27/01/2022

Cách thực hiện cài đặt Windows “sạch” bằng Công cụ tạo phương tiện

Cách thực hiện cài đặt Windows "sạch" bằng Công cụ tạo phương tiện

Tiến hành cài đặt sạch Windows có thể giúp bạn giải quyết vấn đề ổ cứng tích tụ các tệp rác và khởi động chậm trên PC cũ. Dưới đây là các bước chi tiết để dọn dẹp cài đặt Windows bằng Công cụ tạo phương tiện truyền thông của Microsoft. Những thứ duy nhất bạn cần là một bản sao Windows và một thanh USB.

1. Tạo một bản sao lưu của các tệp trước tiên

Thực hiện cài đặt sạch có nghĩa là tất cả các chương trình, cài đặt và tệp của bạn sẽ bị xóa. Trên thực tế, có một tùy chọn để giữ các tệp và ứng dụng cá nhân, nhưng nếu bạn thực sự muốn cải thiện hiệu suất PC của mình, tốt hơn là xóa tất cả dữ liệu và bắt đầu lại. Những thứ duy nhất đáng lưu là các tệp, hình ảnh, dấu trang trình duyệt, video và khóa sản phẩm của bất kỳ phần mềm đã mua nào.

Nếu bạn có một PC khác, hãy kết nối nó với ổ cứng di động, SSD hoặc thậm chí USB để sao lưu. Bạn cũng có thể sử dụng cáp LAN để truyền dữ liệu giữa hai máy tính Windows. OneDrive là một lựa chọn tốt cho những ai đang sử dụng Word hoặc PowerPoint như một phần của đăng ký Office365.

2. Tải xuống và cài đặt Công cụ tạo phương tiện

Trước tiên, bạn cần tải xuống Microsoft Windows Media Creation Tool chính thức. Công cụ này sẽ dùng để tạo file cài đặt trên USB, dung lượng ít nhất là 8GB (nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng USB 16GB).

See also  Minecraft cho PC - Tải xuống Minecraft cho PC

Sau khi tải xuống, hãy chạy tệp .exe và chấp nhận thỏa thuận cấp phép. Windows Media Creation Tool sẽ hỏi bạn có muốn nâng cấp PC của mình hay tạo phương tiện cài đặt dưới dạng tệp USB hoặc tệp ISO hay không. Chọn tùy chọn thứ hai.

Chọn tùy chọn thứ haiChọn tùy chọn thứ hai

Chọn ngôn ngữ, kiến ​​trúc và phiên bản Windows, ngôn ngữ này phải giống với cài đặt được đề xuất trên PC của bạn.

Chọn ngôn ngữ, kiến ​​trúc và phiên bản WindowsChọn ngôn ngữ, kiến ​​trúc và phiên bản Windows

Trong bước tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn giữa USB và ISO trong loại phương tiện cài đặt. Chọn tùy chọn USB.

Chọn tùy chọn USBChọn tùy chọn USB

Đảm bảo rằng bạn đã cắm USB vào PC hoặc máy tính xách tay Windows của mình. Tất cả các tệp và dữ liệu hiện có trên máy sẽ bị xóa khi phương tiện cài đặt Windows mới được tạo trong không gian lưu trữ.

Đảm bảo rằng bạn đã cắm USB vào máy tínhĐảm bảo rằng bạn đã cắm USB vào máy tính

Để hệ điều hành Windows tải vào USB. Nó sẽ tốn chút thời gian.

Hệ điều hành Windows được tải vào USBHệ điều hành Windows được tải vào USB

Sau khi xác minh nhanh quá trình tải xuống, phương tiện cài đặt Windows sẽ được tạo trong USB. Chờ một lúc để việc này kết thúc.

Phương tiện cài đặt Windows sẽ được tạoPhương tiện cài đặt Windows sẽ được tạo

Tiếp theo, bạn sẽ thấy thông báo thành công, cho biết USB đã sẵn sàng để sử dụng. Nhấp vào Kết thúc để kết thúc quá trình cài đặt.

See also  4 cách để mở cài đặt âm thanh trên PC Windows

Nhấp vào Kết thúcNhấp vào Kết thúc

USB cài đặt Windows phải được hiển thị nổi bật trên máy tính của bạn. Trước khi thực hiện cài đặt sạch, bạn cần xác minh rằng UEFI Secure Boot đã được bật trên PC của bạn.

USB cài đặt Windows sẽ hiển thị trên máy tínhUSB cài đặt Windows sẽ hiển thị trên máy tính

3. Tìm khóa sản phẩm Windows

Bạn có thể đã quên khóa kích hoạt Windows ban đầu của mình. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để truy cập lại.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng các tiện ích miễn phí, chẳng hạn như “ProduKey”, vì Microsoft Security cảnh báo chúng là phần mềm độc hại. Việc tạo lại các phím từ các ứng dụng Windows gốc như Command Prompt sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Từ menu Start của Windows, mở Command Prompt với quyền quản trị. Để xuất khóa sản phẩm gốc của Windows, hãy nhập như sau:

wmic path SoftwareLicensingService get OA3xOriginalProductKey

Kết quả là một khóa gồm 25 ký tự với dấu gạch ngang sau mỗi 5 ký tự. Đảm bảo không làm mất chìa khóa này một lần nữa và ghi nó vào một nơi an toàn.

4. Dọn dẹp cài đặt Windows trên PC bằng USB khởi động

Phần cuối cùng là phần dễ nhất. Khởi động lại máy tính bằng các phím khởi động (có thể là F2, F10 hoặc F12, tùy thuộc vào nhà sản xuất PC) và khởi động từ USB cài đặt Windows. Chọn tùy chọn ngôn ngữ và bàn phím, sau đó chọn Cài đặt ngay.

See also  Cách chuyển đổi giữa Kênh phát triển và Kênh Beta trên Windows 11

Chọn Cài đặt ngayChọn Cài đặt ngay

Sau thỏa thuận cấp phép, bạn sẽ có hai lựa chọn: Nâng cấp hoặc cài đặt tùy chỉnh, sẽ xóa tất cả các tệp, cài đặt và ứng dụng của bạn. Thực hiện cài đặt tùy chỉnh, vì điều đó sẽ đảm bảo quá trình cài đặt sạch sẽ diễn ra.

Tiến hành cài đặt tùy chỉnhTiến hành cài đặt tùy chỉnh

Tiếp theo, chọn một phân vùng trên máy tính mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt Windows, thường là Drive 0 với dung lượng tối đa.

Chọn phân vùng mà bạn muốn xóa cài đặtChọn phân vùng mà bạn muốn xóa cài đặt

Quá trình cài đặt Windows sẽ bắt đầu sau khi phân vùng được chọn. Bạn không phải làm bất cứ điều gì khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ cần kích hoạt Windows của mình bằng khóa sản phẩm. Nhập khóa bạn đã lưu trong phần trước. Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn phiên bản Windows của mình. Sau đó đợi cài đặt kết thúc. Bạn sẽ được yêu cầu tạo tên người dùng và mật khẩu mới.

Hy vọng bạn đang thành công.