27/06/2022

Cổng 2,5G Multi-Gig là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Cổng 2,5G Multi-Gig là gì?  Làm thế nào nó hoạt động?

Đối với hầu hết người dùng, tốc độ kết nối 1Gbps là quá đủ. Nhưng trong môi trường văn phòng hoặc gia đình, nơi nhiều người phải chia sẻ một kết nối duy nhất, kết nối gigabit có thể là không đủ. Đây là nơi kết nối Multi-Gig xuất hiện.

Kết nối đa Gig cung cấp tốc độ kết nối lớn hơn 1Gbps. Ví dụ, kết nối 2,5G Multi-Gig cung cấp tốc độ lên đến 2,5Gpbs. Nhưng đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp.

Ngoài phần cứng đủ điều kiện khác, bạn sẽ cần phải có quyền truy cập vào cổng chuyển đổi 2,5G Multi-Gig để tận dụng lợi thế của kết nối Multi-Gig 2,5G.

Cổng 2,5G Multi-Gig là gì?

Trước khi thảo luận về cổng 2,5G Multi-Gig, bạn cần hiểu cổng Multi-Gig là gì.

Cổng Multi-Gig là một tiêu chuẩn Ethernet hỗ trợ tốc độ từ 1Gbps đến 10Gbps. Điều khác biệt giữa cổng Multi-Gig với các cổng 1-Gigabit và 10-Gigabit hiện tại là khả năng hỗ trợ tốc độ từ 1Gbps đến 10Gbps của cổng Multi-Gig. Các cổng Ethernet 1-Gigabit và 10-Gigabit chỉ hỗ trợ tương ứng 1Gbps và 10Gbps, không có mức ở giữa.

Một cổng 2,5G Multi-Gig hỗ trợ tốc độ từ 10Mbps đến 2,5Gbps. Ví dụ: nếu bộ định tuyến có cổng Multi-Gig 2,5G, nó có thể hỗ trợ 10Mbps, 100Mbps, 1Gbps và 2,5Gbps.

Lợi ích của việc sử dụng Multi-Gig 2.5G. Hải cảng

Các thiết bị mạng đa Gig ngày càng trở nên phổ biến. Để đảm bảo bạn tận dụng hết tốc độ cao này, bạn cần có các cổng hỗ trợ chúng.

See also  Cách chơi trò chơi Squid trên Roblox, chơi trò chơi Squid trên Roblox

Ví dụ: nếu bạn chạy thiết bị lưu trữ gắn liền với mạng (NAS) có thể hoạt động ở tốc độ 2,5Gbps và kết nối nó với bộ định tuyến 10 Gigabit, thì NAS sẽ chỉ chạy ở tốc độ 1Gbps. Điều này là do NAS không thể đạt tốc độ 10 Gbps và cổng chuyển mạch 10-Gig không hỗ trợ tốc độ trung gian như cổng Multi-Gig.

Cổng 2,5G Multi-Gig hỗ trợ nhiều điểm chuẩn tốc độ từ 1 đến 10Gbps, vì vậy các thiết bị mạng có thể chạy ở tốc độ xác định mà không có bất kỳ giới hạn nào. Nó cũng có khả năng tương thích ngược. Nếu bạn đã có cáp Cat5E và Cat6 truyền thống, bạn sẽ không cần phải mua cáp mới.

Làm thế nào để biết Internet / mạng gia đình có hỗ trợ tốc độ Multi-Gig?

Cách dễ nhất để biết mạng của bạn có hỗ trợ tốc độ kết nối Multi-Gig hay không là kiểm tra phần cứng và dịch vụ Internet bạn có. Nếu bạn đã có kết nối Multi-Gig, bạn có thể bỏ qua bước kiểm tra dịch vụ.

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem card mạng có hỗ trợ tốc độ Multi-Gig hay không. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng số kiểu card mạng để tìm kiếm trên Internet và xem thông số kỹ thuật.

Trên Windows 10 và Windows 11, bạn có thể tìm thấy số kiểu card mạng của mình từ Trình quản lý thiết bị. Nhấn phím Windows + R, nhập devmgmt.msc và nhấn Enter. Tiếp theo, điều hướng đến Bộ điều hợp mạng và ghi lại số kiểu card mạng. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, cũng cần lưu ý số lượng thẻ không dây.

See also  Cách đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank

Trên macOS, đi tới menu Apple> Giới thiệu về máy Mac này> Báo cáo hệ thống> Giao diện. Bạn có thể tìm thấy loại card mạng trong menu này.

Trên Linux, gõ lệnh sau: lshw -c network và nhấn Enter. Bạn có thể cần thêm sudo tùy thuộc vào cấu hình của mình.

Kiểm tra xem card mạng có hỗ trợ tốc độ Multi-Gig khôngKiểm tra xem card mạng có hỗ trợ tốc độ Multi-Gig không

Tìm kiếm các số kiểu máy này và bạn sẽ biết card mạng của mình có hỗ trợ tốc độ Multi-Gig hay không.

Thứ hai, bạn cũng sẽ cần một bộ định tuyến có cổng Multi-Gig. Một lần nữa, Internet là một trợ giúp lớn ở đây. Vì vậy, hãy tìm số kiểu bộ định tuyến, số này thường được in ở mặt sau và thực hiện tìm kiếm trên Internet.

Thứ ba, đối với Internet Multi-Gig, bạn cũng sẽ cần một gói Internet Multi-Gig. Internet Multi-Gig vẫn còn sơ khai. Hầu hết các ISP chưa cung cấp hoặc có giới hạn tính năng này. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu ISP của bạn chưa cung cấp tốc độ Multi-Gig.

Không giống như Internet Multi-Gig, một mạng gia đình Multi-Gig rất dễ thiết lập nếu bạn có phần cứng phù hợp, bao gồm cáp mạng Cat5E hoặc cao hơn.