04/12/2021

Bảo mật Wi-Fi tốt hơn với tính năng ẩn SSID

Bảo mật Wi-Fi tốt hơn với tính năng ẩn SSID

Mạng không dây kém an toàn hơn mạng có dây. Điều đó đơn giản là do bản chất của phương thức truyền thông dựa trên quảng bá. Vì vậy, vấn đề bảo mật Wifi luôn là vấn đề quan trọng. Có một số cách để giảm thiểu sự xâm nhập của mạng Wi-Fi và một trong những điều đầu tiên người dùng thường làm là ẩn mạng Wifi và bộ định tuyến để người khác không thể kết nối với mạng ẩn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ẩn một mạng Wifi, thảo luận về vấn đề bảo mật của việc ẩn mạng này.

Hướng dẫn ẩn SSID bảo mật WiFi

1. Cách ẩn SSID hoặc ẩn mạng WiFi

1.1. Hướng dẫn ẩn tên WiFi PDF

Ẩn tên WiFi với modem không râu (G-97D2)

Bước 1:

Trước hết, chúng ta truy cập vào đường dẫn http://192.168.1.1/ và tiến hành đăng nhập. Tên đăng nhập và mật khẩu thường là quản trị viên.

Đăng nhập modem FPT

Bước 2:

Sau khi đăng nhập thành công bạn sẽ được chuyển đến giao diện mới. Chúng ta bấm vào mục Thiết lập không dây, chọn SSID. Trong phần Đặt trạng thái phát SSID, chúng ta tích vào Ẩn SSID.

Cuối cùng, nhấn Apply để lưu lại. Ngay lập tức tên WiFi bị ẩn.

Ẩn SSID của mạng FPT

Ẩn tên WiFi với modem 2 cổng 4 cổng (G-93RG)

Bước 1:

Chúng ta cũng truy cập vào http://192.168.1.1/ rồi đăng nhập tài khoản.

Bước 2:

Tiếp theo, chúng ta nhấp vào Mạng> WiFi. Trong phần SSID Broadcast, chọn Disable để ẩn SSID. Cuối cùng, nhấn Save để lưu lại.

Ẩn SSID mạng modem FPT 4 cổng 2 anten

1.2. Hướng dẫn ẩn tên WiFi Viettel

Chúng ta truy cập vào địa chỉ http://192.168.1.1/ đăng nhập với tên người dùng và mật khẩu quản trị viên mặc định.

Truy cập modem Viettel

Sau đó chúng ta truy cập vào mục Không dây rồi nhấn vào Cài đặt không dây. Trong hộp Enable SSID Broadcast, chúng ta bỏ chọn hộp này.

Ẩn tên WiFi Viettel

Với một số modem khác, nhấp vào Thiết lập nâng cao> Thiết lập WiFi> Cài đặt WiFi. Tìm phần Cài đặt SSID rồi đánh dấu vào Có trong Ẩn SSID. Cuối cùng bấm Save để lưu lại.

Hướng dẫn ẩn WiFi Viettel

1.3. Hướng dẫn ẩn tên WiFi VNPT

Chúng tôi truy cập http://192.168.1.1/ và đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu với admin.

See also  Hợp đồng thông minh là gì? - thungnhamninhbinh.com

Đăng nhập WiFi Viettel

Trong giao diện tiếp theo, chúng ta nhấp vào Wireless và sau đó nhấp vào Basic. Sau đó, bạn tích vào ô Hide Access Point để ẩn tên WiFi của mình.

Ẩn tên WiFi Viettel

Ẩn WiFi, ẩn SSID mạng WiFi không phải là phương pháp để người dùng bảo mật mạng WiFi. Nó chỉ đơn giản là không hiển thị tên mạng WiFi trong danh sách phát hiện mạng WiFI trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động. Như vậy, chúng ta sẽ chỉ hạn chế được tình trạng truy cập trái phép, truy cập “chùa” vào mạng WiFi.

Nếu bạn thực sự muốn bảo mật mạng của mình, bạn cần làm những việc cần thiết sau:

1. Thay đổi thông tin quản trị mặc định. Chỉ cần tìm kiếm nhanh trên Internet và bạn có thể thấy mật khẩu quản trị viên mặc định và tên người dùng của hầu hết các bộ định tuyến. Nếu bạn không thay đổi thông tin này, các cài đặt bảo mật khác sẽ trở nên vô dụng. Đây là điều đầu tiên bạn cần làm đối với bất kỳ bộ định tuyến nào.

2. Mã hóa bằng WPA2 và AES. Như đã nói ở trên, bộ định tuyến luôn phát tín hiệu theo mọi hướng, nhưng bạn có thể mã hóa chúng để không bị chặn. Điều này có nghĩa là chỉ máy tính của bạn mới có thể đọc được tín hiệu.

3. Tắt các tính năng WPS và UPnP. Đây là những tính năng tiện lợi có rất nhiều lỗ hổng bảo mật lớn, hầu hết có khả năng phá vỡ các tính năng bảo mật khác (như tường lửa), vì vậy bạn nên vô hiệu hóa chúng càng sớm càng tốt.

2. SSID là gì?

SSID là một chuỗi văn bản phân biệt chữ hoa chữ thường có thể dài tối đa 32 ký tự và bao gồm các chữ cái và / hoặc số. Các nhà sản xuất thiết bị định tuyến đặt SSID mặc định cho thiết bị Wifi, chẳng hạn như Linksys, xfinitywifi, NETGEAR, dlink,… Tuy nhiên, do SSID có thể thay đổi nên mạng không dây không còn tên mặc định nữa. như thế này nữa.

Các thiết bị không dây như điện thoại và máy tính xách tay sẽ quét khu vực để tìm mạng và hiển thị danh sách tên mạng. Người dùng có thể kết nối với mạng mới bằng cách chọn tên mạng từ danh sách. Ngoài việc nhìn thấy tên mạng, người dùng còn biết được mạng đang mở hoặc được bảo mật khi họ nhìn thấy biểu tượng ổ khóa bên cạnh SSID.

See also  5 ứng dụng chơi nhạc lossless tốt nhất trên Android

Cách SSID được hiển thị trên máy tính xách tayCách SSID được hiển thị trên máy tính xách tay

Hầu hết các thiết bị không dây có thể giám sát các mạng mà người dùng tham gia và ưu tiên các kết nối mạng. Đặc biệt, người dùng cũng có thể lưu mật khẩu để thiết bị tự động kết nối với mạng đó. Nói cách khác, khi kết nối, thiết bị thường hỏi bạn muốn lưu mạng hay tự động kết nối khi ở trong một vùng mạng. Ngoài ra, bạn có thể tự thiết lập kết nối mà không cần truy cập mạng (tức là có thể “kết nối” với mạng từ xa để khi trong vùng phủ sóng thiết bị sẽ đăng nhập).

Hầu hết các bộ định tuyến không dây đều có tùy chọn tắt phát sóng SSID để tăng tính bảo mật cho mạng Wifi vì nó sẽ yêu cầu máy khách biết hai mật khẩu là SSID và mật khẩu mạng. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả lắm vì có thể dễ dàng tìm ra SSID từ tiêu đề của các gói dữ liệu đi qua bộ định tuyến.

Kết nối với mạng bị tắt phát sóng SSID yêu cầu người dùng phải tạo hồ sơ với tên và các thông số kết nối khác theo cách thủ công.

3. Tại sao bạn nên ẩn mạng Wifi?

Theo tiêu chuẩn IEEE 802.11, mỗi mạng không dây phải có một mã định danh được các thiết bị sử dụng để kết nối với mạng được gọi là Mã định danh nhóm dịch vụ (SSID), được gọi đơn giản là tên mạng.

Cứ khoảng 100 mili giây, các bộ định tuyến sẽ phát một khung beacon, đây là một bộ truyền chứa thông tin về mạng, bao gồm cả SSID, để thông báo về sự tồn tại của mạng. Nếu bộ định tuyến được ví như một con người và nó sẽ nói “Tôi ở đây, tên tôi là Cisco04022. Nếu bạn nhìn thấy tôi, bạn có thể sử dụng tên đó để kết nối với tôi ”. Đây là cách điện thoại của bạn biết về tất cả các mạng Wifi xung quanh. Nếu bạn ngăn bộ định tuyến thông báo cho các thiết bị khác về sự tồn tại của nó, nó sẽ trở nên vô hình. Và các thiết bị sẽ không biết và không thể kết nối.

See also  Chi tiết cập nhật PUBG 12.2

4. Hạn chế của việc ẩn SSID mạng

Tín hiệu không dây cũng vậy, chúng bắt đầu từ một nguồn (bộ định tuyến) và đi ra mọi hướng (giống như một hình cầu ngày càng mở rộng). Không có cách nào để bắt tín hiệu được truyền theo chùm từ bộ định tuyến đến một thiết bị cụ thể và ngay cả khi bạn có thể nhắm nó, bạn không thể dừng tín hiệu ngay khi nó đến thiết bị.

Giả sử mạng không dây của bạn không phát SSID, không ai biết sự tồn tại của nó ngoài bạn. Bạn thiết lập kết nối với nó và sử dụng mạng Wifi như bình thường. Tuy nhiên, khi truy cập vào trang web, router sẽ gửi tín hiệu đến trang web và dữ liệu máy tính để nhận. Bạn có thấy vấn đề gì ở đây không? Tín hiệu Wifi phải di chuyển qua không gian mở để đến máy tính, vì vậy bất kỳ ai trong bán kính của nó đều có thể chặn tín hiệu.

Nói cách khác, ngay cả khi bạn ẩn SSID, tin tặc và những người có ý đồ xấu vẫn có thể phát hiện ra nó bằng cách chặn 1) tín hiệu thiết bị truyền đến bộ định tuyến và 2) tín hiệu bộ định tuyến truyền đến thiết bị.

Các mẹo khác cho Wi-Fi gia đình

Khi đặt mật khẩu cho mạng, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một mật khẩu mạnh và điều này áp dụng cho cả mật khẩu quản trị viên và mật khẩu kết nối Wifi.

Nếu bạn có vùng chết không dây hoặc tín hiệu Wifi kém trong nhà hoặc căn hộ của mình, bạn có thể giải quyết bằng cách sử dụng bộ mở rộng Wifi hoặc bộ chuyển đổi đường dây điện.

Xem thêm:

Chúc bạn thành công!