29/05/2023

Thông báo đẩy là gì?

Thông báo đẩy là gì?

Trong một thế giới luôn được kết nối nhờ sự bùng nổ của internet ngày nay, chúng ta liên tục nhận được các thông báo đến trên điện thoại, máy tính hay thậm chí là đồng hồ thông minh. Ngày nay, có rất nhiều loại thông báo khác nhau trên các thiết bị điện tử, nhưng một thuật ngữ có thể bạn đã nghe là “thông báo đẩy”. Vậy thông báo đẩy là gì? Có ý nghĩa gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lịch sử thông báo đẩy

Thông báo đẩy – thứ mà chúng ta thấy hàng ngày trên điện thoại thông minh – dường như bắt nguồn từ năm 2009. Đó là khi Apple bắt đầu phát hành dịch vụ thông báo đẩy cho các nhà phát triển iPhone.

Nghe có vẻ lạ, nhưng làm thế nào để nhận thông báo từ một ứng dụng không chạy ngầm là một vấn đề lớn với hệ sinh thái smartphone thời bấy giờ. Nhưng sự xuất hiện của thông báo đẩy đã thay đổi tất cả. Người dùng iPhone có thể nhận thông báo về bất kỳ thứ gì, từ bất kỳ ứng dụng nào ngay cả khi ứng dụng đó không chạy trong nền. Đây thực sự là một công nghệ mới vào thời điểm đó.

Thông báo đẩy trên iPhone đã trở thành một vấn đề nóng bỏng đến mức có cả một hệ sinh thái ứng dụng tuân theo tính năng này. Boxcar là một ứng dụng rất phổ biến lúc bấy giờ, có nhiệm vụ nhận thông báo đẩy cho các ứng dụng chưa hỗ trợ. Người dùng smartphone ở thời kỳ “sơ khai” lúc đó thực sự rất hào hứng với những thông báo xuất hiện trên điện thoại một cách hoàn toàn tự động.

See also  Số bình phương là gì? Cách nhận biết và ví dụ chi tiết

Tất nhiên Android không hề chậm chạp trong công nghệ mới này. Google đã phát hành dịch vụ của riêng mình vào năm 2010, cung cấp thông báo đẩy cho các nhà phát triển Android. Và kể từ đó, thông báo đẩy đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi hệ sinh thái điện thoại / máy tính bảng. Hàng tỷ thông báo đang được gửi đến các thiết bị mỗi ngày.

Thông báo đẩy là gì?

Về cơ bản, bất cứ khi nào bạn nhận được thông báo từ một ứng dụng trên điện thoại của mình, đó là một thông báo đẩy.

Ví dụ: khi ai đó nhận xét về hình ảnh bạn đã đăng trên Facebook và màn hình điện thoại của bạn sáng lên để hiển thị thông báo cho bạn về hình ảnh đó, đây là thông báo đẩy. Hoặc khi bạn sắp có một sự kiện đã lên lịch và nhận được thông báo về nó, đây cũng là một thông báo đẩy.

Thông báo đẩyThông báo đẩy

Cách thức hoạt động của thông báo đẩy nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng thực tế có rất nhiều điều đang diễn ra trong nền. Khi bạn cài đặt một ứng dụng, số nhận dạng duy nhất của nó được đăng ký với dịch vụ thông báo đẩy của hệ điều hành. Nhà xuất bản ứng dụng cũng lưu trữ các chi tiết đăng ký.

Các số nhận dạng duy nhất này là những gì cho phép các ứng dụng, thiết bị và hệ điều hành giao tiếp an toàn với nhau. Ai đó bình luận về hình ảnh của bạn trên Facebook, thông tin này được gửi đến máy chủ, sau đó được gửi đến ứng dụng trên điện thoại của bạn và hệ điều hành sẽ hiển thị lại dưới dạng thông báo đẩy.

See also  Hướng dẫn sạc và kiểm tra pin Magic Keyboard

Không chỉ có một loại thông báo đẩy. Trên thực tế, cả Apple và Google đều hỗ trợ các hình thức thông báo đẩy của riêng họ cho iOS và Android. Đây cũng là những loại thông báo đẩy phổ biến nhất mà bạn thấy ngày nay.

Các loại thông báo đẩyCác loại thông báo đẩy

Thông báo đẩy ban đầu cực kỳ cơ bản, chỉ hiển thị tên của ứng dụng và sau đó bạn sẽ nhấn vào nó để mở ứng dụng. Nhưng theo thời gian, chúng đã được cải tiến để hiển thị thông tin chi tiết hơn, đồng thời cho phép người dùng tương tác trực tiếp trên ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể đọc toàn bộ tin nhắn văn bản và thậm chí trả lời tin nhắn ngay trên thông báo đẩy. Hoặc bạn có thể lưu trữ email từ các thông báo đẩy của Gmail mà không cần mở ứng dụng. Tất cả đã trở nên thân thiện và tiện lợi hơn rất nhiều.

Thông báo đẩy: iPhone và Android

Có một sự khác biệt khá lớn trong cách iPhone (iOS) và Android xử lý thông báo đẩy. iOS là mô hình “chọn tham gia”, trong khi Android là mô hình “chọn không tham gia”.

Điều này có nghĩa là khi bạn cài đặt một ứng dụng trên iPhone của mình, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn cho phép ứng dụng đó gửi thông báo đến thiết bị hay không. Trên Android, các ứng dụng có thể gửi thông báo từ đầu. Bạn chỉ cần tắt chúng đi.

See also  Xây dựng Tristana DTCL, xây dựng Tristana Xạ thủ Quỷ

Cách làm của Android có thể có lợi hơn cho các nhà phát triển ứng dụng nhưng đôi khi sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu vì thông báo từ nhiều ứng dụng sẽ tự động xuất hiện. Người dùng sẽ phải tắt chúng theo cách thủ công.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thông báo đẩy, hy vọng nó có thể giúp ích được cho bạn!