16/08/2022

Sự khác biệt giữa HDMI, Mini HDMI và Micro HDMI

Sự khác biệt giữa HDMI, Mini HDMI và Micro HDMI

Chuẩn HDMI đã trở thành trụ cột của thời đại kỹ thuật số hậu HD. Trong khi các phiên bản mới đã xuất hiện và có tốc độ tăng lên đáng kể, các cổng kết nối vẫn được giữ nguyên như lần giới thiệu đầu tiên.

Vậy sự khác biệt giữa chuẩn HDMI, Mini HDMI và Micro HDMI là gì?

HDMI là gì?

Để hiểu các loại cáp HDMI khác nhau được sử dụng, bạn nên biết những điều cơ bản về HDMI là gì. HDMI là viết tắt của High Definition Multimedia Interface. Đó là một tiêu chuẩn kỹ thuật số được thiết kế để truyền video và âm thanh từ một nguồn (như đầu phát Blu-Ray hoặc bảng điều khiển trò chơi) đến màn hình hoặc đầu ghi.

HDMIHDMI

HDMI đã có một số phiên bản, mỗi phiên bản mới tăng thông lượng băng thông để cho phép độ phân giải cao hơn và tăng tốc độ khung hình. Tiêu chuẩn mới nhất là HDMI 2.1, cho phép tổng thông lượng 48Gbps hoặc đủ băng thông cho tín hiệu 4K HDR 12-bit không nén ở 120Hz.

Bất kể bạn đang sử dụng HDMI Type-A hay một biến thể nhỏ hơn, tiêu chuẩn này sử dụng 19 chân để truyền các tín hiệu khác nhau, bao gồm cả video và âm thanh, đồng hồ để giữ mọi thứ đồng bộ, nguồn 5V và thậm chí cả dữ liệu Ethernet.

Mini HDMI là gì?

Mini HDMI, còn được gọi là Type-C, là một phiên bản nhỏ hơn của giao diện kỹ thuật số này. Đầu nối này chỉ có kích thước 10,42 x 2,42 mm và cũng có 19 chân, mặc dù cách sắp xếp hơi khác so với đầu nối Type-A lớn hơn. Không có gì lạ khi bạn tìm thấy cáp HDMI có cả đầu nối Type-A và Mini HDMI (Type-C).

See also  Cách thực hiện Phân tích hồi quy trong Windows 11/10

HDMI miniHDMI mini

Trong khi các thiết bị lớn hơn như bảng điều khiển trò chơi và TV chiếm nhiều không gian, các thiết bị nhỏ hơn thường cần tiết kiệm không gian. Đây là nơi mà Mini HDMI xuất hiện, cung cấp tất cả các lợi ích của giao diện HDMI ở dạng nhỏ hơn nhiều.

Các thiết bị phổ biến nhất sử dụng Mini HDMI là máy ảnh kỹ thuật số và máy quay phim. Một số máy tính xách tay hoặc máy tính nhỏ hơn như Raspberry Pi Zero, cũng sử dụng tiêu chuẩn HDMI có hệ số hình thức nhỏ hơn.

Micro HDMI là gì?

Micro HDMI, còn được gọi là Type-D, thu nhỏ giao diện tiêu chuẩn hơn nữa. Đầu nối này chỉ có kích thước 6,4 x 2,8 mm, nhưng vẫn có đầy đủ 19 chân (mặc dù cách bố trí khác với cả hai loại đầu nối tiêu chuẩn và Mini). Micro HDMI ít phổ biến hơn so với hai phiên bản còn lại và đã giảm mức độ phổ biến trong những năm gần đây.

Micro HDMIMicro HDMI

Một số điện thoại Android như Motorola Droid X, HTC One VX, Samsung Galaxy Note II và LG Optimus G sử dụng các cổng này. Tất cả những thiết bị này đều hơi cũ, phải không? Chính xác. Hầu hết các điện thoại Android ngày nay đều sử dụng kết nối USB-C phổ biến hơn, nhiều trong số đó có thể hỗ trợ đầu ra HDMI bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi USB-C sang HDMI.

Có thể cho rằng các thiết bị phổ biến nhất vẫn sử dụng Micro HDMI là camera hành động GoPro. GoPro Hero 4, Hero 5 Black, Hero 6 Black và Hero 7 Black đều có cổng Micro HDMI, trong khi các máy ảnh hành động Hero 8 Black và Hero 9 Black vẫn sử dụng Micro HDMI với Media Mod (bán riêng).

See also  Cách kiểm tra pin iPhone, test pin iPhone cũ nhanh chóng và chính xác

HDMI luôn tồn tại (cho đến nay)

Ưu điểm của HDMI nằm ở chỗ mỗi phiên bản mới vẫn duy trì khả năng tương thích với các phiên bản trước. Bạn có thể sử dụng kết nối HDMI từ máy tính xách tay cũ hoặc bảng điều khiển Xbox 360 và màn hình sẽ không có vấn đề gì trên TV 8K hoàn toàn mới.

Các tiêu chuẩn analog cũ hơn thường yêu cầu các thiết bị trung gian chuyển đổi kết nối SCART, component, S-video hoặc analog sang HDMI kỹ thuật số. Nếu không có giao diện như vậy, sẽ rất khó để hiển thị các bảng điều khiển và máy tính cũ trên TV hiện đại.

XBoxXBox

Chuẩn HDMI 2.1 mới nhất tương đối mới. Các thiết bị nguồn đầu tiên như Xbox Series X, PlayStation 5 và card đồ họa 30-Series của NVIDIA vừa ra mắt vào năm 2020. Các tiêu chuẩn liên tục phát triển và HDMI 2.1 cung cấp băng thông vừa đủ cho tương lai gần.

HDMI 2.1 hỗ trợ luồng 10K ở tần số 120Hz với tính năng nén luồng hiển thị, Kênh trả về âm thanh nâng cao (eARC) cho soundbar và bộ thu rạp hát tại nhà, các định dạng âm thanh như Dolby Atmos và nhiều tính năng chơi game khác như Tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR).

Đầu nối loại A phổ biến và dễ sử dụng. Nếu cần thay thế HDMI, USB-C có thể sẽ là ứng cử viên hàng đầu. HDMI qua USB-C đã có thể thực hiện được, mặc dù hỗ trợ HDCP 2.2 hiện chỉ giới hạn ở HDMI.

See also  Cách sửa lỗi "android.process.acore Has Stopped" trên Android

HDMI tốc độ siêu caoHDMI tốc độ siêu cao

Công nghệ duy nhất khác có thể ngăn chặn HDMI là một số loại tiêu chuẩn không dây. Mặc dù công nghệ hiển thị không dây rất hữu ích cho các thiết bị di động (các công nghệ như AirPlay đã kích hoạt chúng), nhưng thực tế là chúng rất dễ bị nhiễu. Vì vậy, không có ý nghĩa gì đối với các thiết bị tĩnh như máy chơi game hoặc đầu đĩa Blu-Ray sử dụng kết nối không dây, ngay cả khi nó loại bỏ sự lộn xộn của dây cáp.

Mua và sử dụng cáp HDMI phù hợp

Nếu bạn cần sử dụng cáp Mini hoặc Micro HDMI (Type-C và Type-D), thiết bị của bạn có thể đã đi kèm với một cáp. Vì hầu hết các thiết bị này bị giới hạn ở 4K hoặc thấp hơn (thậm chí ở 60Hz), bạn không cần phải lo lắng về HDMI 2.1 trong những trường hợp này.

Nếu đang tìm mua cáp HDMI 2.1, bạn có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để xác minh rằng cáp đã được chứng nhận. Các bảng điều khiển mới như Xbox Series X và PlayStation 5 sẽ đi kèm với cáp HDMI 2.1 và việc thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế hậu mãi sẽ không dẫn đến cải thiện chất lượng hình ảnh.

Trên thực tế, bài báo khuyên bạn nên tránh hoàn toàn các loại cáp HDMI “cao cấp”. Mặc dù những thứ này hứa hẹn độ bền vượt trội và lưu lượng dữ liệu cao, nhưng trên thực tế, chúng không tốt hơn những loại cáp rẻ tiền.