25/06/2022

Cách bật tối ưu hóa hiệu suất trong Windows 10

Cách bật tối ưu hóa hiệu suất trong Windows 10

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những thời điểm mà chúng ta ước máy tính của mình có thể chạy nhanh hơn. Những cảm giác này thường xuất hiện trong khi PC đang thực hiện một tác vụ nặng như chỉnh sửa tệp video hoặc thực hiện các phép tính phức tạp trong trang tính Excel.

Tuy nhiên, trước khi có ý định mua một chiếc PC mới, bạn nên thử chế độ Ultimate Performance của Windows 10. Có thể bạn không biết, nhưng đã có một chế độ hoặc gói điện trên máy trạm hoặc PC được thiết kế cho bạn. để bổ sung thêm sức mạnh cho hệ thống. Cùng tham khảo cách kích hoạt chế độ Ultimate Performance này qua bài viết dưới đây nhé!

Hiệu suất tối ưu là gì?

Ultimate Performance là một tính năng được thiết kế để cung cấp năng lượng cho các hệ thống hiệu suất cao (ví dụ như máy trạm và máy chủ) bằng cách tối ưu hóa gói năng lượng hiệu suất cao (High Performance). Kế hoạch công suất). Nó hướng tới việc giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn bất kỳ độ trễ vi mô nào, kết hợp với các kỹ thuật quản lý điện năng chi tiết. Trên thực tế, độ trễ vi mô chỉ là một độ trễ nhỏ xảy ra khi hệ điều hành của bạn nhận ra rằng một hệ thống phần cứng nhất định cần nhiều năng lượng hơn và khi phần cứng đó đạt đến công suất cần thiết. cầu.

Ultimate Performance sẽ kiểm tra các hệ thống phần cứng để đánh giá xem chúng có cần được “bơm” thêm năng lượng hay không, và huy động phần cứng đó để tạo ra đủ năng lượng. Ngoài ra, khi bạn kích hoạt Ultimate Performance, tất cả các tính năng tiết kiệm điện sẽ bị vô hiệu hóa để tối ưu hóa việc cải thiện hiệu suất cho hệ thống. Đó là lý do tại sao nếu máy chạy bằng pin, nó sẽ không được cung cấp tùy chọn này theo mặc định vì đơn giản là Ultimate Performance có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và tiêu hao pin của bạn rất nhiều. Nhanh.

Nhiều người nghĩ rằng tính năng này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hệ thống máy tính chơi game, điều này đúng nhưng không hoàn toàn.

See also  Số bình phương là gì? Cách nhận biết và ví dụ chi tiết

Ultimate Performance sẽ cải thiện tốc độ cho các hệ thống mà phần cứng liên tục thay đổi từ trạng thái nhàn rỗi sang hoạt động (ví dụ: khi bạn chạy các tác vụ nhẹ, một số vị trí trong hệ thống không được kích hoạt). để tiết kiệm năng lượng). Nhưng khi bạn đang chạy một trò chơi (tác vụ nặng), tất cả phần cứng trong hệ thống phải làm việc cùng nhau để xử lý các yêu cầu của trò chơi. Sở dĩ Ultimate Performance có thể hỗ trợ các hệ thống máy tính chơi game là đúng nhưng không phải hoàn toàn vì trên thực tế, tính năng này chỉ có thể giúp tăng vài khung hình / giây khi bạn chiến game. ngừng lại.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy phần mềm thiết kế 3D hoặc chỉnh sửa video và đang thực hiện các tác vụ nặng hơn bình thường, bạn có thể thấy sự cải thiện đáng kể về hiệu suất hệ thống sau khi kích hoạt Ultimate Performance.

Một điều mà bạn cần chú ý, đó là việc kích hoạt tính năng này sẽ làm tăng lượng điện năng mà hệ thống của bạn tiêu thụ, vì vậy nếu bạn định sử dụng Ultimate Performance trên máy tính xách tay của mình, hãy đảm bảo rằng thiết bị đã được cắm vào nguồn điện và không chạy trên pin.

Hiệu suất tối ưu hoạt động như thế nào?

Ultimate Performance thực hiện công việc bằng cách ngăn phần cứng PC chuyển sang trạng thái không hoạt động. Trong các gói nguồn khác, máy tính sẽ tạm thời tắt bất kỳ phần cứng không cần thiết nào khi chúng không hoạt động.

Hiệu suất tối ưu ngăn bất kỳ phần cứng nào chuyển sang chế độ ngủ. Để đạt được điều đó, gói năng lượng này đặt một số mặc định phần cứng để giữ cho mọi thứ hoạt động tốt nhất:

Cài đặt không hoạt động của ổ cứng được đặt thành 0 phút. Điều này có nghĩa là ổ cứng sẽ không bao giờ ngừng hoạt động. Tần số bộ hẹn giờ Java được đặt thành Chế độ tiết kiệm năng lượng hiệu suất tối đa trong Cài đặt bộ điều hợp không dây được đặt thành Hiệu suất tối đa. Máy tính sẽ không bao giờ chuyển sang chế độ ngủ đông. Quản lý năng lượng của bộ xử lý được đặt thành 100%. Màn hình máy tính sẽ tắt sau 15 phút. Khi phát video, Windows sẽ tập trung vào chất lượng hình ảnh tối đa.

See also  Microsoft tiếp tục đại tu Skype, muốn đứng đầu thế giới về giao diện

Ultimate Performance có phù hợp với bạn không?

Có vẻ như việc tăng hiệu suất này mà không phải trả một xu nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng trên thực tế, gói năng lượng Ultimate Performance không phù hợp với tất cả mọi người.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng máy tính của mình cho các công việc hàng ngày, chẳng hạn như duyệt web, chỉnh sửa bản trình bày PowerPoint, trả lời email hoặc xem video, gói điện Cân bằng được đề xuất sẽ hoạt động tốt. Sử dụng Ultimate Performance cho những tác vụ này sẽ không mang lại cho bạn lợi ích rõ ràng nào; Nó chỉ lãng phí năng lượng.

Tuy nhiên, đôi khi việc đảm bảo cân bằng giữa công suất và năng lượng tiêu thụ không phải là mục tiêu của bạn. Bạn muốn có được công suất và hiệu suất tối đa từ hệ thống của mình.

Ví dụ: bạn sử dụng PC của mình để hiển thị một dự án mô hình 3D. Bạn cũng có thể thích chỉnh sửa video, công việc này cần rất nhiều sức mạnh xử lý để tạo và hiển thị. Hoặc bạn cần thực hiện các tác vụ đọc / ghi có khả năng hoàn thành nhanh hơn nếu bạn nhận được nhiều sức mạnh xử lý. Đó là lúc bạn nên cân nhắc chuyển sang Ultimate Performance.

Cũng nên nhớ rằng vì sơ đồ nguồn này hoạt động bằng cách giảm độ trễ vi mô, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến phần cứng và rõ ràng là tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Tính năng tiết kiệm năng lượng bị tắt nên gói này không được bật trong các hệ thống sử dụng pin. Vì vậy, nếu bạn muốn thử gói nguồn này trên máy tính xách tay của mình, hãy đảm bảo rằng nó luôn được cắm.

Hơn nữa, đừng nghĩ rằng gói năng lượng này sẽ thúc đẩy các phiên chơi game của bạn, vì bạn có thể không nhận thấy hiệu suất tăng đáng kể. Đó là bởi vì hầu hết các trò chơi thường bỏ qua các kế hoạch năng lượng để cải thiện hiệu suất.

See also  6 điều bạn có thể làm với ứng dụng Thời tiết trên Windows 10

Cách kích hoạt Ultimate Performance

Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt rồi nhấp vào danh mục Hệ thống.

Nhấp vào danh mục Hệ thống.

Trên trang Hệ thống, nhấp vào tab Nguồn & Ngủ ở bên trái. Ở bên phải, hãy nhấp vào liên kết có nội dung “Cài đặt nguồn bổ sung” trong phần Cài đặt liên quan.

    Cài đặt liên quan.

Trong cửa sổ bật lên sau, hãy nhấp vào Hiển thị Kế hoạch Bổ sung, sau đó nhấp vào tùy chọn Hiệu suất Cuối cùng.

Nhấp vào Hiển thị kế hoạch bổ sung và sau đó nhấp vào tùy chọn Hiệu suất cuối cùng.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, tùy chọn Ultimate Performance có thể không xuất hiện trong phần này.

Tùy chọn Ultimate Performance có thể không xuất hiện trong phần này.

Phải làm gì nếu bạn không thấy Hiệu suất tối ưu?

Trên một số hệ thống (chủ yếu là trên máy tính xách tay, nhưng cũng có một số máy tính để bàn), bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn Ultimate Performance trong ứng dụng cài đặt của mình. Nếu vậy, bạn có thể thêm tùy chọn này bằng các lệnh nhanh trong Command Prompt hoặc PowerShell. Lệnh này được sử dụng tương tự cho cả hai trình bao, vì vậy hãy sử dụng bất kỳ lệnh nào bạn muốn.

Để chạy lệnh này, Bạn sẽ phải mở Command Prompt hoặc PowerShell với quyền quản trị viên.

Đối với Command Prompt, nhấp vào Start, nhập “cmd” vào hộp tìm kiếm, nhấp chuột phải vào kết quả Command Prompt và chọn Run As Administrator.

Đối với PowerShell, nhấn Windows + X và chọn tùy chọn Windows PowerShell (Admin).

Tại Command Prompt, nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh sau rồi nhấn Enter:

powercfg -duplicatescheme e9a42b02-d5df-448d-aa00-03f14749eb61

Tại Command Prompt, nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh sau rồi nhấn Enter

Nếu bạn đã mở cửa sổ Power Options, bạn có thể phải đóng nó và mở lại để Ultimate Performance xuất hiện.

Nếu không muốn thấy Hiệu suất tối ưu nữa, bạn có thể xóa nó khỏi ứng dụng cài đặt. Trước tiên, nếu bạn đang sử dụng Ultimate Performance, hãy chuyển sang một tùy chọn khác. Nếu bạn cố gắng xóa nó khi đang sử dụng, bạn sẽ có nguy cơ gặp lỗi.

Tiếp theo, nhấp vào liên kết có nội dung “Thay đổi cài đặt kế hoạch” ở bên phải và sau đó nhấp vào Xóa kế hoạch này.

Nhấp vào Xóa kế hoạch này

Tóm lại, Ultimate Performance chỉ thực sự hữu ích trong một số tình huống cụ thể, nhưng nhìn chung sự khác biệt là hoàn toàn có thể nhận thấy.

Xem thêm: