29/05/2023

Một số mẹo để sửa con trỏ chuột bị mất, bị đóng băng trên Mac

Một số mẹo để sửa con trỏ chuột bị mất, bị đóng băng trên Mac

Cho dù bạn sử dụng Apple Magic Mouse, chuột của bên thứ ba hay trackpad tích hợp, con trỏ trên màn hình máy Mac của bạn có thể đột ngột “đóng băng” hoặc biến mất mà không cần báo trước vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Trong những tình huống như vậy, giải pháp là gì?

Nguyên nhân gây ra lỗi con trỏ chuột trên Mac

Về cơ bản, có nhiều nguyên nhân khiến con trỏ chuột trên máy Mac đột ngột biến mất hoặc bị đóng băng. Tuy nhiên, một số trường hợp phổ biến hơn bao gồm:

Pin yếu của chuột (đối với chuột không dây), Mất kết nối Bluetooth giữa chuột và máy Mac. Lỗi nâng cấp phần mềm. Mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc. Ứng dụng có vấn đề. Lỗi xung đột phần mềm. Khôi phục khi con trỏ bị treo

Trong trường hợp bạn vẫn nhìn thấy con trỏ chuột trên màn hình nhưng nó bị đơ và không thể di chuyển được thì có thể vấn đề bắt nguồn từ một ứng dụng đang bị treo. Do đó, cách khắc phục đầu tiên là thoát và khởi động lại ứng dụng mà bạn cho rằng có thể là thủ phạm. Nếu bạn không chắc ứng dụng nào đang gây ra sự cố, hãy thu hẹp danh sách bằng cách buộc thoát từng ứng dụng khỏi thanh menu.

Nếu con trỏ bị đóng băng dường như không liên quan đến lỗi ứng dụng, thì bạn cũng đã cập nhật chương trình cơ sở của chuột. Hãy thử đặt lại kết nối giữa chuột và máy Mac để xem điều đó có khắc phục được gì không.

See also  Các tính năng hỗ trợ mua sắm trực tuyến, cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng

Một phương pháp khác mà bạn có thể thử là khởi động lại máy Mac của mình. Nếu bạn gặp sự cố con trỏ bị đóng băng sau khi khởi động lại thiết bị của mình, bạn có thể cần đặt lại SMC và NVRAM của máy Mac.

Làm thế nào để làm cho con trỏ chuột xuất hiện bình thường trở lại?

Để giải quyết sự cố con trỏ bị thiếu hoặc bị đóng băng trên máy Mac, bạn có thể thử một số biện pháp khắc phục sau:

Hãy thử di chuyển con chuột của bạn xung quanh. Mặc dù đây là một gợi ý đơn giản, nhưng đôi khi một chuyển động nhỏ có thể “đánh thức” con trỏ và giúp bạn xác định vị trí của nó trên màn hình. Lắc chuột qua lại để phóng to con trỏ trong giây lát. Bạn có thể làm điều tương tự trên bàn di chuột. Kiểm tra tất cả các màn hình có sẵn. Nếu bạn đang sử dụng thiết lập màn hình kép trên máy Mac, việc di chuyển chuột xung quanh cũng có thể giúp bạn theo dõi con trỏ trên màn hình ngoài. Nhìn vào các góc và cạnh nơi con trỏ có thể bị ẩn mà bạn không thể nhìn thấy. Đảm bảo chuột được kết nối đúng cách với máy Mac của bạn. Kiểm tra trong Tùy chọn hệ thống> Bluetooth hoặc nhấp vào biểu tượng Bluetooth trên thanh menu để kiểm tra xem Bluetooth đã bật và chuột đang kết nối hay chưa. Nếu không thể kết nối, bạn có thể thử quên thiết bị và kết nối lại (đối với chuột Bluetooth) hoặc rút phích cắm và cắm lại (đối với chuột có dây). Kiểm tra pin. Nếu chuột của bạn sử dụng pin, hãy tháo và lắp lại hoặc thay thế nếu cần. Đối với chuột có pin sạc, hãy sử dụng kết nối có dây cho đến khi pin đầy. Điều chỉnh kích thước con trỏ. Rất hiếm, nhưng đôi khi con trỏ chuột có thể tự động thu nhỏ khi sử dụng, khiến bạn vô hình. Để điều chỉnh kích thước con trỏ, điều hướng đến Tùy chọn hệ thống> Trợ năng> Hiển thị> Con trỏ> Kích thước con trỏ và làm việc trên thanh trượt. Mở Mission Control bằng cách vuốt trên bàn di chuột bằng ba hoặc bốn ngón tay. Hành động này có thể đưa con trỏ trở lại chế độ xem. Nếu chuột dường như biến mất khi bạn sử dụng một chương trình cụ thể, hãy thoát khỏi chương trình đó. Nếu bạn không chắc đó là ứng dụng nào, bạn có thể sử dụng thanh menu để đóng và buộc thoát một số ứng dụng đang chạy nếu cần. Nếu bạn chưa bật tính năng này, hãy sử dụng tổ hợp phím Option + Command + F5 để hiển thị bảng Phím tắt trợ năng. Chọn hộp bên cạnh tùy chọn Bật Phím Chuột, sau đó sử dụng bàn phím số để di chuyển con trỏ chuột và định vị nó trên màn hình. Khởi động lại máy Mac của bạn. Phương pháp này thường hiệu quả để giải quyết các vấn đề về đơ, lag và các lỗi không phản hồi khác trên máy Mac của bạn. Liên hệ với bạn bè để được trợ giúp hoặc bộ phận hỗ trợ của Apple. Nếu vấn đề nằm ngoài khả năng giải quyết của bạn, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những người bạn am hiểu về máy tính. Hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Apple.

See also  Facebook không gửi mã xác nhận thì phải làm sao?