16/08/2022

Tệp AAE trong iPhone là gì? Nó có thể bị xóa?

Tệp AAE trong iPhone là gì?  Nó có thể bị xóa?

Nếu bạn di chuyển ảnh từ iPhone hoặc iPad sang PC chạy Windows, bạn có thể gặp một số tệp có phần mở rộng “AAE” được lưu trữ cùng với hình ảnh. Vậy loại tập tin “bí ẩn” này là gì? bạn có thể làm gì với nó? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tệp AAE là gì?

AAE về cơ bản là một loại tệp đặc biệt mà ứng dụng Apple Photos sử dụng để theo dõi những thay đổi mà người dùng đã thực hiện đối với ảnh của họ. Bất cứ khi nào bạn chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng Ảnh trên iPhone hoặc iPad của mình, một tệp XML đặc biệt có phần mở rộng AAE tương ứng sẽ được tạo ngay lập tức. Tệp này chứa thông tin về bất kỳ chỉnh sửa nào được thực hiện đối với ảnh, cho phép giữ nguyên ảnh gốc, vì vậy bạn có thể hoàn tác chỉnh sửa của mình bất kỳ lúc nào.

iPhone thường lưu trữ các tệp AAE này cùng với ảnh của bạn. Vì vậy, trong trường hợp bạn chuyển ảnh từ iPhone sang Windows, đôi khi bạn sẽ thấy một số tệp lạ có phần mở rộng AAE này, chẳng hạn như “IMG_0026.AAE”. Tệp này sẽ khớp với một tệp hình ảnh tương tự có tên “IMG_0026.JPG”.

AAE đại diện cho điều gì?

Một số giả thuyết cho rằng tệp AAE bắt nguồn từ ứng dụng quản lý ảnh Apple Aperture trên Mac. Ứng dụng này sử dụng tệp trợ giúp XML cho hệ thống chỉnh sửa không phá hủy của nó. Nếu đúng như vậy, AAE có thể là viết tắt của “Apple Aperture Edits”, “Apple Aperture Extension,” hoặc một cái gì đó tương tự.

See also  Cách đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank

Apple lần đầu tiên giới thiệu định dạng tệp AAE trong iOS 8 và Mac OS X 10.10 Yosemite vào năm 2014, cùng thời điểm công ty tuyên bố ngừng cung cấp Apple Aperture và iPhotos để nhường chỗ cho ứng dụng Photos mới ra mắt. Điều này phù hợp với tuyên bố trên.

Khẩu độ của Apple

Bạn có cần lưu tệp AAE không?

Nếu bạn định giữ vĩnh viễn ảnh từ iPhone của mình trên nền tảng không hỗ trợ ứng dụng Ảnh của Apple, chẳng hạn như Windows hoặc Linux, bạn không cần lưu bất kỳ tệp AAE nào, cũng như xóa chúng nếu muốn. .

Trong trường hợp bạn muốn mở lại ảnh trên máy Mac, iPhone hoặc iPad, bạn có thể giữ các tệp AAE tương ứng với ảnh gốc của mình trong cùng một thư mục và ứng dụng Ảnh sẽ có thể đọc chúng. Giờ đây, ứng dụng Ảnh sẽ có thể xem các chỉnh sửa mà bạn đã thực hiện ban đầu trong ứng dụng trước khi chuyển hình ảnh của bạn sang một nền tảng không phải của Apple.

Bạn có thể mở tệp AAE không?

Trên Windows, Linux, Chrome OS, Android hoặc Mac, bạn có thể mở tệp AAE trong trình soạn thảo văn bản, nhưng dữ liệu XML bạn thấy ở đây sẽ không hữu ích lắm. Thông tin liên quan đến chỉnh sửa ảnh chỉ có thể đọc được bằng ứng dụng Ảnh của Apple.

Dữ liệu XML trong tệp AAE

Ứng dụng Ảnh trên iPhone, iPad và Mac sử dụng các tệp AAE này một cách minh bạch với người dùng, vì vậy bạn cũng không phải lo lắng về các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. Nếu tệp AAE tồn tại trong cùng thư mục với ảnh gốc mà chúng tham chiếu, ứng dụng Ảnh sẽ tự động biết cách sử dụng chúng.

See also  MiniTool Partition Wizard - Tải xuống MiniTool Partition Wizard