29/05/2023

Cách cài đặt Shutter trên Linux để chụp ảnh màn hình

Cách cài đặt Shutter trên Linux để chụp ảnh màn hình

Ứng dụng chụp ảnh màn hình là một tiện ích cơ bản nhưng quan trọng mà mọi người dùng thường xuyên sử dụng. Mặc dù hầu hết các bản phân phối Linux đều có khả năng chụp ảnh màn hình theo mặc định, nhưng việc có một ứng dụng ảnh chụp màn hình mạnh mẽ sẽ mở rộng các chức năng đó hơn nữa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Shutter, một chương trình chụp ảnh màn hình mã nguồn mở và miễn phí dành cho Linux. Bài viết sẽ thảo luận về cách bạn có thể cài đặt Shutter trên hệ thống của mình, cùng với hướng dẫn ngắn gọn về cách sử dụng công cụ này.

Cách cài đặt Shutter

Đây là cách bạn có thể cài đặt Shutter trên máy Linux của mình.

Trên Ubuntu / Debian

Để cài đặt Shutter trên các hệ thống dựa trên Debian, chẳng hạn như Ubuntu và Kali Linux, hãy nhập lệnh sau vào terminal:

sudo apt cài đặt màn trập

Lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng Ubuntu phiên bản 18.04 trở lên, bạn sẽ phải cài đặt Shutter từ hệ thống lưu trữ PPA của Linux. Bắt đầu bằng cách thêm PPA vào danh sách kho.

sudo add-apt-repository -y ppa: linuxuphesis / shutter

Sau đó cập nhật danh sách kho của hệ thống bằng APT:

cập nhật apt sudo

Cuối cùng, để cài đặt Shutter, hãy chạy:

sudo apt cài đặt màn trập

Ngoài ra, nếu hệ thống của bạn hỗ trợ snaps, bạn có thể cài đặt Shutter từ Snap Store bằng cách sử dụng:

See also  4 cách sao chép tệp nhanh hơn trong Windows

sudo snap cài đặt màn trập

Trên Arch Linux

Vì Shutter có sẵn trong kho lưu trữ Cộng đồng Arch, bạn có thể tải xuống trực tiếp bằng pacman.

sudo pacman -S màn trập

Trên Fedora / CentOS và RHEL

Trên Fedora, nhập bất kỳ lệnh nào sau đây để cài đặt Shutter:

sudo dnf cài đặt cửa chớp

Trên CentOS, trước tiên bạn sẽ phải kích hoạt kho lưu trữ nux-dextop:

sudo yum –enablerepo = nux-dextop cài đặt màn trập

Sau đó cài đặt Shutter bằng YUM như sau:

sudo yum cài đặt màn trập

Cách sử dụng Màn trập

Chụp ảnh màn hình với Shutter rất dễ dàng. Khi bạn đã khởi chạy ứng dụng, hãy chuyển đến Tệp> Mới và chọn loại ảnh chụp màn hình bạn muốn chụp. Các tùy chọn có sẵn bao gồm Lựa chọn, Cửa sổ Hoạt động, Màn hình nền, Cửa sổ Chọn, Menu, Chú giải công cụ và Web.

Nếu bạn muốn chụp toàn bộ màn hình, hãy chọn Máy tính để bàn từ danh sách và Màn trập sẽ tự động chụp ảnh màn hình. Tương tự, bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình một phần bằng cách sử dụng Lựa chọn, chụp cửa sổ đang hoạt động bằng cách nhấp vào Cửa sổ hiện hoạt và chọn cửa sổ bạn muốn chụp bằng cách sử dụng Cửa sổ chọn.

Các tùy chọn có sẵn bao gồm Lựa chọn, Cửa sổ Hoạt động, Màn hình nền, Cửa sổ Chọn, Menu, Chú giải công cụ và WebCác tùy chọn có sẵn bao gồm Lựa chọn, Cửa sổ Hoạt động, Màn hình nền, Cửa sổ Chọn, Menu, Chú giải công cụ và Web

See also  Cách kiểm tra nhiệt độ MacBook

Để lưu ảnh chụp màn hình, hãy nhấp vào Tệp> Lưu Dưới dạng và chọn một vị trí thích hợp.

Lưu ý rằng giao diện người dùng có thể hơi khác tùy thuộc vào bản phân phối bạn đang sử dụng. Trên Arch Linux, bạn có các tùy chọn ảnh chụp màn hình ngay dưới menu ứng dụng, với các biểu tượng bên cạnh nhãn của loại ảnh chụp màn hình.

Chụp ảnh màn hình bằng ShutterChụp ảnh màn hình bằng Shutter

Ảnh chụp màn hình đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mọi người đều chụp ảnh màn hình cho mọi thứ – bản trình bày, blog, bài đăng trên mạng xã hội, v.v. Mặc dù mọi hệ điều hành đều cung cấp chức năng chụp ảnh màn hình tích hợp, nhưng bạn có thể vượt qua giới hạn. giới hạn bằng cách cài đặt công cụ chụp màn hình của bên thứ ba.

Hy vọng bạn đang thành công.