04/12/2021

HDMI là gì? Công dụng của HDMI là gì?

HDMI là gì?  Công dụng của HDMI là gì?

Khi kết nối máy tính với máy chiếu, kết nối tivi với máy tính, điện thoại, bạn thường gặp các thuật ngữ như HDMI, cổng HDMI hay cáp HDMI. Vậy HDMI là gì? Nó có chức năng gì? Hãy cùng tìm hiểu về HDMI qua bài viết dưới đây.

HDMI là gì?

HDMI là từ viết tắt của High Definition Multimedia Interface, có khả năng truyền thông tin chất lượng cao hơn tới một thiết bị khác ngoài Analog. Thông tin được gửi qua HDMI là dữ liệu kỹ thuật số không nén. HDMI là cáp chính để truyền video. Không thể gửi video 4K qua cáp analog, để đảm bảo chất lượng 4K, bạn cần sử dụng cáp HDMI.

HDMI và Analog

Nếu bạn chưa biết cách kết nối laptop với tivi bằng cổng HDMI thì có thể tham khảo thêm tại đây.

HDMI truyền dữ liệu âm thanh

Hơn nữa, cáp HDMI có khả năng gửi thông tin âm thanh khá tốt. Không chỉ âm thanh mà còn cả âm thanh vòm (surround sound audion). Nhờ vậy, loa được lắp đặt trên hầu hết các dòng console và TV hiện đại. Không cần cắm thêm bất kỳ loại cáp nào để truyền dữ liệu âm thanh khi sử dụng cáp HDMI.

HDMI truyền dữ liệu âm thanh

HDMI mang dữ liệu điều khiển

Khi bạn bật Xbox, bảng điều khiển hoặc TV, thay đổi âm thanh trong đầu đĩa DVD và BluRay, màn hình sẽ nhận tín hiệu, đó là dữ liệu điều khiển.

Giá của HDMI

Ngoài ra, cáp HDMI có giá siêu rẻ. Điều này làm cho họ thậm chí còn tốt hơn. Chúng có giá khoảng 5 USD. Vì vậy, đừng trả quá nhiều cho những loại cáp này, hiếm khi lợi ích của những loại cáp được quảng cáo là đắt hơn hoặc đáng giá hơn. Sự khác biệt giữa các loại HDMI chỉ là lý do.

See also  Top 10 bảng vẽ thiết kế giá rẻ tốt nhất dành cho học sinh

Sự khác biệt giữa HDMI 1.4, 2.0 và 2.1

Tất cả các phiên bản của HDMI đều tương thích ngược; chỉ là phiên bản mới hơn sẽ có nhiều khả năng hơn và mang nhiều dữ liệu hơn. Ví dụ: HDMI 1.4 có thể mang 1080p ở 60Hz và 2160p 4K siêu HD ở 30Hz.

Mặt khác, phiên bản mới hơn HDMI 2.0 có thể mang 1080p ở tần số cao tới 120Hz và 2160p 4K ở 60Hz. Thay đổi nhỏ nhưng đáng khích lệ là cung cấp HDR, viết tắt của High Dynamic Range. HDR mở rộng dải màu có sẵn và làm tối các vùng sáng và làm sáng đèn. Làm như vậy, hình ảnh hiển thị sẽ trông chân thực hơn.

Phiên bản mới nhất HDMI 2.1 đã được phát hành. HDMI 2.1 cung cấp 2160p 4K ở 120 Hz và 4320p 8k ở 60Hz. Do số lượng nhỏ màn hình 8K trên thị trường và các thiết bị có khả năng xử lý nó, 2.1 sẽ có ít mục đích sử dụng.

Mini và Micro HDMI là gì?

Mini và Micro HDMI là phiên bản nhỏ hơn của phiên bản lớn hơn. Trong những năm qua, chúng ta thấy Mini HDMI được sử dụng trong máy tính bảng và máy ảnh DSLR. Tương tự như vậy, Micro HDMI – một loại cáp nhỏ hơn Mini HDMI được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng để kết nối với màn hình.

Sử dụng cáp HDMI với PC

Cổng HDMI thường xuất hiện trên PC cùng với card đồ họa, bảng điều khiển. Chỉ cần cắm một đầu của cáp HDMI vào cổng sau của PC và đầu kia vào màn hình của bạn.

See also  Xây dựng Rakan DTCL 5.5, Vật phẩm tái sinh Rakan DTCL

Nếu bạn có một PC cũ hơn chỉ có cổng DVI và cổng analog, bạn sẽ cần nâng cấp cạc đồ họa của mình để sử dụng HDMI và do đó chứa dữ liệu video chất lượng cao hơn với màn hình tương thích với HDMI.

Cổng HDMI trên PC

Nếu màn hình chỉ có cổng DVI và cổng analog và bạn muốn sử dụng cáp HDMI với màn hình đó, bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi. Lưu ý: với bộ chuyển đổi tại chỗ, bạn không thể hiển thị full HD trên màn hình HD.

HDMI sang DVI là một trong những chuyển đổi phổ biến hơn cần thiết cho PC. Tuy nhiên, có những tùy chọn khác về kết nối VGA cũng khá tốt.

Dây HDMI và DVI

Tìm hiểu thêm về Sự khác biệt giữa HDMI và DVI

tóm lược

HDMI là một trong những loại cáp tốt nhất để hiển thị video và âm thanh, đó là lý do tại sao nó đã được sử dụng rộng rãi qua nhiều năm của kỷ nguyên HD. Nó chắc chắn sẽ không sớm bị mất, nhưng với các loại cáp mới hơn như USB-C, không thể đoán được liệu nó có còn được sử dụng trong tương lai hay không.