07/10/2022

Sự khác biệt giữa PCIe 3.0, PCIe 4.0 và PCIe 5.0 là gì?

Sự khác biệt giữa PCIe 3.0, PCIe 4.0 và PCIe 5.0 là gì?

Đôi khi, thật khó để tin rằng công nghệ đang phát triển nhanh chóng như thế nào. AMD vừa giới thiệu đến người dùng dòng CPU Ryzen 3000, tích hợp PCI Express 4.0 – một trong những tính năng nổi bật của hãng. Intel đã bắt kịp cuộc cạnh tranh với các CPU Rocket Lake, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2021. Tuy nhiên, có vẻ như ngành công nghiệp đã sẵn sàng để tiến thêm một bước nữa. Các CPU Intel Alder Lake thế hệ thứ 12 được đồn đại sẽ đi kèm với phiên bản PCI Express 5.0 mới.

Câu hỏi đặt ra: sự khác biệt giữa PCIe 5.0 và các phiên bản hiện có là gì? Nó có đáng để chúng ta quan tâm? Hãy cùng thungnhamninhbinh.com đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

PCIe 5.0 so với PCIe 4.0: Băng thông gấp đôi

CPU Intel trên bo mạch chủ MSICPU Intel trên bo mạch chủ MSI

Phần lớn, cải tiến lớn nhất giữa các thế hệ PCI Express luôn là tăng gần gấp đôi băng thông.

Tốc độ truyền trong phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn này, PCIe 1.0, vào khoảng 250MB / s trên một làn đơn (x1) và có thể là 2,5GT / s (gigatransfers). Với sự xuất hiện của PCIe 2.0, tốc độ này đã được tăng gấp đôi lên lần lượt là 500MB / s và 5GT / s.

Với PCIe 4.0, tốc độ tăng lên 1,97GB / s và 16GT / s, gấp đôi 985MB / s và 8GT / s của PCIe 3.0. Cứ như vậy, mỗi thế hệ mới tăng gấp đôi (hoặc gần gấp đôi) băng thông của thế hệ tiền nhiệm.

PCIe 5.0 không phải là một ngoại lệ. PCIe 5.0 là sự kế thừa trực tiếp của tiêu chuẩn PCIe 4.0. Và một lần nữa, băng thông và tốc độ gigatransfer được tăng gấp đôi so với thế hệ trước, cho phép dữ liệu được truyền với tốc độ nhanh hơn đáng kể. Tốc độ truyền 32 gigatransfer / s hoặc 32GT / s và 3,94GB / s đều sẽ xuất hiện. PCIe 4.0 đã rất nhanh (bạn chỉ cần nhìn vào SSD NVMe hỗ trợ PCIe 4.0 và loại tốc độ đọc / ghi mà nó có thể đạt được), nhưng PCIe 5.0 sẽ còn nhanh hơn với cùng số làn.

See also  Cách kết nối VPS từ điện thoại thông minh Android, iPhone, iPad

Tất nhiên, tăng gấp đôi tốc độ nói thì dễ hơn làm. Mặc dù kết nối vật lý sẽ vẫn giữ nguyên và PCIe 5.0 sẽ vẫn hoàn toàn tương thích ngược với các thế hệ PCI Express trước đó, các yêu cầu sẽ thay đổi để phù hợp với tốc độ cao hơn. Ví dụ, các bo mạch chủ hỗ trợ PCIe 5 sẽ cần thêm các khả năng lớn hơn để xử lý tình trạng mất tín hiệu và nhiễu. Điều này là do việc chạy nhanh hơn có thể gặp phải nhiều vấn đề về tính toàn vẹn của tín hiệu (SI) và điều đó cần được tính đến để hạn chế lỗi nhiều nhất có thể.

Phiên bản mới hơn của PCI Express, PCIe 6.0, đã được phát triển, sẽ được hỗ trợ về việc tăng băng thông và tính toàn vẹn của tín hiệu bằng cách sử dụng tín hiệu PAM-4. Tuy nhiên, PCIe 5.0 sẽ cần sử dụng nhiều phương pháp thông thường hơn để tạo không gian cho tốc độ cao hơn: Bo mạch chủ chất lượng tốt hơn và PCB dày hơn với nhiều lớp để giảm thiểu suy hao tín hiệu và trở nên đắt hơn. Sức cản.

Tại sao bạn nên quan tâm đến PCI Express 5.0?

PCIe 5.0 sẽ trở nên hữu ích trong tương laiPCIe 5.0 sẽ trở nên hữu ích trong tương lai

Những thứ như card đồ họa không thực sự cần lượng băng thông khổng lồ mà PCIe 5.0 cung cấp, ít nhất là chưa. Xét cho cùng, ngay cả thiết bị mạnh nhất từ ​​dòng sản phẩm hiện tại của NVIDIA, RTX 3090, vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng của PCIe 4.0 x16.

See also  Galio DTCL 5.5: Vật phẩm nhẹ, đội hình Galio mạnh nhất

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sử dụng mà PCIe 5.0 sẽ trở nên hữu ích, cho cả người dùng bình thường và các trường hợp chuyên nghiệp hơn. Các thiết bị có thể được hưởng lợi từ nhiều băng thông hơn nếu được sử dụng hợp lý, trong khi những thiết bị khác không thực sự cần tốc độ cao như vậy có thể hoạt động hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng ít làn đường hơn. hơn.

Về phía người tiêu dùng, lợi ích chính của PCIe 5.0 là lưu trữ tốc độ cao. Về lưu trữ, ổ NVMe với tốc độ PCIe 5.0 sẽ rất nhanh. Ví dụ, chiếc 980 Pro của Samsung, thường được coi là ứng cử viên “vàng” cho ổ PCIe 4.0, có thể đạt tốc độ đọc tuần tự lên tới 6.900 megabyte mỗi giây. Một ổ đĩa với PCIe 5.0 có thể có tốc độ gấp đôi tốc độ đó.

Bộ nhớ tốc độ cao quan trọng hơn bao giờ hết với DirectStorage của Microsoft, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game. Vì vậy, mặc dù PCIe 5.0 không thực sự cần thiết ngay bây giờ, nhưng nó có thể sẽ hữu ích trong tương lai.

PCIe 5.0 cũng sẽ trở nên rất quan trọng trong các trung tâm dữ liệu, vì khả năng lưu trữ nhanh và mạng tốc độ cao là điều cần thiết cho giao tiếp. Một số giao diện mạng máy chủ đang xem xét việc chuyển đổi từ mạng 100 GbE sang 400 GbE trong tương lai không xa và PCIe 5.0 sẽ có thể làm được điều này.

See also  Cách tìm thư mục Khởi động Windows 10

Băng thông song công của liên kết PCIe 5.0 x16 là 128GB / s. Một liên kết song công 400 GbE yêu cầu băng thông 800Gbps. Tính theo byte, điều này có nghĩa là băng thông tổng hợp mà kết nối PCIe 5.0 x16 có thể xử lý là 100GB / s.

Khi nào PCIe 5.0 sẽ ra mắt?

Chip xử lý tín hiệu kỹ thuật sốChip xử lý tín hiệu kỹ thuật số

Tiêu chuẩn này đã được phát hành. Thông số kỹ thuật PCI Express 5.0 cuối cùng đã được phát hành vào ngày 29 tháng 5 năm 2019 và Jiangsu Huacun đã giới thiệu trình điều khiển PCIe 5.0 đầu tiên vào tháng 11 năm 2019.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn chưa được nhìn thấy trong bất kỳ thành phẩm nào cho đến nay. Các CPU mới nhất của Intel và AMD, Rocket Lake và Zen 3, hiện chỉ tương thích với PCIe 4.0, cũng như hầu hết các thiết bị ngoại vi PCI Express hiện có trên thị trường, cho dù là card đồ họa hay SSD NVMe.

Tuy nhiên, chúng sẽ sớm ra mắt. Mong đợi các CPU thế hệ thứ 12 của Intel, được đặt tên là Alder Lake, sẽ hỗ trợ PCIe 5.0 cho máy tính để bàn. Các CPU này sẽ được tung ra thị trường vào đầu năm 2022. Alder Lake cũng sẽ ra mắt với một socket mới, hỗ trợ RAM DDR5 và chipset bo mạch chủ mới. Đối với AMD, mặc dù các CPU mới sẽ sớm ra mắt với socket AM5, nhưng chúng được cho là sẽ không hỗ trợ PCIe 5.0 ngay từ đầu. Thay vào đó, có thể mất một vài thế hệ trước khi AMD bắt đầu hoạt động.