26/09/2022

Sự khác biệt giữa tệp APK và XAPK là gì?

Sự khác biệt giữa tệp APK và XAPK là gì?

Trong bài viết này, thungnhamninhbinh.com sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sự khác biệt giữa tệp APK và XAPK.

APK

Tệp APK là gì?

APK là định dạng tệp mà Android sử dụng để phân phối và cài đặt ứng dụngAPK là định dạng tệp mà Android sử dụng để phân phối và cài đặt ứng dụng

APK là viết tắt của Android Package Kit (cũng là Gói ứng dụng Android) và là định dạng tệp mà Android sử dụng để phân phối và cài đặt ứng dụng. Nó chứa tất cả các yếu tố mà một ứng dụng cần để cài đặt chính xác trên thiết bị của bạn.

Cũng giống như tệp EXE trên Windows, bạn có thể chạy tệp APK trên thiết bị Android của mình để cài đặt ứng dụng. Việc cài đặt ứng dụng theo cách thủ công bằng APK được gọi là tải xuống.

Thông thường, khi bạn truy cập Google Play để tải xuống ứng dụng, tệp APK sẽ tự động được tải xuống và cài đặt cho bạn. Mặc dù bạn có thể trích xuất các APK từ Cửa hàng Play, nhưng chúng cũng có sẵn để tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng thay thế.

Tệp APK được sử dụng để làm gì?

Bạn sẽ tìm thấy một số lợi ích khi cài đặt APK theo cách thủ công. Một trong những lợi thế lớn nhất là nhận được quyền truy cập vào các ứng dụng trước thời hạn. Khi một ứng dụng lớn của Google (như Lịch) phát hành bản cập nhật lớn, có thể mất một tuần trở lên để thiết bị của bạn nhận được bản cập nhật đó. Cài đặt APK cho phép bạn bỏ qua quá trình chờ đợi và cập nhật ngay lập tức.

See also  Trò chơi như Chơi cùng nhau, trò chơi như Chơi cùng nhau

Sideload APK cũng cho phép bạn cài đặt các ứng dụng không có sẵn trong Google Play trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cẩn thận với nơi bạn tải tệp xuống. Cũng giống như phần mềm máy tính để bàn, tải xuống các tệp APK từ các trang web ngẫu nhiên không phải là một ý kiến ​​hay. Điều này đặc biệt đúng nếu trang web hứa hẹn cho bạn một ứng dụng trả phí miễn phí.

Tóm lại, APK là định dạng cốt lõi mà Android sử dụng để phân phối và cài đặt ứng dụng. Chúng khá tiện dụng cho người dùng Android nâng cao, nhưng bạn phải cẩn thận khi tải xuống từ một nguồn nhất định.

XAPK

Tệp XAPK là gì?

XAPK tương tự như định dạng .APK tiêu chuẩn, nhưng có thể chứa nội dung khác được ứng dụng sử dụngXAPK tương tự như định dạng .APK tiêu chuẩn, nhưng có thể chứa nội dung khác được ứng dụng sử dụng

Tệp XAPK là một gói được sử dụng để cài đặt ứng dụng Android trên thiết bị di động. Nó tương tự như định dạng .APK tiêu chuẩn, nhưng có thể chứa nội dung khác được các ứng dụng sử dụng, chẳng hạn như tệp .OBB, lưu trữ đồ họa, tệp phương tiện và dữ liệu ứng dụng khác. Tệp XAPK được sử dụng để phân phối ứng dụng trên các trang web tải xuống ứng dụng Android của bên thứ ba. Chúng không được Google Play hỗ trợ.

Vì tệp XAPK không phải là gói trình cài đặt ứng dụng tiêu chuẩn, chúng phải được cài đặt theo cách thủ công hoặc cài đặt bằng trình cài đặt XAPK. Sau khi tải xuống tệp XAPK, bạn có thể cài đặt ứng dụng (tệp APK được lưu trữ trong gói) vào thiết bị Android của mình bằng trình cài đặt XAPK. Nếu bạn muốn cài đặt các tệp bổ sung theo cách thủ công, bạn có thể giải nén tệp XAPK (là tệp .ZIP tiêu chuẩn) và đặt các tệp đã giải nén vào vị trí thích hợp trên thiết bị.

See also  Li-Fi có thể thay thế các công nghệ không dây thông thường không?

Một hạn chế khi phân phối ứng dụng qua Google Play là kích thước của tệp APK phải từ 50MB trở xuống, điều này buộc các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng các tệp khác (chẳng hạn như tệp OBB) để lưu trữ đồ họa. và nội dung phương tiện bổ sung. Do hạn chế này, một số nhà phát triển cung cấp ứng dụng của họ trên các trang web khác ngoài Google Play. Định dạng XAPK được giới thiệu để đóng gói tệp APK và tệp OBB lại với nhau, giúp quá trình phân phối và cài đặt diễn ra liền mạch khi tải xuống ứng dụng Android từ một trang web không phải Google Play.

LƯU Ý: Bạn nên xác minh độ tin cậy của trang web mà từ đó bạn đang tải xuống tệp XAPK vì phần mềm độc hại có thể được phân phối qua các tệp này.

Sự khác biệt giữa tệp APK và XAPK là gì?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được sự khác biệt giữa tệp APK và XAPK. Để tiện theo dõi, thungnhamninhbinh.com sẽ tóm tắt những điểm chính trong bảng sau:

Tệp APKFile XAPK Được Cửa hàng Google Play hỗ trợKhông được Cửa hàng Google Play hỗ trợ Có thể cài đặt trên điện thoại Android bằng trình cài đặt mặc định Phải cài đặt thủ công hoặc cài đặt bằng trình cài đặt XAPK riêng Chỉ chứa các phần tử mà ứng dụng bắt buộc phải cài đặt trên thiết bị Android Tệp APK gói và tệp OBB (tệp mà chứa dữ liệu bổ sung cho ứng dụng) Kích thước phải từ 50MB trở xuống Không giới hạn kích thướcCài đặt dễ dàng hơn Khó cài đặt hơn và đôi khi yêu cầu phải có trình chuyển đổi XAPK sang APKĐược sử dụng để phân phối ứng dụng trên Google PlayĐược sử dụng để phân phối ứng dụng trên các trang web tải xuống ứng dụng Android của bên thứ ba

See also  Cách kiểm tra trạng thái ổ SSD trên macOS