07/10/2022

ProRes là gì? ProRes hỗ trợ những mẫu iPhone nào?

ProRes là gì?  ProRes hỗ trợ những mẫu iPhone nào?

Trong sự kiện ra mắt iPhone 13, Apple đã thông báo rằng tính năng quay video ProRes sẽ có sẵn cho bộ đôi iPhone 13 Pro vào cuối năm nay thông qua bản cập nhật iOS 15. Nhưng chính xác thì ProRes là gì và tại sao lại như vậy? Nó có phải là một tính năng đáng giá đối với các nhà làm phim?

ProRes là gì?

Trên thực tế, Apple đã giới thiệu ProRes vào năm 2007 như một tính năng của phần mềm chỉnh sửa video Final Cut Pro 6. Vào thời điểm đó, ProRes được quảng cáo là cung cấp video chất lượng HD tuyệt đẹp nhưng kích thước tệp chỉ là SD. .

Dựa vào đó, chúng ta biết một trong những tính năng chính của ProRes. Có thể nói ngắn gọn ProRes là một định dạng nén, nó được sinh ra để nén các tập tin video nhưng không làm giảm chất lượng của video.

ProRes bao gồm 6 tiêu chuẩn chất lượng từ “ProRes 422 Proxy” tiết kiệm không gian đến “ProRes 4444 XQ” chất lượng cực cao. Vẫn chưa rõ tiêu chuẩn nào trong số những tiêu chuẩn này sẽ được đưa vào iPhone 13 Pro, nhưng Apple cho biết bạn có thể quay video ở 4K / 30fps (ngoại trừ phiên bản 128GB sẽ bị giới hạn ở 1080, 30fps).

Các nhà làm phim chọn tiêu chuẩn nào trong 6 tiêu chuẩn của ProRes tùy thuộc vào nhu cầu của họ, ưu tiên chất lượng hay ưu tiên kích thước tệp. Một số thiết bị bị giới hạn, chỉ hỗ trợ một số tiêu chuẩn ProRes nhất định.

See also  Cách tạo tài liệu và cộng tác trực tiếp trong Google Trò chuyện

Dưới đây là bảng thông tin của 6 tiêu chuẩn ProRes và dung lượng lưu trữ của chúng so với một tệp không nén. Bảng điều khiển này được lấy từ tài liệu ProRes của Apple được xuất bản vào năm 2020 dựa trên việc quay video 1080p ở tốc độ 30 khung hình / giây.

Sự khác biệt giữa ProRes 4: 2: 2 và 4: 4: 4 là gì? Chúng khác nhau về mã hóa màu sắc. ProRes 422. 4: 2: 2 đơn giản hóa thông tin màu sắc nhưng vẫn là 10-bit, cung cấp đủ độ trung thực để tránh gam màu rõ ràng trong hầu hết các trường hợp. Và như bạn có thể thấy, ngay cả các tệp ProRes chất lượng cao nhất vẫn có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các tệp không nén.

Subsampling Định dạng Bit-rate 4: 2: 2Uncompressed 4: 2: 2Video 1.326Mbps4: 2: 2Apple ProRes 422 HQ220Mbps4: 2: 2Apple ProRes 422147Mbps4: 2: 2Apple ProRes 422 LT102Mbps4: 2: 2Apple ProRes 422 Proxy45Mbps4: 4: 4Video 4: 4 4 không nén2.237Mbps4: 4: 4Apple ProRes 4444 XQ500Mbps4: 4: 4Apple ProRes 4444330Mbps

Tại sao không sử dụng ProRes trong mọi trường hợp? Trên thực tế, các video được mã hóa ở định dạng H.264 hoặc H.265 vẫn có kích thước nhỏ hơn nhiều vì chúng được thiết kế để cung cấp hình ảnh chất lượng tốt ở tốc độ bit thấp.

Tuy nhiên, kiểu mã hóa này làm cho các video H.264 hoặc H.265 rất khó chỉnh sửa và đòi hỏi nhiều tài nguyên CPU hơn. Một chiếc máy tính xách tay cũ thậm chí không thể phát video 4K H.265 một cách mượt mà.

See also  Tải xuống VidMate: Công cụ miễn phí giúp tải video video yêu thích

Bạn có thể sử dụng ProRes trong phần chỉnh sửa / sản xuất của quy trình trước khi chuyển đổi sang định dạng mà mọi người có thể phát trên điện thoại thông minh hoặc TV … Nhiều khả năng định dạng cuối cùng là H.264 hoặc H.265. Cần lưu ý thêm rằng YouTube hiện đã hỗ trợ tốt cho định dạng video ProRes 422.

Người tạo nội dung có thể tải video ProRes trực tiếp lên YouTube. Tuy nhiên, sau khi trải qua quá trình nén của YouTube, video của bạn sẽ được chuyển sang định dạng H.264.

Apple ProRes dành cho ai?

Bất kỳ ai thường xuyên chỉnh sửa video bằng phần mềm chuyên nghiệp như Final Cut Pro, Premiere Pro hoặc DaVinci Reslove đều nên cân nhắc sử dụng ProRes.

ProRes có thể tạo video chất lượng cao mà vẫn tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Tiếp theo, máy tính của bạn sẽ xử lý các tệp ProRes tốt hơn các định dạng khác.

Độ trung thực màu 10-bit làm cho các chỉnh sửa của bạn mượt mà hơn, chuyển màu không xuất hiện rõ ràng …

ProRes khả dụng trên những mẫu iPhone nào? Khi nào ProRes sẽ được phát hành?

ProRes sẽ chỉ xuất hiện trên các mẫu iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Apple cho biết thời điểm ra mắt là cuối năm nay nhưng chưa tiết lộ mốc thời gian cụ thể.

Apple đưa ProRes lên iPhone 13 Pro và Pro Max có ý nghĩa gì?

Việc ProRes được đưa lên iPhone 13 Pro là một bước đột phá của Apple. Động thái này sẽ giúp ProRes trở nên phổ biến hơn nữa.

See also  Cách sao chép, di chuyển bất kỳ tên sách điện tử nào sang Kindle

Trên thực tế, ProRes không có gì mới đối với những người trong ngành công nghiệp video. Tuy nhiên, đối với những người mới làm quen với việc tạo video, mới làm quen với việc sản xuất video thì ProRes còn quá xa lạ. Do đó, việc cho phép iPhone 13 Pro hỗ trợ trực tiếp ProRes sẽ giúp ích rất nhiều cho những người dùng mới.

Trước đây, người dùng có thể chuyển mã video MOV (H.264) và HEVC (H.265) sang ProRes. Nhưng với iPhone 13 Pro, quá trình chuyển đổi định dạng này sẽ bị loại bỏ. Điều này giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn và cũng giúp bảo toàn chất lượng hình ảnh bằng cách loại bỏ một bước chuyển đổi định dạng.

Hỗ trợ của ProRes cũng cho thấy Apple tự tin vào khả năng quay video của bộ đôi iPhone 13 Pro.

Apple cũng có một định dạng khác, ProRes RAW, nhưng nhiều khả năng nó sẽ không xuất hiện trên iPhone.