16/08/2022

Nút Flash nhanh BIOS trên bo mạch chủ là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Nút Flash nhanh BIOS trên bo mạch chủ là gì?  Làm thế nào nó hoạt động?

Nếu bạn đã mua một bo mạch chủ mới trong những năm gần đây, bạn có thể nhận thấy một bổ sung mới cho khu vực đầu vào / đầu ra (I / O): nút BIOS Quick Flash.

Thường được tìm thấy cùng với cổng USB Flash BIOS chuyên dụng, nút nhỏ này cho phép bạn cập nhật BIOS hoặc UEFI trên bo mạch chủ của mình mà không cần cài đặt bất kỳ phần cứng nào, rất tiện lợi nếu bạn đang mua một cái. máy chủ rất mới chưa hỗ trợ một số CPU nhất định.

Hãy cùng thungnhamninhbinh.com đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nút BIOS Flash là gì, cách sử dụng và phải làm gì khi nút BIOS Flash không hoạt động.

Nút BIOS Flash trên bo mạch chủ là gì?

Ở mặt sau của bo mạch chủ, bạn sẽ tìm thấy các đầu vào và đầu ra khác nhau cần thiết để kết nối màn hình, thiết bị USB, phần cứng âm thanh và bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác. Nói chung, khu vực này được gọi là I / O của bo mạch chủ, và tấm phủ nó được gọi là I / O Shield.

Cổng I / O của bo mạch chủCổng I / O của bo mạch chủ

Một số bo mạch chủ hiện đại có cổng USB đặc biệt và một nút đi kèm cho phép bạn cập nhật BIOS hệ thống trước khi khởi động phần còn lại của máy và hoàn tất quá trình xây dựng PC.

Tại sao bạn cần sử dụng nút Flash BIOS?

Thông thường, nút BIOS Flash được sử dụng để cập nhật bo mạch chủ với một BIOS mới, chưa được hỗ trợ trước đó của CPU.

See also  Hướng dẫn cập nhật Arch Linux

Một ví dụ điển hình về điều này là CPU Ryzen 5000 của AMD. Các CPU Ryzen 5000 phần lớn tương thích với cùng một bo mạch chủ chạy CPU AMD Ryzen 3000 thế hệ trước. Nhưng để đảm bảo bo mạch chủ và các CPU mới hoạt động bình thường (hoặc hoàn toàn), BIOS của bo mạch chủ cần được cập nhật lên phiên bản mới hỗ trợ các CPU mới hơn.

Nút Flash BIOS MSI X570 trên bo mạch chủNút Flash BIOS MSI X570 trên bo mạch chủ

Điều này không chỉ dành cho CPU AMD và bo mạch chủ tương thích. Các CPU và bo mạch chủ của Intel cũng có nút BIOS Flash để hỗ trợ nâng cấp phần cứng. Quá trình này giống nhau đối với cả hai nhà sản xuất phần cứng.

Nút BIOS Flash cũng rất tiện dụng nếu bạn muốn nâng cấp BIOS mà không cần cài đặt CPU. Trên các bo mạch chủ cũ, yêu cầu tối thiểu để cập nhật BIOS là CPU và có thể là một chút bộ nhớ (RAM). Với những bo mạch chủ hiện đại này, bạn không còn phải lắp CPU để chuyển sang phiên bản BIOS mới hơn, giúp dễ dàng nâng cấp lên phần cứng mới nhất.

Bạn sử dụng nút Flash BIOS như thế nào?

Sử dụng nút Flash BIOS khá đơn giản. Bản thân nút được đánh dấu rõ ràng trên bo mạch chủ và thường được tìm thấy trong khu vực I / O. Hơn nữa, hầu hết các nhà sản xuất đều đánh dấu rõ ràng một cổng USB cụ thể để sử dụng cho quá trình flash BIOS.

See also  Sử dụng máy tính bảng Amazon Fire của bạn làm máy đọc sách Kindle

Quy trình sử dụng nút BIOS Flash hơi khác nhau giữa các nhà sản xuất, nhưng về cơ bản chúng giống nhau. Dưới đây, bạn có thể xem tổng quan về cách sử dụng nút BIOS Flash, nhưng hãy luôn xem hướng dẫn cụ thể cho bo mạch chủ hiện có của bạn. Hướng dẫn được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ và bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách tìm kiếm trên Internet theo cú pháp “[tên bo mạch chủ] nút flash bios ”.

1. Truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống tệp BIOS chính xác cho bo mạch chủ. Nếu bạn đang nâng cấp để hỗ trợ CPU mới, hãy đảm bảo rằng bạn đọc đúng mô tả để đảm bảo BIOS bạn chọn cung cấp hỗ trợ đó.

2. Sau khi tải xuống hoàn tất, giải nén các tệp từ kho lưu trữ.

3. Đổi tên tệp BIOS thành [tên nhà sản xuất].thùng rác. Hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ cho bạn biết tên tệp chính xác.

4. Bây giờ bạn cần một USB 2.0 dung lượng nhỏ. Dung lượng thường từ 32GB trở xuống, nhưng phải là USB 2.0 trừ khi có quy định khác.

5. Ổ đĩa này cũng phải sử dụng hệ thống tệp FAT32. Đưa ổ đĩa vào máy tính, sau đó nhấp chuột phải và chọn Định dạng. Trong Hệ thống tệp, chọn FAT32. Đảm bảo rằng Định dạng nhanh được chọn, sau đó nhấn Bắt đầu. Quá trình định dạng sẽ không mất nhiều thời gian.

See also  Sự khác biệt giữa USB-A và USB-C

6. Sau khi định dạng xong ổ đĩa, bạn có thể sao chép tệp BIOS đã đổi tên vào thư mục gốc USB. Điều đó có nghĩa là chỉ tệp BIOS, không bao gồm các thư mục khác, được sao chép trực tiếp vào USB.

7. Trước khi lắp USB BIOS, bạn cần kết nối đầu nối nguồn 24 chân và 8 chân với bo mạch chủ của mình (nếu không nó sẽ không bật).

8. Sau khi kết nối nguồn điện, bạn có thể cắm USB vào cổng USB Flash BIOS do nhà sản xuất chỉ định trên bo mạch chủ.

Bây giờ, khi đã bật nguồn, hãy nhấn nút BIOS Flash.

Quá trình flash BIOS có thể mất đến 10 phút (đôi khi lâu hơn), tùy thuộc vào kích thước của cài đặt BIOS mới. Hầu hết các bo mạch chủ có nút BIOS Flash cũng có chỉ báo tiến trình, có thể là đèn LED nhấp nháy hoặc màn hình hiển thị trực quan trên bo mạch chủ. Sau khi quá trình hoàn tất, bo mạch chủ sẽ khởi động lại hoặc có thể tắt tùy thuộc vào nhà sản xuất. Nếu quá trình nhấp nháy BIOS mất hơn 15 đến 20 phút, thì bạn nên thử lại.

Hy vọng bạn đang thành công.