22/05/2022

Có gì mới trong Linux Kernel 5.14?

Có gì mới trong Linux Kernel 5.14?

Kernel 5.14 được phát hành để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của Linux. Kernel mới bao gồm các bản sửa lỗi nội bộ và những thay đổi mà người dùng có thể nhìn thấy. Hãy cùng thungnhamninhbinh.com điểm qua những cải tiến và lợi ích chính từ Linux Kernel 5.14 mới!

Kernel 5.14 được phát hành để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của LinuxKernel 5.14 được phát hành để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của Linux

Cải thiện khả năng tích hợp các tính năng của máy tính xách tay

Máy tính xách tay của một số nhà sản xuất sẽ được hưởng lợi từ các tính năng chuyên dụng trong kernel 5.14. Một số tính năng có thể nhìn thấy rõ ràng. Người dùng máy tính xách tay Lenovo ThinkPad hiện có thể thay đổi cài đặt BIOS từ bên trong Linux.

Điều này được xây dựng dựa trên một sáng kiến ​​do Dell dẫn đầu, cũng đã đóng góp một trình điều khiển cho phép tắt webcam và micrô, bằng cách bắt chước hành động của công tắc tắt hoặc phím tắt dành riêng cho nhà riêng. sản xuất.

Cải thiện hỗ trợ bộ xử lý

Bộ xử lý kiến ​​trúc trạng thái P lai Alder Lake P và Alder Lake M của Intel nhận được hỗ trợ mở rộng. Các bộ vi xử lý này có sự kết hợp của lõi “Golden Cove” và “Gracemont” hiệu suất cao. Hỗ trợ đã được bổ sung cho các GPU Cá Chép Vàng và Cá Bống Màu Be của AMD.

Có lẽ những cải tiến quan trọng nhất liên quan đến nhân của bộ xử lý là memfd_secret và cải tiến lập lịch lõi. Đây là một phần trong sáng kiến ​​liên tục của Intel nhằm chống lại các lỗ hổng Spectre và Meltdown trước đây. Chúng được phát hiện vào năm 2018 và kể từ đó, nhiều công việc đã được thực hiện để khắc phục những lỗi bảo mật nghiêm trọng này.

See also  Cách bật và sử dụng Máy tính Từ xa trên Windows 11

Tính năng memfd_secret cho phép các ứng dụng phân bổ và khoanh vùng bộ nhớ mà ngay cả hạt nhân cũng không thể truy cập. Điều này cung cấp cho các ứng dụng một nơi an toàn để lưu trữ thông tin bí mật như khóa mã hóa và thông tin đăng nhập.

Các phương pháp lập lịch lõi cho phép hạt nhân sử dụng siêu phân luồng hiệu quả hơn. Giờ đây, nó có thể đảm bảo các quy trình có độ tin cậy cao và độ tin cậy thấp không chạy trên cùng một lõi cùng một lúc. Phương pháp trước đây để chống lại Spectre và Meltdown là vô hiệu hóa siêu phân luồng. Rõ ràng, đó là một giải pháp tạm thời và có những bản sửa lỗi thực sự trong công việc.

Kiến trúc RISC-V được hỗ trợ nâng cao dưới dạng truy cập được cải thiện vào một số tính năng nhân lõi, bao gồm các trang khổng lồ trong suốt. Đây là một tính năng nhân giúp cải thiện hiệu suất bằng cách sử dụng hiệu quả nhất các cơ sở ánh xạ bộ nhớ của CPU. Chúng được củng cố bằng các quy trình được tối ưu hóa để di chuyển dữ liệu qua lại giữa không gian nhân và không gian người dùng. Việc bổ sung SimpleDRM – trong bối cảnh này, “trình quản lý hiển thị trực tiếp” chứ không phải “trình quản lý quyền kỹ thuật số” – cải thiện tương tác với GPU.

See also  WDDM 3.0 là gì? - thungnhamninhbinh.com

Cải tiến USB4

Các quy trình USB4 của hạt nhân đã được cải thiện. Độ trễ của trình điều khiển âm thanh đã được giảm xuống, đồng thời các cải tiến và sửa lỗi đã được thêm vào nhiều trình điều khiển liên quan đến USB khác. Hỗ trợ USB4 trong lõi Thunderbolt đã được cập nhật và tăng lên.

Hỗ trợ trao đổi nóng AMD Radeon

Bạn có muốn rút card đồ họa AMD Radeon ra khỏi máy tính khi nó đang chạy không? Về mặt lý thuyết, với kernel 5.14, bây giờ bạn có thể làm như vậy và không phải lo lắng gì cả. Đây có thể là một tính năng ít được tìm kiếm hơn, nhưng GPU AMD Radeon hỗ trợ nó và do đó, nhân Linux hiện cũng hỗ trợ nó.

Hỗ trợ cho các nền tảng khác

Hỗ trợ đã được cải thiện cho các nền tảng không có cùng kích thước và hệ số hình thức của PC tiêu chuẩn. Raspberry Pi 400 là một máy tính ở dạng bàn phím. Dựa trên mô hình 4 của máy tính bảng đơn Raspberry Pi (SBC) phổ biến được nhiều nhà sản xuất và giáo dục yêu thích, Raspberry Pi 400 cung cấp một chiếc PC giá cả phải chăng dưới dạng một chiếc bàn. Các phím tiêu chuẩn nhỏ gọn. Tuy nhiên, phần cứng không chuẩn yêu cầu một nhân tùy chỉnh. Hỗ trợ hiện đã được bao gồm trong hạt nhân tiêu chuẩn.

Banana Pi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Raspberry Pi. Banana Pi Model M hiện đã được hỗ trợ trực tiếp trong nhân.

See also  Cách vệ sinh điện thoại sạch sẽ và an toàn, tránh virus Corona

Hệ thống trên chip cũng đang được chú ý. Việc bổ sung hỗ trợ trực tiếp cho Hệ thống trên chip (SoC) Qualcomm SM8150 cải thiện trải nghiệm, cho phép người dùng Linux tận dụng lợi thế của nền tảng Microsoft Surface Duo dựa trên SoC này. SM8150 là số hiệu của nền tảng di động Snapdragon 855 + / 860.

Rockchip RK3568 SoC cũng được hỗ trợ bởi hạt nhân 5.14. Đây là một sản phẩm được thiết kế để được sử dụng bởi các nhà sản xuất khác trong các sản phẩm của chính họ. Điều thú vị là nó đang được thử nghiệm trên Quartz64. Đây là SBC được phát triển bởi Pine64, đằng sau PinePhone dựa trên Linux.

Với điện thoại thông minh, hỗ trợ cũng đã được bổ sung cho điện thoại thông minh Sony Xperia 1 / 1II và 5 / 5II, giúp đơn giản hóa việc sử dụng chúng với các hệ điều hành như Ubuntu Touch.

Khi nào người dùng nhận được Linux Kernel 5.14?

Các bản phân phối như Arch và Manjaro đã tự cập nhật lên 5.14. Các bản phân phối khác sẽ tuân theo chu kỳ nâng cấp và cập nhật của riêng chúng. Thật tuyệt khi thấy sự hỗ trợ rộng rãi và tốt hơn cho các nền tảng khác ngoài máy tính để bàn và máy chủ tiêu chuẩn. Đây là một lợi ích to lớn cho toàn bộ cộng đồng Linux!