27/11/2022

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Trong một thời gian dài, Bitcoin là vị vua không thể tranh cãi của thế giới tiền điện tử. Các báo cáo về thành công và thất bại của Bitcoin thường đan xen với cách thế giới nhìn nhận toàn bộ chuỗi khối. Tuy nhiên, giống như tất cả các đế chế, luôn có những đối thủ muốn tranh giành ngai vàng. Trong những năm gần đây, công nghệ mới và nhanh hơn đã mở rộng khái niệm về blockchain và nó có thể được sử dụng để làm gì.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về vị trí của Bitcoin trong thế giới tiền điện tử ngày nay và vai trò của đồng minh hoặc đối thủ hàng đầu của Bitcoin, Ethereum.

Bitcoin và Ethereum là câu chuyện của hai công nghệ

Khi xem xét sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum, điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng tương tự nhưng không hoàn toàn giống nhau. Bitcoin và Ethereum đều được sử dụng làm phương thức thanh toán ngang hàng nhanh chóng và an toàn. Những phương pháp này đảm bảo và lưu trữ giá trị, đa dạng hóa nguồn tiền và thanh toán cho các nhà bán lẻ để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tuy nhiên, chúng được thiết kế để phục vụ những mục đích hoàn toàn khác nhau.

Người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, ban đầu có ý định coi nó như một dạng tiền tệ, một cách thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ để thực hiện các giao dịch mà không cần người trung gian, nhằm giảm chi phí và thời gian giao dịch. Mặt khác, Ether, tiền điện tử gốc của Ethereum, cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng blockchain khác.

Dưới đây là cách hoạt động của từng loại tiền điện tử này, chúng được tạo ra để làm gì và cách chúng thực sự được sử dụng ngày nay.

Bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ

BitcoinBitcoin

Vào năm 2008, một nhân vật bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng. Tại thời điểm viết bài, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn chưa được biết. Trên thực tế, vẫn chưa rõ đây là bí danh hay bình phong cho một nhóm lớn hơn, có tổ chức. Được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, Bitcoin là tiền điện tử ban đầu được tạo ra thông qua quá trình khai thác. Khai thác Bitcoin là quá trình các máy tính mạnh mẽ giải các câu đố toán học phức tạp để tạo ra Bitcoin mới.

See also  Cách tùy chỉnh màn hình iPhone, tùy chỉnh màn hình chính iPhone

Tiền điện tử

Ban đầu, Bitcoin giống như tiền điện tử – ẩn danh, an toàn và nhanh chóng. Bởi vì những điều này, Bitcoin có một lịch sử lâu dài và phức tạp, đặc biệt là trong dark web. Trước khi trở thành xu hướng chính thống, Bitcoin là phương thức thanh toán ưa thích cho nền kinh tế Internet ngầm.

Kết hợp với người tạo ẩn danh và thiếu sự chấp nhận chính thức, đây là một trong những lý do tại sao Bitcoin phải vật lộn với tính hợp pháp trong những năm đầu của nó. Tuy nhiên, bất chấp sự khởi đầu không quá minh bạch của nó, Bitcoin đã thay đổi hình ảnh của nó theo thời gian.

Ứng dụng rộng rãi

Cuối cùng, Bitcoin đã trở thành xu hướng chủ đạo, được chấp nhận rộng rãi bởi mọi người và các tổ chức trên toàn thế giới. Từ các công ty công nghệ, nhà đấu giá, chuỗi thức ăn nhanh đến các doanh nghiệp địa phương, Bitcoin là loại tiền điện tử dễ nhận biết nhất hiện nay.

Vào năm 2021, Nasdaq báo cáo rằng hơn 46 triệu người Mỹ sở hữu Bitcoin. Hiện tại, hơn 15.000 nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán. Có thể nói, số lượng người dùng và bán lẻ Bitcoin đang tăng lên theo cấp số nhân hàng năm.

Vàng kỹ thuật số

Theo thiết kế, chỉ một số lượng Bitcoin nhất định sẽ được tạo ra. Điều này chủ yếu là để duy trì các đặc tính chống lạm phát ảnh hưởng đến tiền tệ fiat. Sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại, mặc dù nhiều triệu Bitcoin được cho là đã bị mất.

See also  Bộ chuyển đổi đường dây điện hoặc WiFi lưới là lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Hơn nữa, nguồn cung Bitcoin hạn chế đã dẫn đến một hệ quả không mong muốn. Mặc dù Bitcoin được thiết kế chủ yếu như một loại tiền tệ, nhưng nhiều người dùng hiện sử dụng BTC như một kho lưu trữ giá trị. Là vàng kỹ thuật số, Bitcoin đã phát triển để trở thành một phương tiện đầu tư hơn là để sử dụng hàng ngày.

Nhiều người đam mê tiền điện tử muốn nói rằng Bitcoin đang đi bộ, trong khi blockchain đang chạy. Trên thực tế, một trong những ngôi sao blockchain đang lên ngày nay – Ethereum – thậm chí có thể bay.

Ethereum hoạt động như một mạng lưới

EthereumEthereum

Ra mắt vào năm 2015, Ethereum là một nền tảng điện toán mã nguồn mở được điều hành bởi cộng đồng. Hiện tại, Ethereum là nền tảng phần mềm phi tập trung lớn nhất và lâu đời nhất. Sử dụng các hợp đồng thông minh, Ethereum không cho phép thời gian ngừng hoạt động, kiểm soát gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba, về cơ bản đặt quyền lực trở lại tay người dùng của nó.

Máy ảo Ethereum (EVM) giúp đảm bảo rằng các giao dịch hoặc hợp đồng thông minh này tuân theo các quy tắc mạng. Để thực hiện các hành động này, người dùng cần sử dụng Ether, mã thông báo của mạng. Sau đó, chuỗi khối Ethereum sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử của tất cả các giao dịch và hợp đồng thông minh trên mạng.

Theo nhiều cách, Ethereum đã mở ra thế hệ tiếp theo của công nghệ dựa trên blockchain. Thường được gọi là máy tính thế giới, đây là một vài ví dụ về nhiều công dụng của Ethereum.

See also  WinZip - Tải xuống WinZip - thungnhamninhbinh.com

Dapp

Các ứng dụng phi tập trung, thường được gọi là Dapps, là các ứng dụng chạy trên chuỗi khối Ethereum. Nhìn chung, Dapps giống như hầu hết các ứng dụng khác mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, các tương tác và giao dịch của bạn được ghi lại trên chuỗi khối Ethereum. Vì Dapp chạy trên chuỗi khối Ethereum, nó sử dụng cùng một mô hình phân tán, phi tập trung, có nghĩa là Dapp gần như không thể hạn chế hoặc kiểm duyệt.

Nhiều Dapp liên quan đến tài chính, nhưng cũng có Dapp cho trò chơi, chợ, cửa hàng, v.v.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung (DeFi), một hệ thống tài chính không phân biệt đối xử hoặc có bất kỳ thời gian chết nào, là một trong những ứng dụng thực tế và phổ biến với mạng Ethereum. Sử dụng DeFi, Ethereum cho phép bạn gửi, nhận, vay và kiếm lãi từ mọi nơi trên thế giới.

Để vượt qua hệ thống ngân hàng truyền thống, người dùng chỉ cần một ví Ethereum và Internet. Điều này không chỉ giúp người dân sống ở những khu vực không có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ tài chính mà còn giúp giảm thiểu chi phí khổng lồ liên quan đến các giao dịch.

Token không Fungible (NFT)

Bên cạnh đó, Ethereum cũng cho phép sử dụng các Token không Fungible (NFT). NFT cách mạng hóa quyền sở hữu Internet và giúp người sáng tạo mã hóa tác phẩm của họ, cho phép họ tự động kiếm tiền bản quyền mỗi khi nó được bán lại.

Vì lý do này, người sáng tạo có thể trải nghiệm bảo vệ chống gian lận, bồi thường thích hợp và thậm chí sử dụng mã thông báo làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ tài chính. Ngoài ra, NFT giúp bảo vệ người dùng khỏi những người khác có ý định trục lợi mà không có sự đồng ý của họ.