07/10/2022

Các tính năng mới trong Siri trên iOS 15

Các tính năng mới trong Siri trên iOS 15

Có một số cải tiến lớn đối với Siri trong iOS 15, với việc Apple giới thiệu các tính năng mà người dùng iPhone yêu cầu từ lâu. Trên các thiết bị có chip A12 trở lên, ‌Siri‌ có thể xử lý trên thiết bị và hỗ trợ các yêu cầu ngoại tuyến.

Hướng dẫn này nêu bật tất cả các tính năng ‌Siri‌ mới có trong iOS (và iPadOS) 15.

Cá nhân hóa và xử lý giọng nói trên thiết bị

Bắt đầu với ‌iOS 15‌, xử lý giọng nói và cá nhân hóa được thực hiện trên thiết bị. Điều này giúp ‌Siri‌ xử lý yêu cầu nhanh hơn nhưng cũng an toàn hơn. Hầu hết các yêu cầu âm thanh được thực hiện với ‌Siri‌ được lưu giữ hoàn toàn trên ‌iPhone‌ và không còn được tải lên máy chủ của Apple để xử lý.

Khả năng nhận dạng và hiểu các lệnh của ‌Siri‌ được cải thiện khi sử dụng thiết bị, với ‌Siri‌ “học và ghi nhớ” các số liên lạc được quan tâm nhiều nhất, các từ mới nhập và chủ đề ưu tiên, tất cả thông tin này được lưu giữ trên thiết bị và là riêng tư.

Cá nhân hóa và xử lý giọng nói trên thiết bị được kích hoạt thông qua Apple Neural Engine. Tính năng này khả dụng trên iPhone và iPad chạy chip A12 Bionic trở lên.

Xử lý trên thiết bị có sẵn bằng tiếng Đức, tiếng Anh (Úc, Canada, Ấn Độ, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ), tiếng Tây Ban Nha (Tây Ban Nha, Mexico, Hoa Kỳ), tiếng Pháp (Pháp), tiếng Nhật (Nhật Bản), tiếng Quan thoại (Trung Quốc đại lục) và Tiếng Quảng Đông (Hồng Kông).

Hỗ trợ ngoại tuyến

Với tính năng xử lý trên thiết bị hiện khả dụng, có rất nhiều yêu cầu ‌Siri‌ có thể được xử lý ngoại tuyến. ‌Siri‌ có thể tạo (và tắt) bộ hẹn giờ và báo thức, khởi chạy ứng dụng, điều khiển phát lại âm thanh và truy cập các tùy chọn Cài đặt.

Apple cho biết ‌Siri‌ cũng có thể xử lý Tin nhắn, chia sẻ và yêu cầu từ điện thoại.

Chia sẻ qua Siri

Khi bắt gặp nội dung nào đó bạn muốn chia sẻ như ảnh, trang web, bài hát Apple Music hoặc podcast, bạn có thể yêu cầu ‌Siri‌ gửi nội dung đó cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình và ‌Siri‌ sẽ làm điều đó.

See also  8 bản phân phối Linux tốt nhất cho pentest

Chia sẻ qua SiriChia sẻ qua Siri

Nếu đó là nội dung không thể chia sẻ, chẳng hạn như chuỗi tin nhắn, ‌Siri‌ sẽ chụp ảnh màn hình và gửi nó. Tất cả những gì bạn phải làm là nói “Gửi cái này cho [người nhận]”(Gửi cái này tới [người nhận]”và ‌Siri‌ sẽ xác nhận yêu cầu và gửi nó.

Chuỗi tin nhắn sẽ được sàng lọc và gửi đến người nhậnChuỗi tin nhắn sẽ được sàng lọc và gửi đến người nhận

Tính năng này hoạt động với ‌Apple Music‌, Apple Podcasts, Apple News, Maps, trang web, ảnh, Tin nhắn, v.v.

Cải thiện ngữ cảnh giữa các yêu cầu

‌Siri‌ trong ‌iOS 15‌ có thể duy trì ngữ cảnh tốt hơn giữa các yêu cầu thoại. Vì vậy, nếu bạn hỏi điều gì đó như “Chuông Taco mở cửa muộn như thế nào?” (Taco Bell mở cửa trong bao lâu?) Và sau đó là “Mất bao lâu để đến đó?” (Mất bao lâu để đến đó?), ‌Siri‌ sẽ hiểu rằng “ở đó” là Taco Bell từ yêu cầu trước đó.

Cải thiện ngữ cảnh giữa các yêu cầuCải thiện ngữ cảnh giữa các yêu cầu

Điều này có xu hướng chỉ hoạt động khi có một đối tượng duy nhất, như trong tình huống có nhiều Chuông Taco, ‌Siri‌ cần phải nói rõ bạn đang nói đến đối tượng nào. Vì lý do đó, các cải tiến theo ngữ cảnh bị hạn chế.

Tiếp xúc

‌Siri‌ cũng hiểu rằng nếu một số liên lạc hiển thị thông báo trên màn hình thì đó là người bạn muốn nói chuyện.

Vì vậy, nếu bạn mở ứng dụng danh bạ để tìm một người cụ thể, đang trò chuyện với ai đó trong Tin nhắn, nhận thông báo văn bản hoặc bỏ lỡ một cuộc gọi, bạn có thể nói “Nhắn tin cho họ, tôi đang đi” (Nhắn tin cho họ, tôi ‘ m đang trên đường của tôi) và ‌Siri‌ sẽ biết để gửi nó đến địa chỉ liên hệ có liên quan mà bạn vừa tương tác hoặc mở.

Siri‌ sẽ gửi tin nhắn đến liên hệ có liên quan mà bạn vừa tương tác hoặc mởSiri‌ sẽ gửi tin nhắn đến liên hệ có liên quan mà bạn vừa tương tác hoặc mở

See also  Cách mở tab ẩn danh trên iPhone, cách bật chế độ ẩn danh trên iPhone

Cải tiến HomeKit

‌Siri‌ hiện có thể được sử dụng để điều khiển thiết bị HomeKit tại một thời điểm cụ thể. Vì vậy, nếu bạn muốn đèn tắt lúc 7 giờ, bạn có thể nói “Này ‌Siri‌, hãy tắt đèn phòng ngủ lúc 7 giờ tối”. Lệnh này cũng hoạt động để xác định vị trí địa lý, vì vậy bạn có thể nói những câu như “Này ‌Siri‌, hãy tắt điều hòa khi tôi rời đi”.

Cải tiến HomeKitCải tiến HomeKit

Khi bạn yêu cầu ‌Siri‌ kiểm soát một sản phẩm ‌HomeKit‌ theo cách này, nó sẽ tạo ra một quá trình tự động hóa trong ứng dụng Trang chủ “Tự động hóa”. Nếu bạn muốn xóa tự động hóa mà ‌Siri‌ đã tạo, bạn có thể thực hiện việc này trong ứng dụng Home.

Các nhà phát triển ‌HomeKit‌ cũng có thể thêm hỗ trợ ‌Siri‌ vào sản phẩm của họ trong ‌iOS 15‌, nhưng việc sử dụng lệnh ‌Siri‌ với các thiết bị của bên thứ ba yêu cầu người dùng phải có HomePod để định tuyến các yêu cầu. Với việc tích hợp ‌Siri‌, khách hàng sẽ có thể sử dụng các sản phẩm ‌HomeKit‌ cho các lệnh ‌Siri‌ như đặt lời nhắc, điều khiển thiết bị, phát thông báo, v.v.

Thông báo

‌Siri‌ đã có thể thông báo cuộc gọi đến và tin nhắn khi sử dụng AirPods (hoặc tai nghe Beats) trong một thời gian, nhưng trong ‌iOS 15‌, tính năng đó đang mở rộng cho tất cả các thông báo.

‌Siri‌ có thể tự động nhắc các thông báo nhạy cảm về thời gian khi ‌AirPods‌ được kết nối‌Siri‌ có thể tự động nhắc các thông báo nhạy cảm về thời gian khi ‌AirPods‌ được kết nối

‌Siri‌ có thể tự động nhắc nhở các thông báo nhạy cảm về thời gian khi ‌AirPods‌ được kết nối, nếu bạn bật tính năng này trong ứng dụng Cài đặt (trong ‌Siri‌ hoặc Thông báo) và cũng có các tùy chọn để ‌Siri‌ đưa ra thông báo trên cơ sở từng ứng dụng (nếu bạn muốn nghe thông báo từ một ứng dụng cụ thể) nhưng những thông báo đó phải không nhạy cảm về thời gian.

Thông báo tin nhắn trong CarPlay

Giờ đây, có một tính năng để ‌Siri‌ thông báo tin nhắn đến khi ‌iPhone‌ được kết nối với thiết lập CarPlay.

See also  Cách khắc phục cảnh báo “Trang web này đang sử dụng năng lượng đáng kể” trên máy Mac

Có một tùy chọn để bật hoặc tắt thông báo khi tin nhắn được đọc và ‌Siri‌ sẽ ghi nhớ tùy chọn của bạn. Tính năng này cũng có thể được bật hoặc tắt bằng ứng dụng Cài đặt.

Thông báo nhắc nhở với AirPods

Ngoài thông báo, ‌Siri‌ cũng có thể thông báo lời nhắc xuất hiện khi đeo ‌AirPods‌ hoặc tai nghe Beats tương thích.

Siri‌ cũng có thể thông báo lời nhắc xuất hiện khi đeo ‌AirPods‌ hoặc tai nghe Beats tương thíchSiri‌ cũng có thể thông báo lời nhắc xuất hiện khi đeo ‌AirPods‌ hoặc tai nghe Beats tương thích

Thêm Đề xuất Siri vào Trang Bắt đầu trên Safari

Với khả năng tùy chỉnh Trang Bắt đầu trong ‌iOS 15‌, có một tùy chọn để thêm một phần cho Đề xuất ‌Siri‌ cho các trang web bạn có thể muốn truy cập hoặc nội dung bạn muốn xem.

Cải thiện ngôn ngữ

Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói đã mở rộng sang tiếng Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan trong ‌iOS 15‌.

Apple cũng đã bổ sung hỗ trợ ngôn ngữ hỗn hợp tiếng Anh và tiếng Ấn Độ. ‌Siri‌ có thể xử lý các lệnh kết hợp giữa tiếng Anh Ấn Độ và ngôn ngữ mẹ đẻ, với sự hỗ trợ cho tiếng Hindi, Telugu, Kannada, Marathi, Tamil, Bengali, Gujarati, Malayalam và Punjabi.

Siri dành cho nhà phát triển

Apple đang điều chỉnh giao diện SiriKit và loại bỏ một số lệnh ‌Siri‌ mà các nhà phát triển có thể sử dụng với các ứng dụng của bên thứ ba.

Bắt đầu với ‌iOS 15‌, khách hàng sẽ không thể sử dụng ‌Siri‌ trong các ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện những việc như đặt xe Uber, thanh toán hóa đơn hoặc tạo danh sách việc cần làm mới trong ứng dụng việc cần làm. Nhiều chức năng ‌Siri‌ này có thể được thay thế bằng các tùy chọn Phím tắt có thể được kích hoạt bằng lệnh thoại ‌Siri‌.

Trên đây là một số cải tiến về chức năng của trợ lý ảo Siri trên iOS 15. Bạn có hào hứng với những thay đổi này không? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách bình luận xuống dưới!