07/10/2022

Phải làm gì nếu BIOS không thể phát hiện ổ cứng ATA / SATA trong Windows?

Phải làm gì nếu BIOS không thể phát hiện ổ cứng ATA / SATA trong Windows?

Có thể đáng lo ngại khi BIOS không phát hiện hoặc không nhận dạng được ổ cứng ATA / SATA. Tệ hơn nữa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này, vì vậy có thể khó tìm ra thủ phạm chính xác khiến máy tính không phát hiện được ổ cứng.

May mắn thay, có những thủ thuật bạn có thể sử dụng để thu hẹp nguyên nhân gây ra vấn đề này. Đọc bài viết dưới đây của thungnhamninhbinh.com để biết cách khắc phục tình trạng ổ cứng không nhận trong Windows 10.

1. Kiểm tra xem ổ cứng có bị vô hiệu hóa trong BIOS không

Kiểm tra xem ổ cứng có bị vô hiệu hóa trong BIOS khôngKiểm tra xem ổ cứng có bị tắt trong BIOS không

Một số nhà sản xuất bo mạch chủ vô hiệu hóa các cổng SATA không sử dụng trong BIOS theo mặc định. Nếu bạn đang sử dụng PC, hãy đảm bảo rằng ổ cứng đã được bật trong BIOS.

Ví dụ: nếu sử dụng bo mạch chủ Asus, bạn có thể muốn bật CSM (Mô-đun hỗ trợ tương thích) trong cài đặt BIOS. Điều này cho phép bạn hiển thị cả thiết bị UEFI và không phải UEFI ở chế độ ưu tiên khởi động.

Để bật CSM trong bo mạch chủ Asus:

B1: Tắt máy tính nếu đang bật nguồn.

B2: Nhấn nút nguồn để kích hoạt tính năng này và ngay khi thấy logo Asus xuất hiện, bạn bắt đầu nhấn phím Delete trên bàn phím. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng Tiện ích BIOS UEFI — Chế độ EZ.

B3: Ở Chế độ EZ, nhấn phím F7 để chuyển sang Chế độ nâng cao.

Bước 4: Mở tab Khởi động trong Chế độ Nâng cao.

Bước 5: Tiếp theo, mở rộng phần CSM (Mô-đun hỗ trợ tương thích).

B6: Nhấp vào menu thả xuống Khởi chạy CSM và chọn Đã bật.

B7: Nhấn phím F10 và nhấn OK để lưu thay đổi.

See also  Cách kiểm tra pin smartphone Android, kiểm tra thời lượng pin

2. Cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất

Cập nhật BIOS (Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản) lên phiên bản mới nhất hiện có có thể giúp khắc phục các sự cố tương thích và cải thiện hiệu suất.

Tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng UEFI hay Legacy BIOS, có nhiều cách để cập nhật nó. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của thungnhamninhbinh.com về cách cập nhật BIOS UEFI trong Windows hoặc tài liệu của nhà sản xuất bo mạch chủ / máy tính xách tay để biết chi tiết cụ thể.

3. Tải cài đặt mặc định của BIOS

Tải cài đặt mặc định của BIOSTải cài đặt mặc định của BIOS

Nếu bạn đã thực hiện các thay đổi đối với BIOS, bao gồm ép xung CPU hoặc ép xung bộ nhớ, ổ lưu trữ có thể không được hệ thống phát hiện do không ổn định.

May mắn thay, bạn có thể vào BIOS và hoàn nguyên nó về cấu hình mặc định để hoàn tác bất kỳ thay đổi nào. Các bước liên quan để tải cài đặt mặc định có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc bo mạch chủ.

Để tải cài đặt BIOS mặc định:

B1: Tắt PC và đợi nó tắt hoàn toàn.

B2: Tiếp theo, nhấn nút Nguồn và nhấn phím F2 / F8 / Del để vào BIOS Setup Utility. Tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính xách tay và bo mạch chủ, bạn có thể có một phím khác nhau để vào BIOS.

B3: Khi đang ở trong BIOS, sử dụng các phím mũi tên để mở tab Thoát.

Bước 4: Sử dụng các phím mũi tên xuống và đánh dấu Tải cài đặt mặc định.

B5: Nhấn Enter rồi chọn Yes để tải cài đặt BIOS mặc định.

B6: Nhấn F10 và Enter để thoát và lưu thay đổi.

See also  Trang tổng quan về quyền riêng tư trên Android 12 là gì? Tại sao nó có thể được coi là một 'đột phá' về quyền riêng tư?

Tải cài đặt mặc định sẽ đặt lại tất cả các thay đổi bạn đã thực hiện đối với BIOS.

4. Tháo và kết nối lại ổ cứng

Máy tính có thể không phát hiện được ổ cứng nếu có vấn đề với ổ, ổ bị hỏng và kết nối lỏng lẻo. Để xác minh tình trạng của ổ đĩa, hãy thử tháo ổ cứng bằng cách ngắt kết nối các dây cáp một cách cẩn thận và tìm kiếm bất kỳ hư hỏng vật lý nào.

Đối với ổ cứng cũ, hãy lau sạch bụi và kết nối nó với PC. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy thử kết nối nó với một máy tính khác nếu có. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem vấn đề là do bo mạch chủ hay ổ cứng.

5. Kiểm tra xem cáp SATA có bị lỗi hay không được cắm đúng cách

BIOS sẽ không phát hiện ra ổ cứng nếu cáp dữ liệu bị lỗi. Đảm bảo rằng cáp SATA ở trong tình trạng tốt và bạn đã kết nối chúng đúng cách. Ngoài ra, hãy kiểm tra bo mạch chủ để xem các chân cắm bị cong hoặc lệch.

Kiểm tra tài liệu của nhà sản xuất ổ cứng để biết cáp phù hợp. Ví dụ, một số nhà sản xuất khuyên bạn nên sử dụng hệ thống cáp UDMA cho ổ đĩa ATA. Các cáp mã màu này yêu cầu định hướng thích hợp để thiết lập kết nối thích hợp. Bạn có thể tìm tài liệu hỗ trợ cho ổ đĩa của mình trên trang web của nhà sản xuất.

Hơn nữa, hãy thử kết nối ổ DVD cũ bằng cáp SATA với bo mạch chủ và xem nó có hoạt động không. Nếu không, rất có thể cáp dữ liệu đang bị trục trặc. Hãy thử thay thế cáp và xem điều đó có hữu ích không.

See also  Hướng dẫn chụp ảnh động và ảnh động trên iPhone

6. Kiểm tra xem ổ quay có quay không

Kiểm tra xem ổ đĩa có quay khôngKiểm tra xem ổ đĩa có quay không

Nếu ổ cứng không được cung cấp đủ điện hoặc không có nguồn thì nó sẽ không hoạt động. Bạn có thể kiểm tra nhanh để xem ổ đĩa có quay hay không và nếu không, bạn đã xác định được nguyên nhân dẫn đến lỗi bí ẩn của mình. Chỉ cần nhớ rằng thủ thuật này sẽ không hoạt động với SSD, vì chúng không có đĩa quay.

Để xác minh xem các vấn đề về nguồn có ngăn BIOS phát hiện ổ đĩa hay không, hãy thử các bước khắc phục sự cố sau.

B1: Tắt PC và đảm bảo rằng nó đã được tắt nguồn hoàn toàn.

Bước 2: Tiếp theo, mở thùng máy tính và ngắt kết nối cáp dữ liệu khỏi ổ cứng.

B3: Bật nguồn máy tính và kiểm tra xem ổ đĩa có quay hay không. Bạn có thể biết nó có quay hay không bằng cách cảm thấy rung nhẹ khi chạm vào.

7. Sử dụng công cụ chẩn đoán khởi động để kiểm tra tình trạng ổ cứng

Bạn có thể sử dụng các công cụ chẩn đoán ổ cứng độc quyền do nhà sản xuất cung cấp để kiểm tra sức khỏe. Seagate cung cấp SeaTools cho DOS, trong khi Western Digital có Data LifeGuard Diagnostics.

Tải xuống các công cụ và tạo một ổ đĩa có thể khởi động. Khởi động từ ổ đĩa này và kiểm tra xem nó có phát hiện ra ổ cứng hay không. Nếu chẩn đoán không thể phát hiện bất cứ điều gì, ổ cứng có thể bị lỗi và cần được thay thế.

Trên đây là một số cách sửa lỗi BIOS không phát hiện được ổ cứng ATA / SATA trong Windows. Mong chúng giúp ích cho bạn!