25/09/2023

Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Đối với người mới làm quen, việc so sánh tỷ lệ khung hình với độ phân giải liên quan đến rất nhiều con số. 1.33: 1, 1.56: 1 hoặc 2.55: 1, sự khác biệt là gì?

Chính xác thì tất cả những con số này có ý nghĩa gì? Cùng đọc và tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau vì cả hai đều đề cập đến kích thước khung hình. Độ phân giải của clip mô tả khu vực trong giới hạn của nó tính bằng pixel.

Video clip dài 1920 pixel và rộng 1080 pixel được thể hiện bằng độ phân giải 1920 x 1080. Tỷ lệ khung hình được lấy từ giá trị này. Tỷ lệ giữa 1920 và 1080 là 16: 9, một cặp số quen thuộc đúng không?

Các độ phân giải video phổ biến khác bao gồm:

640 x 480 (còn được gọi là độ phân giải tiêu chuẩn) 1280 x 720 (thường được gọi là “720p”) 1440 x 900 (được đặt tên kỹ thuật là WXGA +) 2048 x 1152 (còn được gọi là 2K) 3840 x 2160 (thường được gọi là 4K)

Các tỷ lệ khung hình phổ biến là:

4: 3: Đây là tiêu chuẩn NTSC / PAL ban đầu. 16: 9: Video HD màn hình rộng, chẳng hạn như 1080 x 1920 hoặc 1280 x 720,8: 5: Tỷ lệ khung hình này xuất hiện trên hầu hết các màn hình máy tính hiện đại.

See also  Cách bật / tắt tải lại ở chế độ Internet Explorer trong Microsoft Edge Chromium

Tỷ lệ khung hình và Tỷ lệ khung hình pixel

Tỷ lệ khung hình rất đơn giản và dễ hiểu. Đó là tỷ lệ khung hình.

Ví dụ: nếu tỷ lệ khung hình của một bản dựng trong Công chiếu là 4: 3 và bạn kéo clip 16: 9 vào dòng thời gian, bản thân clip sẽ vẫn ổn, mặc dù hơi không khớp. Nó có thể được thu nhỏ hoặc bạn có thể cắt nó để clip lấp đầy toàn bộ màn hình. Việc cắt xén mở ra cách tổng hợp, quét và các công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để làm cho dự án của mình nổi bật.

Tỷ lệ khung hình pixel là một vấn đề hơi khác. Tỷ lệ khung hình tính đến toàn bộ khung hình, trong khi ở tỷ lệ khung hình Pixel, đối tượng đích là chính các pixel.

Pixel vuông và tỷ lệ khung hình pixel

Những người sử dụng Photoshop hoặc bất kỳ loại chương trình chỉnh sửa video nào có thể đã bắt gặp thuật ngữ “pixel vuông” một hoặc hai lần. Tuy nhiên, tất cả các pixel có phải là hình vuông không?

Trong một thế giới hoàn hảo, điều này sẽ đúng. Tuy nhiên, trên thực tế mọi thứ không phải như vậy. Theo Adobe, sự khác biệt này xảy ra khi tiêu chuẩn của chương trình chỉnh sửa cho tỷ lệ khung hình này hay tỷ lệ khung hình khác không giống với tiêu chuẩn mà cảnh phim nguồn tuân theo, về số lượng pixel trên mỗi khung hình được yêu cầu. phải chứa.

See also  FPGA là gì? FPGA được sử dụng để làm gì?

Ví dụ: cảnh quay 4: 3 được quay với quy ước DV NTSC sẽ có chiều rộng và chiều cao tương ứng là 720 x 480 pixel. Tuy nhiên, trong một số chương trình, tiêu chuẩn này sẽ thay đổi – ví dụ: thành 640 x 480. Khi các tỷ lệ này được kết hợp với nhau, việc điều chỉnh sẽ diễn ra.

Các chương trình như Premiere thực hiện điều chỉnh bằng cách bóp hoặc kéo dài hình ảnh. Do đó, cấu hình ban đầu của “pixel” cũng bị kéo giãn. Tỷ lệ giữa kích thước của pixel gốc và số pixel thực tế mới được tạo mà hình ảnh gốc hiện đang chiếm được kết hợp để tạo ra tỷ lệ khung hình pixel cuối cùng của hình ảnh.

Bạn có thể thấy màn hình bị méo như thế nào khi chụp ảnh nóBạn có thể thấy màn hình bị méo như thế nào khi chụp ảnh nó

Theo một nghĩa nào đó, hầu hết các cảnh quay ban đầu, nguyên bản có thể được coi là có các pixel vuông. Việc chuyển đổi chỉ xảy ra khi bạn đưa cảnh phim vào chương trình chỉnh sửa. Khi cảnh quay NTSC trải qua quá trình này, không có gì thay đổi về chiều cao. Tuy nhiên, độ dài 720 pixel của nó giờ chỉ còn là diện tích tương đương với 640 pixel thông thường. Trái ngược hoàn toàn với mảng pixel vuông hoàn hảo ban đầu, các pixel bây giờ sẽ hẹp hơn trước.

Bất cứ ai đã từng gặp vấn đề với hình ảnh hoặc video clip bị méo sẽ vui mừng khi biết rằng điều này thường chỉ là do tỷ lệ khung hình pixel của clip. Thu hẹp sự chênh lệch và điều chỉnh cảnh quay cho phù hợp thường sẽ là cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

See also  8 ứng dụng ghi HD miễn phí với tính năng giảm tiếng ồn