi này không? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách bình luận xuống dưới!