07/10/2022

Tôi nên sử dụng máy tính để bàn Linux KDE hay GNOME?

Tôi nên sử dụng máy tính để bàn Linux KDE hay GNOME?

Một trong những điều thú vị nhất về Linux là những gì bạn thấy trên màn hình của mình không phải lúc nào cũng giống với những gì bạn thấy trên màn hình của người khác. Giao diện, cách bạn tương tác với PC thường hoàn toàn khác nhau dù cả hai người đều đang sử dụng chung một hệ điều hành.

Cả Windows và macOS đều chỉ có một giao diện hoặc môi trường máy tính để bàn, trong khi Linux có nhiều và hai trong số các môi trường máy tính để bàn Linux phổ biến nhất là KDE và GNOME. Vậy lựa chọn nào phù hợp với bạn? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Giao diện người dùng

Cộng đồng KDE gọi máy tính để bàn của họ là Plasma. Plasma được mặc định với bố cục kiểu Windows có thể quen thuộc với nhiều người lần đầu tiên sử dụng Linux. Có thể truy cập Trình khởi chạy ứng dụng từ dưới cùng bên trái, các ứng dụng xuất hiện trong bảng điều khiển dọc theo cạnh dưới và các chỉ báo hệ thống ở dưới cùng bên phải.

KDE.  giao diện người dùngKDE. giao diện người dùng

Các ứng dụng KDE có các nút thu nhỏ, phóng to và đóng trên thanh tiêu đề. Dưới đó, bạn sẽ tìm thấy thanh menu trong nhiều (không phải tất cả) chương trình được thiết kế đặc biệt cho KDE.

Đối với GNOME, cộng đồng đã dành hơn một thập kỷ để phát triển giao diện và ngôn ngữ thiết kế độc đáo của riêng mình, xoay quanh Tổng quan về Hoạt động, một nơi duy nhất mà bạn có thể tìm kiếm tệp hoặc ứng dụng, xem các cửa sổ đang mở và điều hướng không gian làm việc. Bạn phóng to không gian làm việc khi sẵn sàng sử dụng một ứng dụng đang mở và thu nhỏ vào Tổng quan về hoạt động để có cái nhìn tổng quan về tất cả những gì bạn đang làm và để bắt đầu làm việc khác.

GNOME có giao diện và thiết kế độc đáo của riêng mìnhGNOME có giao diện và thiết kế độc đáo của riêng mình

Các ứng dụng GNOME không có nút thu nhỏ hoặc phóng to. Sự tối giản này thể hiện rõ ở mọi nơi. Các nhà phát triển GNOME cho rằng bất kỳ tùy chọn hoặc nút bổ sung nào sẽ gây ra một số kết quả không mong muốn cho cả nhà phát triển và người dùng. Vì vậy, các ứng dụng GNOME có xu hướng đơn giản hơn, chuyên dụng để thực hiện các tác vụ đơn lẻ một cách trực quan nhất có thể.

Khả năng tùy chỉnh

KDE Plasma được cho là giao diện người dùng đồ họa có khả năng tùy biến cao nhất hiện có cho bất kỳ hệ điều hành máy tính để bàn nào. Không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm đặc biệt nào hoặc chỉnh sửa bất kỳ dòng mã nào, bạn có thể tinh chỉnh hầu hết mọi khía cạnh của giao diện máy tính để bàn.

See also  Mẹo để giành chiến thắng trong các trò chơi trong Play Together Game Party

KDE Plasma có khả năng tùy biến caoKDE Plasma có khả năng tùy biến cao

Các chỉnh sửa ví dụ bao gồm thay đổi kích thước và vị trí của bảng điều khiển, các tiện ích con xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc trên màn hình nền của bạn, chủ đề, các nút xuất hiện trên thanh tiêu đề ứng dụng, phông chữ. , biểu tượng ứng dụng và tên ứng dụng trong trình khởi chạy ứng dụng.

GNOME không thể tùy chỉnh như KDE. Ngay cả những tùy chỉnh cơ bản, chẳng hạn như thay đổi phông chữ hệ thống, cũng yêu cầu cài đặt Công cụ tinh chỉnh GNOME, thay vì tìm kiếm trong cài đặt hệ thống.

GNOME không thể tùy chỉnh như KDEGNOME không thể tùy chỉnh như KDE

Nhưng GNOME có một tập hợp các tiện ích mở rộng, tương tự như những gì bạn tìm thấy trong các trình duyệt web. Với các tiện ích mở rộng này, về cơ bản bạn có thể thay đổi cách hoạt động của máy tính để bàn. Nếu bạn muốn dock luôn hiển thị, có một tiện ích mở rộng cho điều đó. Nếu bạn thực sự muốn giữ một quy trình làm việc theo phong cách Windows, thì cũng có một tiện ích mở rộng để thực hiện việc này.

Để sử dụng các phần mở rộng GNOME, bạn phải biết rằng chúng tồn tại và tìm chúng ở đâu. Ngược lại, KDE đặt các tiện ích bổ sung trực tiếp vào màn hình. Bạn có thể cài đặt chủ đề, hình nền, hiệu ứng màn hình, v.v. chỉ bằng cách nhấp vào nút Nhận mới xuất hiện trong cài đặt hệ thống.

Các ứng dụng

Hầu hết mọi người đều yêu thích ngôn ngữ thiết kế của GNOME và gần như mọi ứng dụng đều được thiết kế riêng cho GNOME. Nếu bạn muốn viết một bài báo, bạn có thể sử dụng trình soạn thảo đánh dấu Apostrophe. Đối với những người muốn quản lý ảnh, gThumb sẽ là lựa chọn phù hợp. Đối với hầu hết người dùng, phần mềm GNOME tập trung vào những gì cần thiết theo cách giúp họ tập trung vào công việc hiện tại.

Gần như mọi ứng dụng đều được thiết kế đặc biệt cho GNOMEGần như mọi ứng dụng đều được thiết kế đặc biệt cho GNOME

Tuy nhiên, mặc dù nhiều người dùng thích các ứng dụng GNOME, nhưng không thể phủ nhận rằng KDE có nhiều lựa chọn phần mềm và tùy chọn mạnh mẽ hơn để lựa chọn. GNOME không có trình quản lý ảnh mạnh mẽ như digiKam hoặc trình chỉnh sửa video toàn diện như Kdenlive. Krita của KDE đã trở thành một công cụ minh họa cổ điển cho những người chưa bao giờ sử dụng Linux.

See also  Cách sử dụng menu "Cài đặt nhanh" mới trên Windows 11

KDE cũng có nhiều phần mềm thích hợp, chẳng hạn như Marble để quan sát các hành tinh và KStars để xem các vì sao. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các phần mềm KDE tại apps.kde.org.

KDE có nhiều phần mềm phù hợpKDE có nhiều phần mềm phù hợp

Với KDE, bạn có thể bắt đầu tùy chỉnh các ứng dụng theo ý thích của mình – ẩn các thanh menu, điều chỉnh bảng hiển thị và chỉnh sửa cái này cái kia.

Không có cách nào để thiết kế ứng dụng phù hợp với tất cả mọi người. GNOME có một cách tiếp cận nhất quán để thiết kế ứng dụng. KDE để lại nhiều quyền ra quyết định hơn cho người dùng.

Dễ sử dụng

GNOME tương đối dễ sử dụng bất kể bạn đã từng sử dụng máy tính hay chưaGNOME tương đối dễ sử dụng bất kể bạn đã từng sử dụng máy tính hay chưa

Môi trường máy tính để bàn nào dễ sử dụng hơn một phần phụ thuộc vào kỳ vọng và kỹ năng kỹ thuật hiện có của bạn. Đối với những người quen thuộc với Windows, KDE Plasma có thể cung cấp một quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

Mặt khác, nhiều người luôn thấy Windows và các giao diện máy tính để bàn truyền thống rất phức tạp và khó hiểu.

Ngôn ngữ thiết kế của GNOME gần với những gì mà nhiều người trong chúng ta đã trải nghiệm trên điện thoại và máy tính bảng của mình. Điều đó có nghĩa là GNOME tương đối dễ sử dụng bất kể bạn đã từng sử dụng máy tính hay chưa.

GNOME cũng nhấn mạnh việc làm cho máy tính có thể truy cập được với càng nhiều người càng tốt, không chỉ bao gồm khu vực cài đặt hệ thống cho khả năng truy cập mà còn xem xét các vấn đề về khả năng truy cập bằng ngôn ngữ thiết kế của chính các ứng dụng. Nhưng nhờ khả năng tùy biến tuyệt đối của Plasma, có một số cách bạn có thể điều chỉnh KDE theo nhu cầu của mình, điều mà bạn không thể dễ dàng thực hiện trên GNOME.

GNOME cho phép bạn thực hiện hầu hết các tác vụ từ một vị trí duy nhất, Tổng quan về Hoạt động, mà bạn có thể nhanh chóng kích hoạt bằng cách di chuyển chuột lên trên cùng bên trái hoặc nhấn phím Siêu. Khởi chạy ứng dụng hoặc chuyển sang cửa sổ đang mở đơn giản bằng cách nhấn phím Super, nhập một vài ký tự đầu tiên của tên ứng dụng và nhấn Enter.

Về mặt chức năng, KDE có thể làm điều tương tự, nhưng các tính năng nằm rải rác giữa trình khởi chạy ứng dụng, bảng điều khiển, các widget khác nhau và KRunner (được kích hoạt bằng cách nhấn Alt + F2).

See also  Cách bật Chế độ tối trên Zalo PC

Có một nhược điểm trong cách tiếp cận của GNOME. Tổng quan về hoạt động có thể phóng to và thu nhỏ – đó là thứ mà bạn có thể sẽ tương tác thường xuyên. Chuyển động này có thể gây căng thẳng về thể chất đối với một số người, những người có thể thấy bản chất tương đối tĩnh của máy tính để bàn Plasma dễ xử lý hơn vì lý do này.

Nói chung, GNOME cung cấp ít tùy chọn hơn, giúp giảm độ phức tạp. Các menu KDE không chỉ hiển thị một loạt các tính năng, mà cách nó hiển thị các cài đặt cũng không nhất quán. Một số ứng dụng có thanh menu, một số có nút menu bánh hamburger và những ứng dụng khác thì không.

Sử dụng tài nguyên hệ thống

KDE Plasma sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơnKDE Plasma sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn

Cả hai môi trường máy tính để bàn đều cảm thấy nhanh trên phần cứng hiện đại. Mặc dù KDE và GNOME đều có ưu và nhược điểm riêng khi nói đến giao diện người dùng, tuy nhiên, một tùy chọn sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn tùy chọn kia.

Đó là KDE Plasma. Có một lý do tại sao cả Pinebook và Pinephone, hai thiết bị ARM tương đối yếu, đều được cài đặt sẵn Plasma và Plasma Mobile. Đây cũng là một trong những lý do khiến KDE được chọn làm Steam Deck của Valve. KDE Plasma thậm chí còn cắt giảm một số môi trường máy tính để bàn truyền thống như Xfce.

KDE vs GNOME: Cái nào phù hợp với bạn?

Mặc dù cả hai môi trường máy tính để bàn này đều cung cấp nhiều tính năng cho người dùng, nhưng người dùng Linux có kinh nghiệm chắc chắn sẽ chuyển đổi qua lại giữa KDE và GNOME một vài lần.

Đối với những người không quan tâm đến việc mày mò với máy tính để bàn, GNOME là một lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn là người thích tùy chỉnh và kiểm soát sự xuất hiện của hệ điều hành, KDE Plasma là một lựa chọn phù hợp.

Bạn thực sự có thể tạo ra một số quy trình làm việc hiệu quả bằng cách điều chỉnh Plasma cho phù hợp với các trường hợp sử dụng và sở thích cụ thể của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tốt hơn tài nguyên hệ thống của mình. Cho dù bạn chọn máy tính để bàn nào, bạn đều có quyền truy cập vào một số phần mềm tốt nhất mà thế giới Linux cung cấp.