07/10/2022

Sự khác biệt giữa địa chỉ IP Công cộng và Riêng tư là gì?

Sự khác biệt giữa địa chỉ IP Công cộng và Riêng tư là gì?

Khi thảo luận về địa chỉ IP, bạn có thể đã thấy các thuật ngữ “công khai” và “riêng tư” được sử dụng. Những thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn nếu bạn không biết, nhưng rất quan trọng để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của địa chỉ IP.

Hãy cùng so sánh các địa chỉ IP công cộng và riêng tư để tìm hiểu cách chúng hoạt động cùng nhau trên Internet hiện đại.

Địa chỉ IP riêng của hệ thống là địa chỉ IP được sử dụng để liên lạc trong cùng một mạng. Thông tin hoặc dữ liệu IP riêng có thể được gửi hoặc nhận trong cùng một mạng.

Địa chỉ IP công cộng của hệ thống là địa chỉ IP dùng để giao tiếp bên ngoài mạng. Địa chỉ IP công cộng về cơ bản được gán bởi ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet).

Các IP riêng và công cộng giúp Internet hoạt độngCác IP riêng và công cộng giúp Internet hoạt động

Sự khác biệt giữa địa chỉ IP riêng và địa chỉ IP công cộng

ĐỊA CHỈ IP RIÊNG TƯ ĐỊA CHỈ IP CÔNG CỘNG Phạm vi địa phương Phạm vi toàn cầu Dùng để giao tiếp trong mạng Dùng để giao tiếp bên ngoài mạngĐịa chỉ IP riêng của các hệ thống được kết nối trong mạng sẽ khác nhau, nhưng vẫn theo cùng một mẫu thống nhất. Địa chỉ IP công cộng có thể khác nhau theo một quy tắc thống nhất hoặc không đồng nhất. Chỉ hoạt động trong mạng LAN Dùng để truy cập các dịch vụ Internet Dùng để tải hệ điều hành mạng Được kiểm soát bởi ISP (mạng gia đình) nhà cung cấp dịch vụ Internet). Có sẵn miễn phí Không miễn phí Có thể tìm thấy địa chỉ IP riêng bằng cách gõ “ipconfig” vào Command Prompt Tìm địa chỉ IP công cộng bằng cách gõ “ ip của tôi là gì ”vào Google

See also  9 cách khắc phục Network Discovery không hoạt động trong Windows 10

Giới hạn:

10.0.0.0 – 10.255.255.255172.16.0.0 – 172.31.255.255192.168.0.0 – 192.168.255.255

Giới hạn:

Ngoại trừ các địa chỉ IP riêng, tất cả các địa chỉ còn lại đều là địa chỉ IP công cộng

Ví dụ: 192.168.1.10

Ví dụ: 17.5.7.8

Cách địa chỉ IP công cộng và riêng tư hoạt động cùng nhau

Để hình dung cách hoạt động của các địa chỉ IP công cộng và riêng tư, hãy tưởng tượng một khuôn viên trường đại học với các hộp thư sinh viên. Nếu bạn đang ở trong khuôn viên trường và muốn gửi một lá thư đến chủ nhân của hộp thư 561, chỉ cần viết “Hộp 561” trên phong bì và thả nó vào hộp thư trong khuôn viên trường. Nhân viên sẽ gửi thư dễ dàng đến đúng người nhận.

Tuy nhiên, nếu bạn sống ngoài khuôn viên trường và muốn gửi thư đến chủ nhân của hộp thư 561, bạn không thể chỉ viết “Hộp 561” trên phong bì và thả nó vào một hộp thư bên ngoài tiêu chuẩn. Người đưa thư sẽ không biết tòa nhà nào để chuyển thư đến, vì có rất nhiều hộp thư mang số 561 trong cả nước.

Thay vào đó, bạn sẽ phải gửi bức thư đến địa chỉ của trường đại học, cùng với địa chỉ “Hộp 561”. Nếu bạn không ghi số hộp thư, người đưa thư sẽ không biết hộp nào sẽ nhận được thư. Trong trường hợp này, địa chỉ trường đóng vai trò là địa chỉ IP công cộng, trong khi số hộp thư tương tự như địa chỉ IP riêng.

See also  GHz là gì, làm thế nào để đọc?

Các IP riêng và công cộng giúp Internet hoạt động

Hiểu cách hoạt động của cả hai loại địa chỉ IP này sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của Internet mà chúng ta sử dụng hàng ngày. IP công cộng cho phép bất kỳ mạng cục bộ nào được xác định trên Internet nói chung, trong khi các IP riêng cắt giảm việc sử dụng địa chỉ IPv4 và cho phép bộ định tuyến xử lý lưu lượng truy cập cho tất cả các thiết bị gia đình.

Cả hai địa chỉ IP này đều quan trọng và trong hầu hết các trường hợp, chúng hoạt động mà không cần bạn can thiệp nhiều. Nhưng nếu bạn quan tâm, có rất nhiều điều để tìm hiểu về các công nghệ mạng gia đình.