September 16, 2021

thungnhamninhbinh.com

Just another WordPress site

Tại sao thói quen nhấn lâu nút nguồn để tắt máy tính có thể làm hỏng hệ thống

Tại sao thói quen nhấn lâu nút nguồn để tắt máy tính có thể làm hỏng hệ thống

Nếu bạn có thói quen tắt nguồn PC, máy tính bảng, laptop hoặc máy chơi game bằng cách nhấn giữ nút nguồn cho đến khi hệ thống ngừng hoạt động thì bạn nên suy nghĩ lại. Đây có thể là một trong những lý do tại sao máy tính của bạn bị trục trặc.

Tại sao nhấn giữ nút nguồn có thể gây ra sự cố

Nói một cách dễ hiểu, khi bạn giữ nút nguồn, bạn đang buộc thiết bị tắt. Việc tắt “bạo tay” như vậy hoàn toàn có khả năng khiến hệ điều hành trên máy bị lỗi, nhất là khi vẫn còn những chương trình chạy ngầm, phần mềm chưa thoát ra được.

Thay vào đó, bạn nên “ân hạn” việc tắt bằng cách sử dụng các tùy chọn do hệ điều hành cung cấp hoặc bằng cách nhấn nút nguồn một lần (không giữ) để bắt đầu tắt phần mềm hoặc thiết bị chuyển sang chế độ ngủ nhanh chóng khi cần thiết.

Nhấn và giữ nút nguồn để tắt thiết bị

Nhấn và giữ nút nguồn chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

Trước đây, hầu hết các thiết kế công tắc nguồn “cổ” đều được thiết kế để ngắt nguồn vật lý khỏi thiết bị. Lật hoặc ấn chúng sẽ làm đứt mạch điện, do đó làm ngừng dòng điện cung cấp cho thiết bị.

Ngày nay, hầu hết các công tắc nguồn trên các thiết bị thông minh như PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh và bảng điều khiển trò chơi được các kỹ sư gọi là “công tắc mềm”. Khi người dùng nhấn, chúng sẽ gửi tín hiệu đến một mạch thông minh để bắt đầu quá trình tắt hệ thống, và quá trình này thường do hệ điều hành tự kiểm soát.

Đôi khi kiểu tắt này không hoạt động bình thường, vì vậy nhiều công tắc mềm có chế độ dự phòng. Khi đó, bạn có thể giữ nó trong vài giây (thay vì nhấn nhanh) để buộc thiết bị tắt. Nhưng như đã đề cập, điều này không lý tưởng để sử dụng thường xuyên – nó chỉ nên dành cho những trường hợp khẩn cấp.

Máy tính cần được tắt đúng cách

Các thiết bị điện tử thông minh hiện đại ngày nay chứa nhiều hệ thống vi xử lý phức tạp bên trong. Do đó, cần có quy trình tắt do phần mềm điều khiển để thiết bị ngừng hoạt động hoàn toàn mà không làm hỏng hệ thống tệp máy chủ hoặc chính hệ điều hành. Đôi khi máy tính có thể sử dụng bộ nhớ flash hoặc RAM để tạm thời lưu dữ liệu hoặc cài đặt vào bộ nhớ cache và nếu mất điện đột ngột, hệ điều hành sẽ không thể lưu những dữ liệu đó một cách an toàn. Ngoài ra, việc buộc tắt nguồn bằng nút vật lý có thể làm gián đoạn quá trình ghi, dẫn đến dữ liệu không đầy đủ hoặc bị hỏng, khiến thiết bị không thể hoạt động bình thường.

Bạn nên sử dụng máy như thế nào?

Thay vì buộc thiết bị của bạn phải tắt bằng cách nhấn và giữ nút nguồn, hãy tìm các tùy chọn “Tắt máy”, “Tắt máy” hoặc “Tắt nguồn” trên hệ điều hành. Việc chọn một trong các tùy chọn này sẽ bắt đầu quá trình tắt phần mềm “tiêu chuẩn”, cho phép hệ thống tắt một cách trơn tru và an toàn.

Ngày nay, nhiều PC cũng sẽ tự động bắt đầu quá trình tắt máy khi người dùng nhấn nút nguồn một lần. Đây cũng là một tắt máy “thân thiện”.

Khi nào chỉ nên nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy?

Đôi khi bạn gặp phải trường hợp thiết bị không phản hồi, bị đơ, treo hệ điều hành. Khi đó, nhấn và giữ nút nguồn – hoặc đơn giản là rút phích cắm thiết bị để tắt – là những giải pháp dự phòng hữu ích. Nhưng như tôi đã nói, nếu bạn lạm dụng cách tắt này thường xuyên thì việc thiết bị của bạn bị lỗi chỉ là vấn đề thời gian.