04/12/2021

Mức độ nguy hiểm của việc lộ địa chỉ IP?

Mức độ nguy hiểm của việc lộ địa chỉ IP?

Bạn có thể không biết rằng luôn có một số nguy hiểm nếu ai đó biết địa chỉ IP của bạn. Tin tặc có thể sử dụng địa chỉ IP của bạn để tiến hành các cuộc tấn công mạng hoặc lừa đảo chính bạn hoặc người khác.

Trước tiên, để biết địa chỉ IP là gì, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Tiếp theo, TipsMake.com sẽ thảo luận với bạn về vấn đề lộ địa chỉ IP và những gì hacker có thể làm với một địa chỉ IP.

IP của bạn có thể bị lộ bằng những cách nào?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tin tặc lấy được địa chỉ IP của bạn.

Mượn thiết bị của bạn. Nếu ai đó mượn và sử dụng thiết bị của bạn, họ có thể lấy địa chỉ IP của bạn trong vài giây. Từ một email. Nếu bạn gửi email cho ai đó, họ có thể lấy IP của bạn trong tiêu đề. Nhấp vào liên kết. Khi bạn nhấp vào một liên kết, bạn cần cung cấp địa chỉ IP của mình cho máy chủ ở đầu bên kia để máy chủ cung cấp nội dung của liên kết cho bạn. Vì vậy, chủ sở hữu máy chủ sẽ biết địa chỉ IP của bạn. Tin tặc có thể xâm nhập vào bộ định tuyến để xem IP của bạn. Lấy nó từ máy chủ web. Mỗi khi bạn truy cập một trang web, địa chỉ IP của bạn được thu thập và lưu trữ trên máy chủ web. Bất kỳ ai sở hữu máy chủ đó đều có thể truy cập và xem IP của bạn. Nhấp vào quảng cáo. Khi bạn nhấp vào quảng cáo, bạn cung cấp IP của mình cho nhà cung cấp. Một số quảng cáo trực tuyến được tạo bởi tin tặc và có thể khiến bạn gặp rắc rối. Tham gia một diễn đàn trực tuyến. Nếu bạn tham gia thảo luận trên một diễn đàn trực tuyến, quản trị viên của diễn đàn đó có thể thấy địa chỉ IP của bạn. Kết nối với điểm truy cập mạng giả mạo. Tin tặc có thể tạo các điểm truy cập mạng giả để đánh lừa người dùng và thu thập IP và các thông tin khác. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội cũng có thể thu thập thông tin của bạn bao gồm cả địa chỉ IP của bạn.

See also  Cách vệ sinh điện thoại sạch sẽ và an toàn, tránh virus Corona

Mức độ nguy hiểm của việc lộ địa chỉ IP?

Tin tặc có thể làm gì với IP của bạn?

Mặc dù địa chỉ IP của bạn không tiết lộ thông tin nhạy cảm như số điện thoại và địa chỉ nhà riêng, nhưng tin tặc vẫn có thể sử dụng địa chỉ IP của bạn để gây ra một số thiệt hại cho bạn. Nếu tin tặc, tội phạm mạng biết IP của bạn, chúng có thể làm những việc sau:

Tìm hiểu vị trí của bạn và xâm phạm quyền riêng tư trong đời thực: Địa chỉ IP của bạn tiết lộ bạn đang sống ở thành phố nào. Do đó, kẻ xấu có thể lợi dụng để gây rắc rối cho bạn. Giả sử, bạn chia sẻ rằng mình sẽ đi du lịch trong thời gian sắp tới trên mạng xã hội. Kẻ xấu chỉ cần chịu khó đầu tư, tìm hiểu thêm một chút là có thể nhận diện được nhà bạn để đột nhập trộm khi bạn đi vắng. Sử dụng IP để hack thiết bị của bạn: Để kết nối với Internet, hệ thống cần sử dụng các cổng và địa chỉ IP của bạn. Mỗi địa chỉ IP sẽ kết nối thông qua hàng nghìn cổng và tin tặc có địa chỉ IP của bạn có thể thử tấn công brute-force vào tất cả các cổng để tấn công kết nối. Từ đó, họ có thể kiểm soát thiết bị của bạn và lấy cắp thông tin nhạy cảm khác của bạn. Ai đó có thể mạo danh để chiếm quyền sử dụng địa chỉ IP của bạn: Nhà cung cấp mạng (ISP) của bạn có thể tiết lộ địa chỉ IP của bạn cho người khác. Sử dụng thông tin thu thập được từ các mạng xã hội, tội phạm mạng có thể liên hệ với ISP của bạn để mạo danh bạn và sau đó đánh cắp thông tin cá nhân. Tin tặc có thể thực hiện tấn công DDoS vào địa chỉ IP của bạn: Nếu biết IP của bạn, tin tặc có thể làm phiền bạn bằng một cuộc tấn công DDoS. Trong một cuộc tấn công DDoS, máy tính hoặc mạng của bạn có thể gặp khó khăn khi truy cập internet hoặc thậm chí mất kết nối hoàn toàn với internet. Tin tặc có thể sử dụng IP của bạn để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

See also  Đánh giá ThinkPad E14: Laptop Lenovo phù hợp cho doanh nhân

Mức độ nguy hiểm của việc lộ địa chỉ IP?

Cách không để lộ IP của bạn

Để tránh bị lộ IP và bị tin tặc lợi dụng, bạn có thể thực hiện các giải pháp sau:

1. Thay đổi cài đặt quyền riêng tư

Bạn nên thay đổi cài đặt của ứng dụng nhắn tin và các ứng dụng khác thành riêng tư và không nhận tin nhắn hoặc cuộc gọi từ những người bạn không biết. Hiện tại, hầu hết mọi hacker đều biết cách lấy địa chỉ IP của bạn từ các ứng dụng nhắn tin như Skype.

2. Cập nhật tường lửa (firewall) và bộ định tuyến (thiết bị mạng)

Tội phạm mạng có thể xâm nhập vào các thiết bị mạng, bộ định tuyến của bạn một cách dễ dàng nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định hoặc sử dụng phần sụn lỗi thời. Do đó, bạn cần thay đổi mật khẩu của bộ định tuyến, thiết bị mạng cũng như thường xuyên cập nhật firmware lên phiên bản mới nhất.

3. Sử dụng VPN

Dịch vụ VPN có thể bảo vệ địa chỉ IP và thông tin cá nhân của bạn. Bằng cách chuyển hướng dữ liệu trực tuyến của bạn qua máy chủ VPN có địa chỉ IP riêng, bạn có thể chặn các trang web truy cập thông tin vị trí và thiết bị của mình. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nhà cung cấp VPN sẽ biết được thông tin của bạn vì vậy bạn nên sử dụng các dịch vụ VPN uy tín.

See also  WinDirStat - Tải xuống WinDirStat - thungnhamninhbinh.com

Hy vọng tất cả các bạn luôn an toàn trên internet!