07/10/2022

Chế độ Cinematic là gì, chế độ Cinematic trên iPhone 13 có gì đặc biệt?

Chế độ Cinematic là gì, chế độ Cinematic trên iPhone 13 có gì đặc biệt?

Dòng sản phẩm iPhone 13 được nâng cấp khá ấn tượng về camera. Cả 4 mẫu iPhone đều được trang bị cảm biến với điểm ảnh lớn hơn, khả năng chống rung bằng cách dịch chuyển cảm biến cho camera chính.

Tất cả những nâng cấp đó đều tuyệt vời, nhưng chế độ Cinematic có lẽ là một trong những nâng cấp đáng chú ý nhất.

Cinematic là gì?

Cinematic là một chế độ quay video có sẵn trên cả bốn mẫu iPhone 13. Nó mang đến cho bạn khả năng quay video chuyên nghiệp hơn, như điện ảnh nhờ có thể lấy nét chính xác đối tượng của bạn trong từng khung hình. Nhân vật. Bạn có thể xem video giới thiệu Cinematic của Apple để hiểu rõ hơn về chế độ này:

Về cơ bản, Cinematic tự động thay đổi đối tượng được lấy nét trong video. Dựa vào các công nghệ khác nhau bao gồm nhận dạng khuôn mặt, Cinematic dự đoán chính xác đối tượng chính của khung hình. Điều này giúp các đối tượng là tiêu điểm của khung hình luôn được lấy nét vào đúng thời điểm.

Cinematic hoạt động như thế nào?

iPhone 13 và iPhone 13 mini phải sử dụng thị sai để xác định các độ sâu và khoảng cách khác nhau trong một cảnh. Dựa trên những dữ liệu này, hệ thống camera sẽ tách các đối tượng ở gần với các đối tượng ở xa. Hệ thống cũng phân tích các chuyển động giữa các khung hình.

See also  Tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2021 trên toàn quốc

Trong khi đó, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thể sử dụng LiDAR, một công cụ hiện đại hơn. LiDAR phát ra sóng ánh sáng không nhìn thấy bằng mắt thường. Bằng cách phân tích thời gian ánh sáng truyền đến một vật thể và phản xạ trở lại cảm biến, LiDAR có thể vẽ bản đồ 3D của không gian trước máy ảnh.

Sử dụng LiDAR cho Cinematic trên iPhone 13 Pro và Pro Max tạo ra chất lượng video tuyệt vời. Tuy nhiên, nó có thể khiến chất lượng video Cinematic của iPhone 13 khác với chất lượng của iPhone 13 Pro. Cho đến nay, Apple vẫn chưa đề cập đến việc LiDAR sẽ tham gia vào quá trình quay video Cinematic.

Công nghệ dự đoán điểm lấy nét của Cinematic

Bên cạnh nhận dạng khuôn mặt, chế độ Cinematic cũng hoạt động trên công nghệ dự đoán điểm lấy nét tiếp theo. Trong video demo bên dưới, bạn có thể thấy Cinematic chuyển tiêu điểm từ khuôn mặt của người này sang khuôn mặt của người khác.

Nếu một người quay mặt ra khỏi hướng máy ảnh, điểm lấy nét sẽ được chuyển sang người kia hoặc sang đối tượng khác theo hướng khuôn mặt của người kia. Trong một cảnh khác, khi một người bước vào khung hình, máy ảnh sẽ nhanh chóng chuyển tiêu điểm vào khuôn mặt của họ. Có vẻ như quá trình chuyển đổi bắt đầu trước khi khuôn mặt của nhân vật được nhìn thấy hoàn toàn.

See also  Cách giả mạo GPS trên điện thoại

Điều này cho thấy rằng hành vi lấy nét của Cinematic có thể bị ảnh hưởng bởi camera siêu rộng mặc dù nó không thực sự dành cho quay video. Camera siêu rộng sẽ đóng vai trò cung cấp dữ liệu cho camera chính để nó chuẩn bị điều chỉnh lấy nét trước khi chủ thể xuất hiện trong khung hình.

Tính năng tự động lấy nét theo pha cũng đóng góp rất nhiều vào chế độ Cinematic. Tất cả các mẫu iPhone 13 đều có tự động lấy nét theo pha kép.

Độ sâu của trường

Tuy nhiên, độ sâu trường ảnh sẽ làm cho video Cinematic của bạn trông thực sự khác biệt. Nó giống như chế độ Chân dung của iPhone được đưa vào video.

Các đối thủ của Apple cũng đã giới thiệu khả năng làm mờ nền video vào điện thoại thông minh của họ. Tuy nhiên, kết quả thường loang lổ và thiếu tự nhiên, chưa có công ty nào thực sự tạo ra một sản phẩm đủ hữu ích cho người dùng.

Chế độ Cinematic mới của Apple cung cấp điều đó. Nó thậm chí còn cho phép bạn điều chỉnh độ mờ hậu cảnh bằng cách thay đổi giá trị khẩu độ. Apple cũng cho biết bạn có thể thay đổi điểm lấy nét sau khi quay video.

Chế độ rạp chiếu phim cũng sẽ cung cấp các điều khiển thủ công để bạn tập trung vào chính mình. Tùy chọn này cho phép bạn điều chỉnh tiêu điểm của video thay vì để hoàn toàn vào phần mềm tự động.

See also  Chuyển tiếp riêng trên iOS 15 là gì? Nó có tốt hơn VPN không?

Những hạn chế của chế độ điện ảnh

Độ phân giải và tốc độ khung hình của chế độ điện ảnh được giới hạn ở 1080p, 30 khung hình / giây. Trong khi đó, nếu quay ở chế độ Video HDR thông thường với Dolby Vision, người dùng có thể điều chỉnh độ phân giải lên đến 4K với tốc độ 60fps.

Hạn chế thứ hai là nhiều khả năng Cinematic sẽ chỉ có trên iPhone 13. Có hai lý do để Apple quyết định điều này. Thứ nhất, chỉ có dòng iPhone 13 với camera và bộ vi xử lý được nâng cấp mới có thể đảm bảo chất lượng video Cinematic. Thứ hai, quyết định này sẽ giúp Apple đảm bảo doanh số iPhone 13.