25/06/2022

Tôi có nên cập nhật lên iOS 15 không?

Tôi có nên cập nhật lên iOS 15 không?

Mỗi khi Apple tung ra bản cập nhật hệ điều hành mới, nhiều người dùng băn khoăn không biết nên cập nhật ngay hay đợi một thời gian. Mỗi lựa chọn có nhiều yếu tố để xem xét. Nhu cầu của bạn là gì? Bạn có sẵn sàng chung sống với những vấn đề và sai sót không? Làm thế nào ổn định là bản beta mới nhất? Bạn sẽ nhận được những tính năng mới nào? …

Trong bài viết này, TipsMake.com sẽ giúp bạn quyết định có nên cập nhật lên iOS 15 hay không.

Những lý do tại sao bạn nên cập nhật lên iOS 15 ngay lập tức

Rõ ràng lý do lớn nhất khiến bạn sử dụng iOS 15 là các tính năng mới, thú vị. iOS 15 không phải là bản cập nhật để đại tu giao diện, nhưng nó đi kèm với rất nhiều tính năng hấp dẫn.

Các tính năng mới của iOS 15 bao gồm chế độ Focus mới, Safari với giao diện mới, khả năng quét và dịch tài liệu Live Text, khả năng chia sẻ nội dung để xem cùng nhau khi gọi FaceTime …

Bạn có thể khám phá tất cả các tính năng mới của iOS 15 tại đây:

Lý do tiếp theo là trên iOS 15 nhiều thành phần của Siri và Safari được chuyển sang hoạt động ngoại tuyến. Điều này sẽ giúp thiết bị của bạn dùng được lâu hơn sau mỗi lần sạc pin.

Hơn nữa, iOS 15 đi kèm với một loạt các cải tiến về quyền riêng tư. Nếu bạn là người đăng ký iCloud, bạn sẽ tự động được nâng cấp lên iCloud + với các lợi ích như chuyển hướng chống theo dõi Private Relay, ẩn email …

See also  13 cách để hạ nhiệt máy tính vào mùa hè

Cuối cùng, trong bản beta gần đây, iOS 15 hoạt động khá ổn định. Điều này phần nào đảm bảo rằng phiên bản iOS chính thức sẽ ít bị lỗi hơn.

Những lý do tại sao bạn không nên vội vàng cập nhật iOS 15

Mặc dù sẽ rất tuyệt nếu nhận được một loạt tính năng mới miễn phí, nhưng bạn có thể đợi một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi cập nhật lên iOS 15.

Lý do đầu tiên là iOS 15 vẫn chưa tung ra tất cả các tính năng mới. Trong phiên bản chính thức đầu tiên được phát hành vào ngày 20 tháng 9, vẫn còn một số tính năng bị trì hoãn. Từ nay đến cuối năm, để có được tất cả các tính năng mới này, bạn có thể phải cập nhật iOS 15 bốn hoặc năm lần. Hoặc bạn có thể đợi và cập nhật một lần duy nhất.

Lý do thứ hai là nhiều tính năng mới của iOS 15 không hỗ trợ iPhone cũ. Dưới đây là chi tiết các tính năng được cập nhật / chưa cập nhật cho từng kiểu iPhone:

Các mẫu iPhone 12, iPhone 13 sẽ nhận được tất cả các tính năng iOS 15 mới Các mẫu iPhone XS, XS Max, XR, 11, 11 Pro, 11 Pro Max, SE (thế hệ thứ 2) sẽ nhận được tất cả các tính năng mới Các tính năng iOS 15 mới (ngoại trừ 5G- các tính năng liên quan) iPhone 8, 8 Plus, X: Bạn sẽ không nhận được các tính năng như FaceTime Spatial Audio and Portrait, Live Text, mở khóa nhà và ô tô bằng iPhone, hỗ trợ và xử lý Siri ngoại tuyến, thu phóng video QuickTake … iPhone 7 7 Plus, iPod touch (thế hệ thứ 7): Bạn sẽ không nhận được các tính năng như FaceTime Spatial Audio and Portrait, Live Text, hỗ trợ Siri offline và xử lý, bản đồ chi tiết, mở khóa nhà và xe của iPhone, Walking Steadiness, QuickTake video zoom. .. iPhone 6s, 6s Plus, SE (thế hệ 1): Bạn sẽ không nhận được các tính năng như FaceTime Spartial Audio và Portrait, Live Text, hỗ trợ và xử lý ngoại tuyến Siri, bản đồ chi tiết, mở khóa nhà và xe trên iPhone, Walking Steadiness, QuickTake và thu phóng video Spartial Audio …

See also  Hướng dẫn sạc và kiểm tra pin Magic Keyboard

Lý do thứ ba là các vấn đề iOS tiềm ẩn. Mặc dù cải tiến quá trình thử nghiệm, iOS 15 không thể loại bỏ hoàn toàn các vấn đề. Nhiều khả năng, bản cập nhật sửa lỗi iOS 15.0.1 (hoặc iOS 15.1) sẽ được phát hành vài tuần sau khi iOS 15 chính thức được phát hành.

Cuối cùng, hãy lo lắng về các ứng dụng. IOS mới thường bị treo ứng dụng do các nhà phát triển chưa tối ưu hóa cho hệ điều hành mới. Phiên bản iOS mới sẽ vô dụng nếu nó phá vỡ các ứng dụng bạn sử dụng hoặc cần sử dụng hàng ngày.

Mẹo từ TipsMake.com: iPhone mới nên cập nhật ngay lập tức, iPhone cũ nên đợi

TipsMake.com cho rằng dựa trên các tính năng mới mà bạn nhận được, đáng để cập nhật lên iOS 15 ngay lập tức nếu bạn đang sử dụng iPhone XS hoặc mới hơn. Bản beta cuối cùng trước khi phát hành chính thức iOS 15 hầu hết không có lỗi và người dùng không gặp bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào. Ngay cả khi có, những vấn đề đó sẽ không quá đáng kể so với những gì bạn sẽ nhận được.

Nếu đang sử dụng iPhone 8 / iPhone X trở xuống, bạn nên cân nhắc đợi cho đến khi iOS 15.1 hoặc 15.2 ra mắt trước khi cập nhật. Dù sao thì bạn cũng không nhận được một số tính năng và một số tính năng bị trì hoãn, vì vậy tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi các phiên bản ổn định hơn được phát hành.

See also  Cách vệ sinh điện thoại sạch sẽ và an toàn, tránh virus Corona

Và nếu bạn đam mê thử nghiệm những điều mới, hãy liên tục cập nhật, đừng ngại. Có lẽ bạn cũng giống như tôi khi bạn đã cài đặt iOS 15 beta từ tháng Bảy.

Nếu iPhone của bạn đã hơn 4 năm tuổi, tốt nhất bạn nên đợi đến tháng 11 trước khi cập nhật lên iOS 15.

TipsMake.com sẽ sớm có bài phân tích chi tiết về việc có nên cập nhật iOS 15 của từng dòng iPhone trong thời gian tới hay không!