26/09/2022

Có gì mới trong Ubuntu 21.10?

Có gì mới trong Ubuntu 21.10?

Phiên bản 21.10 là bản phát hành mới nhất của Ubuntu và mặc dù Canonical đang hướng sự chú ý nhiều hơn đến đám mây và các nhà phát triển, Ubuntu “Impish Indri” vẫn đi kèm với một số thay đổi đáng chú ý cho những người dùng sử dụng máy tính để bàn Ubuntu hàng ngày.

Đây là những gì mong đợi trong Ubuntu 21.10.

GNOME phiên bản 40 đánh dấu một sự thay đổi lớn về mặt hình ảnh. Đây là GNOME được thiết kế lại từ bản phát hành trước đó vào năm 2021. Các chỉnh sửa và chỉnh sửa Canonical chưa sẵn sàng cho 21.04, vì vậy 21.10 đánh dấu sự ra mắt của những thay đổi này trong Ubuntu.

Theo kiểu Ubuntu điển hình, thanh dock vẫn ở nguyên vị trí (luôn hiển thị ở bên trái màn hình), nhưng GNOME 40 đã thực hiện một số thay đổi. Ví dụ: khi bạn mở Tổng quan về hoạt động, không gian làm việc hiện xoay theo chiều ngang và hiển thị khi bạn mở ngăn kéo ứng dụng.

GNOME 40GNOME 40

Dock của Ubuntu cũng có một số cải tiến – một phần của quá trình chuyển đổi. Một dải phân cách hiện phân tách các ứng dụng yêu thích khỏi các ứng dụng đang chạy và biểu tượng thùng rác trên đế cũng thay thế phiên bản máy tính của biểu tượng.

Một tính năng lớn khác là việc bổ sung các cử chỉ đa chạm trên bàn di chuột để kích hoạt hoặc chuyển đổi giữa không gian làm việc và các ứng dụng có thể truy cập.

See also  Cách kiểm tra nhiệt độ MacBook

2. Firefox được cung cấp nhanh chóng

Firefox được cung cấp nhanh chóngFirefox được cung cấp nhanh chóng

Theo yêu cầu của Mozilla, phiên bản Firefox được vận chuyển theo mặc định với Ubuntu không còn là DEB nữa. Thay vào đó, nó có định dạng snap của Canonical, cho phép Mozilla có quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với tốc độ người dùng Ubuntu nhận được các bản cập nhật Firefox.

Bạn có thể mong đợi thời gian trễ ngắn hơn từ khi phiên bản Firefox mới đến và khi bản cập nhật đến trên hệ thống của bạn. Định dạng snap cũng mang lại một số lợi ích bảo mật do số lượng vùng chứa hạn chế trong hệ thống mà Firefox có thể truy cập.

Firefox không phải là trình duyệt đầu tiên mà Canonical hiện đang phân phối nhanh chóng. Trình duyệt đầu tiên là Chromium, nền tảng mã nguồn mở dành cho Google Chrome độc ​​quyền. Nhưng Chromium chưa bao giờ được chọn làm trình duyệt mặc định.

Thay đổi này không chỉ giới hạn ở phiên bản mới nhất của trình duyệt Mozilla mà còn bao gồm các bản phát hành hỗ trợ mở rộng.

3. Chủ đề Yaru Light bây giờ là mặc định

Chủ đề ánh sáng Yaru hiện là mặc địnhChủ đề ánh sáng Yaru hiện là mặc định

Đây là phiên bản Ubuntu đầu tiên đi kèm với GTK4 và chuyển sang phiên bản nhẹ của chủ đề Yaru làm tùy chọn mặc định. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy các thanh tiêu đề màu xám nhạt thay vì màu đen, một thay đổi giúp ứng dụng phù hợp hơn với giao diện mà các nhà phát triển dành cho ứng dụng.

See also  Windows 11: Các bản dựng, hình nền và tính năng mới bị rò rỉ

Các chỉnh sửa của Ubuntu vẫn còn, chẳng hạn như các biểu tượng khác nhau và việc duy trì các nút “Thu nhỏ” và “Tối đa hóa”. Vì vậy, bạn sẽ tiếp tục thấy sự khác biệt giữa Ubuntu và các nguồn ngược dòng.

4. Linux Kernel 5.13 mang đến khả năng bảo mật và hỗ trợ thiết bị tốt hơn

Phiên bản 21.10 đi kèm với Linux Kernel 5.13, cung cấp các tính năng bảo mật mới như Kernel Electric-Fence (KFENCE), trình phát hiện lỗi bộ nhớ thời gian chạy và mô-đun bảo mật “Landlord” mới có thể chạy cùng với Mô-đun bảo mật Linux khác (LSM) để kiểm soát tốt hơn hoặc giới hạn những gì các tiến trình đang chạy có thể và không thể truy cập.

Nhân này cũng hỗ trợ thêm cho gamepad Amazon Luna và cải thiện hỗ trợ cho các thiết bị ngoại vi khác như Apple Magic Mouse 2. Chủ sở hữu máy tính xách tay Microsoft Surface cũng có thể tìm thấy sự hỗ trợ tốt hơn cho phần cứng. phần cứng của bạn trong bản phát hành Ubuntu này.

5. Các ứng dụng đồ họa trong hệ thống con của Windows dành cho Linux

Về mặt kỹ thuật, đây là một tính năng của Windows, nhưng điểm nổi bật của 21.10 là hỗ trợ sẵn có cho các ứng dụng đồ họa trên Hệ thống con Windows dành cho Linux. Điều này có nghĩa là người dùng Windows có thể chạy các ứng dụng đồ họa Linux nguyên bản đầy đủ thay vì chỉ các công cụ dòng lệnh, mà không cần khởi động kép hoặc chạy Linux trong một máy ảo.

See also  5KPlayer - Tải xuống 5KPlayer - thungnhamninhbinh.com

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi mọi người tìm ra cách để chạy các ứng dụng đồ họa trong WSL không lâu sau khi WSL ra mắt, nhưng nó không phải là một chức năng được hỗ trợ và yêu cầu bắc cầu. qua nhiều bước. Điều này không còn nữa.

Tuy nhiên, Canonical coi đây là một tính năng nhắm vào các nhà phát triển Windows, chứ không phải là một nỗ lực để khiến người dùng Windows nói chung chạy các ứng dụng Linux gốc.

6. Trình điều khiển mã nguồn đóng NVIDIA hiện hỗ trợ Wayland

Trong phiên bản 21.04, Ubuntu tiếp tục sử dụng Wayland làm máy chủ hiển thị mặc định trên các thiết bị có thể hỗ trợ nó. Điều này nói chung là ổn đối với các máy có đồ họa Intel hoặc AMD. Còn NVIDIA thì sao? Các trình điều khiển nguồn mở đã kích hoạt một máy tính để bàn chức năng, nhưng trải nghiệm sẽ chuyển trở lại X.Org nếu bạn đã kích hoạt trình điều khiển độc quyền.

Với phiên bản 21.10, giờ đây bạn có thể sử dụng Wayland với các trình điều khiển đồ họa độc quyền. Đây là một thay đổi lớn, vì Linux đang hướng tới Wayland, với nhiều lợi thế bảo mật hơn X.Org. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu không có 100% tương đương. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có được mã đóng NVIDIA và Wayland trực tiếp đầy đủ.