27/06/2022

Cách khắc phục lỗi không thể kéo và thả trong Windows 10

Cách khắc phục lỗi không thể kéo và thả trong Windows 10

Tính năng kéo và thả cho phép bạn dễ dàng di chuyển các tệp hoặc thư mục đến một vị trí mới. Bạn luôn có thể di chuyển tệp xung quanh bằng cách nhấn Ctrl + X và Ctrl + V hoặc duyệt qua các thư mục khi bạn muốn đính kèm tệp vào email, nhưng tính năng kéo và thả đơn giản vẫn thuận tiện hơn.

Đó là lý do tại sao rất khó chịu khi tính năng tiện dụng này ngừng hoạt động trên máy tính. Nếu điều này xảy ra với bạn, đừng lo lắng; Dưới đây là 8 giải pháp giúp bạn khắc phục lỗi không thể kéo và thả trong Windows 10.

1. Khởi động lại chương trình đang sử dụng

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không thể kéo và thả vào một chương trình cụ thể, có khả năng là phần mềm đó đã bị đóng băng. Để khắc phục nhanh, hãy lưu công việc của bạn và khởi động lại chương trình. Sau đó, hãy thử kéo và thả lại.

2. Làm cho Windows quên thao tác kéo và thả cuối cùng

Đôi khi máy tính của bạn vẫn đang xử lý thao tác kéo và thả cuối cùng, ngăn bạn bắt đầu sự kiện kéo và thả mới. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng sửa chữa nó mà không cần phải khởi động lại máy tính hoặc định cấu hình cài đặt hệ thống của mình.

Trong File Explorer, nhấp vào bất kỳ tệp hoặc thư mục nào và giữ nút chuột trái. Sau đó nhấn phím Esc. Bây giờ hãy thử kéo và thả lại.

Đôi khi File Explorer gặp sự cố khi kéo và thả. May mắn thay, bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách khởi động lại dịch vụ. Tuy nhiên, làm như vậy không dễ dàng như đóng tất cả các cửa sổ File Explorer đang mở, vì dịch vụ này luôn chạy ở chế độ nền.

4. Kiểm tra phiên bản Windows

Bạn có thể không kéo và thả trên máy tính của mình nếu bạn đang chạy phiên bản cũ của Windows 10. Do đó, hãy làm theo các bước sau để kiểm tra xem Windows của bạn có được cập nhật hay không.

See also  Cách khắc phục lỗi "Không thể tải tệp hoặc lắp ráp RSy3_AudioAppStreamsWrapper.dll"

5. Kiểm tra trình điều khiển chuột

Nếu bạn không thể sử dụng chuột để kéo và thả, trình điều khiển chuột có thể cần được cập nhật. Đây rất có thể là nguyên nhân gây ra lỗi, nếu bạn đang sử dụng laptop mà vẫn có thể kéo thả bằng touchpad.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý thiết bị.

Bước 2: Mở rộng menu Chuột và các thiết bị trỏ khác.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào trình điều khiển chuột và chọn Cập nhật trình điều khiển.

Bước 4: Chọn Tự động tìm kiếm trình điều khiển, sau đó Windows sẽ tìm và cài đặt mọi bản cập nhật trình điều khiển có sẵn.

Kiểm tra trình điều khiển chuộtKiểm tra trình điều khiển chuột

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để tùy chỉnh cài đặt điều khiển chuột, điều đó có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của chuột. Đi vào cài đặt ứng dụng và xem liệu có điều gì đó có thể ngăn chuột của bạn hoạt động bình thường hay không.

Nếu đó là ứng dụng bạn sử dụng để chơi trò chơi, hãy dừng ứng dụng đó chạy khi khởi động. Mở Task Manager, đi tới Startup, chọn ứng dụng và nhấp vào Disable.

6. Chạy SFC và DISM. quét

SFC sẽ kiểm tra tất cả các tệp hệ thống để tìm bất kỳ tệp nào bị hỏng. Khi các tệp như vậy được phát hiện, SFC sẽ tự động thay thế chúng. Ngoài ra, Trình kiểm tra tệp hệ thống sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về quá trình quét, bạn có thể truy cập thông tin này trong tệp nhật ký của nó.

Không đóng cửa sổ Command Prompt cho đến khi quá trình quét chưa hoàn tất. Độ dài của quá trình quét sẽ phụ thuộc vào tổng tài nguyên hệ thống của bạn.

See also  Cách cho phép hiển thị cửa sổ bật lên trong Microsoft Edge

Nếu Trình kiểm tra tệp hệ thống phát hiện bất kỳ tệp hệ thống nào bị hỏng hoặc có vấn đề, nó sẽ hiển thị thông báo Bảo vệ tài nguyên Windows đã tìm thấy tệp bị hỏng và đã sửa chữa chúng thành công. Nếu không tìm thấy tệp nào bị hỏng, bạn sẽ thấy Bảo vệ tài nguyên Windows không tìm thấy bất kỳ vi phạm tính toàn vẹn nào.

Nếu quá trình quét SFC không khắc phục được sự cố, bạn nên thử chạy quét DISM. Sau khi hệ thống hoàn tất quá trình quét, hãy kiểm tra xem bạn có thể kéo và thả hay không.

7. Chạy trình gỡ rối Phần cứng & Thiết bị

Một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố của mình là trình khắc phục sự cố Phần cứng & Thiết bị. Trong các phiên bản Windows 10 cũ hơn, công cụ này nằm trong Bảng điều khiển. Bây giờ, bạn cần sử dụng Command Prompt để khởi chạy nó. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

Bước 1: Mở Command Prompt bằng quyền quản trị.

Bước 2: Nhập:

msdt.exe -id DeviceDiagnostic

Bước 3: Nhấn nút Enter.

Bước 4: Nhấp vào Nâng cao> Áp dụng sửa chữa tự động.

Bước 5: Nhấp vào Tiếp theo.

Chạy trình gỡ rối Phần cứng & Thiết bịChạy trình gỡ rối Phần cứng & Thiết bị

8. Chỉnh sửa Windows Registry

Windows Registry là một trong những thành phần chính của hệ thống vì nó chứa cài đặt Windows, phần mềm, thông tin trình điều khiển và mật khẩu người dùng. Vì vậy, khi gặp sự cố trên máy tính, bạn nên xem qua Windows Registry.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong Windows Registry, bạn nên tạo một bản sao lưu của cơ sở dữ liệu đăng ký. Nếu lỗi chỉnh sửa ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống, bạn sẽ có thể khôi phục cài đặt gốc từ bản sao lưu.

See also  4 cách để thay đổi màu của bàn phím ảo Samsung

Đây là cách bạn có thể chỉnh sửa Windows Registry một cách an toàn để chức năng kéo và thả hoạt động trở lại:

Bước 1: Nhập trình chỉnh sửa sổ đăng ký vào thanh tìm kiếm của menu Bắt đầu và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.

Bước 2: Đi tới:

Máy tính> HKEY_LOCAL_MACHINE> SOFTWARE> Microsoft> Windows> CurrentVersion> Policies> System

Bước 3: Ở phía bên phải của cửa sổ, mở EnableLUA.

Bước 4: Đặt Cơ sở thành Hệ thập lục phân.

Bước 5: Đặt dữ liệu Giá trị thành 0 và nhấp vào OK.

Bước 6: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem bạn có thể kéo thả hay không.

Chỉnh sửa sổ đăng ký WindowsChỉnh sửa sổ đăng ký Windows

Chỉnh sửa các thông số chiều cao và chiều rộng của thao tác kéo

Registry Editor cũng chứa các cài đặt cho chiều cao và chiều rộng kéo. Nếu giải pháp trước đó không khắc phục được sự cố của bạn, hãy thử giải pháp này.

Bước 1: Mở Registry Editor với quyền quản trị.

Bước 2: Đi tới:

Máy tính> HKEY_CURRENT_USER> Bảng điều khiển> Máy tính để bàn

Bước 3: Từ khung bên phải, mở DragHeight.

Bước 4: Nhập giá trị mới vào trường Dữ liệu giá trị và nhấp vào OK.

Bước 5: Mở DragWidth.

Bước 6: Nhập giá trị mới vào trường Giá trị và nhấp vào OK.

Chỉnh sửa thông số chiều cao và chiều rộng của thao tác kéoChỉnh sửa các thông số chiều cao và chiều rộng của thao tác kéo

Lưu ý: Giá trị mặc định cho DragWidth và DragHeight là 4. Khi thay đổi, không đặt giá trị quá cao, chẳng hạn như 2000 vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề mới.

Hy vọng rằng một trong những giải pháp được liệt kê đã sửa chữa chức năng kéo và thả không hoạt động trên máy tính của bạn. Nếu không có giải pháp nào hiệu quả, có thể chuột của bạn đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần phải mua một con chuột mới.