26/09/2022

Sự khác biệt giữa âm thanh 16-bit, 24-bit và 32-bit là gì?

Sự khác biệt giữa âm thanh 16-bit, 24-bit và 32-bit là gì?

Khi xử lý âm thanh kỹ thuật số, bạn sẽ thường thấy các thuật ngữ như độ phân giải âm thanh, tốc độ lấy mẫu và các thuật ngữ khác mô tả đặc điểm tệp. Điều quan trọng là phải biết điều gì tạo ra âm thanh tốt hay xấu. Điều này liên quan đến một thuật ngữ gọi là độ sâu bit, được sử dụng rất phổ biến ngày nay.

Khi ai đó nói đây là âm thanh 16 bit hoặc 24 bit, họ đang nói về độ sâu bit của âm thanh. Sau đây là giải thích về ý nghĩa của thuật ngữ này và câu trả lời cho câu hỏi có nên chọn độ sâu bit cao hơn hay không.

Độ sâu bit là gì?

Mỗi sóng âm kỹ thuật số được chia thành các mẫu, giống như cách một hình ảnh kỹ thuật số được chia thành các mẫu. Mỗi mẫu có một loạt các biên độ được tạo ra. Khoảng biên độ này được gọi là dải động.

Dưới đây là ví dụ về Bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tương tự (DAC) 4-bit. Mỗi mẫu được gán một tổ hợp 4 chữ số nhị phân, tương ứng với số chân đầu ra. Các kết hợp khác nhau của các chữ số nhị phân tương đương với tổng điện áp khác nhau được truyền đến loa hoặc tai nghe.

Sơ đồ hiển thị DAC 4 bitSơ đồ hiển thị DAC 4 bit

Trong DAC 4-bit, 16 tổ hợp chữ số nhị phân có thể được gán, có nghĩa là có 16 điện áp khác nhau có thể được truyền đến loa. Điện áp cao hơn có nghĩa là biên độ cao hơn và ngược lại.

See also  Cách nhúng tệp và sự kiện lịch vào tài liệu Google Documents

Tuy nhiên, độ sâu bit cao hơn không có nghĩa là chất lượng âm thanh tốt hơn. Độ sâu bit cao hơn chỉ có tác dụng giảm nhiễu kỹ thuật số. Ở độ sâu bit thấp hơn, bạn nghe thấy nhiều tiếng ồn kỹ thuật số hơn. Nếu bạn nghe nhạc với DAC 4-bit nói trên, bạn sẽ thấy rất nhiều tạp âm.

Âm thanh 16 bit là gì?

Khi nói đến việc nghe nhạc, bạn sẽ muốn có ít nhất âm thanh 16-bit. Ngay cả âm thanh 8-bit cũng có rất nhiều tạp âm, như trong ví dụ bên dưới. Tiếng rít đáng chú ý đó trong nền là tiếng ồn kỹ thuật số xuất hiện với âm thanh bit thấp.

Chúng tôi đã thưởng thức âm thanh 16-bit trong nhiều thập kỷ, bởi vì âm thanh trên đĩa CD là 16-bit. Đây là ví dụ âm nhạc tương tự bên dưới nhưng được hiển thị ở dạng âm thanh 16-bit; không nghe thấy tiếng rít. Điều này là do âm thanh 8-bit có 256 tổ hợp chữ số nhị phân, trong khi âm thanh 16-bit có 65.536 (tăng theo cấp số nhân).

Mặc dù đã có nhiều thay đổi với CD, nhưng âm thanh 16-bit vẫn là tiêu chuẩn chung. Nhiều nội dung đa phương tiện vẫn được phân phối dưới dạng tệp âm thanh 16-bit. Nghe âm thanh 16 bit là tốt, nhưng chỉnh sửa nó có thể là một vấn đề và đó là nơi cần độ sâu bit cao hơn.

See also  8 lựa chọn thay thế tốt nhất cho Canva

Âm thanh 16-bit vẫn là tiêu chuẩn chungÂm thanh 16-bit vẫn là tiêu chuẩn chung

Âm thanh 24-bit là gì?

Âm thanh 24 bit là một bước tiến so với âm thanh 16 bit. Mọi người thường liên kết độ sâu bit với chất lượng âm thanh thực tế. Vì vậy, khi họ nhìn thấy âm thanh 24-bit, họ sẽ tự động cho rằng đó là âm thanh rõ ràng hơn hoặc độ phân giải cao hơn, nhưng không phải vậy. Âm thanh 24-bit có dải động cao hơn (16,777,216 kết hợp nhị phân) và giảm tiếng ồn. Câu hỏi đặt ra là: Nếu chúng ta không thể nghe thấy toàn bộ phổ tiếng ồn trong âm thanh 16 bit, thì âm thanh 24 bit có ích lợi gì?

Mặc dù tiếng ồn về cơ bản là không tồn tại giữa cả hai độ sâu bit này, nhưng âm thanh 24 bit sẽ tốt hơn cho việc chỉnh sửa âm thanh phòng thu. Ở mức âm lượng cao hơn, âm thanh bắt đầu bị biến dạng. Dải động cao hơn có nghĩa là âm thanh có thể đạt âm lượng lớn hơn trước khi xảy ra hiện tượng méo tiếng. Âm thanh 24-bit là thứ tối ưu để chỉnh sửa.

Âm thanh 32-bit là gì? chúng ta có thực sự cần nó không?

Âm thanh 16 bit loại bỏ tiếng ồn và âm thanh 24 bit để chỉnh sửa tốt hơn, vậy còn âm thanh 32 bit thì sao? Bạn nhận được 4.294.967.296 sự kết hợp khác nhau của các chữ số nhị phân với âm thanh 32 bit, nhưng điều đó có thực sự cần thiết? Thành thật mà nói, câu trả lời là không.

See also  Cách sao chép, di chuyển bất kỳ tên sách điện tử nào sang Kindle

Lợi ích thực sự duy nhất của âm thanh 32-bit là khả năng chỉnh sửa nâng cao. Sự khác biệt giữa độ sâu bit là rất nhỏ và không thực sự đáng chú ý.