16/08/2022

Cách truy cập Chế độ an toàn trên Windows 11

Cách truy cập Chế độ an toàn trên Windows 11

Nếu gặp sự cố khi khởi chạy PC chạy Windows 11, bạn có thể thử khởi động lại hệ thống ở Chế độ An toàn. Ở chế độ này, các trình điều khiển và tính năng trên hệ thống sẽ tạm thời bị vô hiệu hóa để giúp PC của bạn hoạt động ổn định hơn. Đây là cách thực hiện. +

Truy cập Chế độ An toàn khi khởi động hệ thống

Đối với Windows 7 trở về trước, người dùng thường có thể truy cập Chế độ An toàn bằng cách nhấn một phím chức năng cụ thể (chẳng hạn như F8) ngay khi PC đang khởi động. Tuy nhiên, Microsoft đã loại bỏ tính năng này bắt đầu từ Windows 8 vì nhờ các công nghệ mới, thời gian khởi động Windows PC giờ đây đã trở nên nhanh đến mức người dùng thậm chí không thể nhấn phím chức năng để truy cập Safe. Chế độ, Windows đã tải xong.

Thay vào đó, Microsoft đã thiết kế một giải pháp “chuyển đổi dự phòng tự động” cho các trường hợp PC bị treo và Windows không tải đúng cách. PC của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ khắc phục sự cố nếu nó không thể khởi động hai lần liên tiếp. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách bật nguồn PC, sau đó nhấn nút nguồn vật lý ngay khi thấy logo của nhà sản xuất xuất hiện. Làm điều này hai lần và bạn sẽ thấy màn hình khởi động nâng cao “Chọn một tùy chọn” xuất hiện trên màn hình. Sau đó làm theo hướng dẫn được mô tả trong phần bên dưới để vào Chế độ an toàn.

See also  Thanh tác vụ trên Windows 10 không hoạt động, đây là cách khắc phục

Cách truy cập Chế độ an toàn Windows 11

Có một số cách khác nhau để bạn khởi động máy tính của mình ở chế độ “Khởi động nâng cao”, qua đó truy cập “Chế độ an toàn” trên Windows 11.

Cách đơn giản nhất là mở menu Start và nhấp vào biểu tượng nút nguồn ở góc dưới cùng bên phải. Sau đó, giữ phím Shift trên bàn phím của bạn và nhấp vào “Khởi động lại”.

Giữ phím Shift trên bàn phím của bạn và nhấp vào “Khởi động lại”

Ngoài ra, có một cách khác “rườm rà” hơn là thông qua ứng dụng Cài đặt. Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + i để mở ứng dụng Cài đặt. Khi giao diện Cài đặt mở ra, hãy nhấp vào mục “Hệ thống”, sau đó chọn “Khôi phục”.

Chọn “Khôi phục”

Trên trang Cài đặt khôi phục, tìm tùy chọn “Khởi động nâng cao” và nhấp vào nút “Khởi động lại ngay” bên cạnh.

Nhấp vào nút “Khởi động lại ngay bây giờ”

Windows sẽ xác nhận bằng hộp thoại bật lên yêu cầu bạn lưu công việc của mình trước khi khởi động lại. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Khởi động lại ngay”.

Nhấp vào “Khởi động lại ngay bây giờ”

Sau đó, Windows sẽ tắt và khởi động lại trên màn hình màu xanh lam có tiêu đề “Chọn một tùy chọn”, với một vài tùy chọn có sẵn. Nhấp vào “Khắc phục sự cố”.

Nhấp vào “Khắc phục sự cố”

Trên trang Khắc phục sự cố, hãy nhấp vào “Tùy chọn nâng cao”.

Chọn “Tùy chọn nâng cao”

Trên trang Tùy chọn nâng cao, nhấp vào “Cài đặt khởi động”.

Nhấp vào “Cài đặt khởi động”

Trong Cài đặt Khởi động, nhấp vào “Khởi động lại”.

See also  Linux Mint 20.2 “Uma” được phát hành: Có gì đáng chú ý?

Nhấp vào “Khởi động lại”"

PC sẽ khởi động lại vào menu “Cài đặt Khởi động” với 9 tùy chọn được đánh số. Nhấn phím “4” trên bàn phím của bạn để chọn Chế độ An toàn, “5” cho Chế độ An toàn với Mạng hoặc “6” cho Chế độ An toàn với Dấu nhắc Lệnh.

Khi bạn đã lựa chọn xong, Windows sẽ khởi động lại ở chế độ tương ứng (Chế độ an toàn). Màn hình của bạn sẽ bị hạ cấp xuống độ phân giải thấp hơn và Windows cũng sẽ thay thế hình nền màn hình bằng nền đen có dòng chữ “Safe Mode” ở các góc.

Chế độ an toàn

Bây giờ bạn có thể thực hiện bất kỳ tác vụ khắc phục sự cố nào bạn muốn. Khi hoàn tất, chỉ cần khởi động lại (hoặc tắt) PC Windows 11 của bạn như bình thường. Nếu mọi việc suôn sẻ và sự cố đã được khắc phục, lần khởi động lại tiếp theo, bạn sẽ quay lại chế độ Windows bình thường. Chúc may mắn!