29/05/2023

Phông chữ Web là gì? Trải nghiệm duyệt web quan trọng như thế nào

Phông chữ Web là gì?  Trải nghiệm duyệt web quan trọng như thế nào

Bạn có biết rằng các trình duyệt web bạn sử dụng đang tự động tải xuống và áp dụng các gói phông chữ chưa được cài đặt trên hệ thống của bạn? Phông chữ web, hoặc phông chữ web, là một phần không thể thiếu để làm cho các trang web bạn truy cập hàng ngày trông đẹp hơn và tương tác hơn.

Tìm hiểu cách thức hoạt động của phông chữ web và tầm quan trọng của chúng trong trải nghiệm duyệt web thông thường!

Phông chữ trên Máy tính để bàn và Phông chữ Web

Trong quá trình sử dụng máy tính hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với các font chữ. Đây có thể là những phông chữ đi kèm với hệ điều hành, một số đến từ các ứng dụng như Adobe Creative Suite hoặc Microsoft Office, trong khi những phông chữ khác được tích hợp sẵn trong các ứng dụng mà bạn tải xuống hoặc mua và cài đặt. được đặt trên hệ thống.

Sau khi các gói phông chữ được cài đặt, bạn có thể sử dụng chúng trong các ứng dụng như công cụ xử lý văn bản, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, v.v. Chúng được gọi chung là phông chữ máy tính để bàn và chúng được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn.

Nét chữ

Ở phía ngược lại, có một loại phông chữ khác đóng vai trò quan trọng hơn khi trải nghiệm máy tính để bàn của bạn chuyển sang môi trường trực tuyến. Đây là các phông chữ web – phông chữ web – các kiểu chữ được lưu trữ trên đám mây (và sau đó được lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt của bạn) và được sử dụng để tạo văn bản xuất hiện trên các trang web. trang web bạn truy cập.

See also  Cách thêm / xóa "Liên kết Quản lý Nguồn điện Trạng thái" khỏi Tùy chọn Nguồn trong Windows 10

Lịch sử của phông chữ web

Quay lại những ngày đầu của Internet, kiểu chữ trên các trang web thường bị giới hạn trong các phông chữ cục bộ được cài đặt trên hệ thống của bạn. Nếu một phông chữ không được cài đặt, trang web sẽ tải một phông chữ “dự phòng” tiêu chuẩn khác để thay thế. Do đó, các nhà thiết kế web thường chọn phông chữ hệ thống mặc định cho trang web của họ, điều này làm cho giao diện trang web khá nhàm chán do thiếu sự đa dạng về phông chữ được sử dụng.

Trong số các gói phông chữ được sử dụng trên các trang web vào thời điểm đó, Phông chữ Core cho Web là phổ biến nhất. Về cơ bản, đây là một tập hợp các kiểu chữ được cung cấp miễn phí cho các nhà thiết kế web. Bao gồm các phông chữ hệ thống được sử dụng rộng rãi trên máy tính Windows như Times New Roman, Arial, Comic Sans và Trebuchet. Ngoài ra, các nhà thiết kế cũng có thể sử dụng các họ phông chữ như Serif, Sans-Serif và Monospace để chỉ định kiểu định dạng chung ngay cả khi không có sẵn một phông chữ cụ thể.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi vào năm 2010 khi Google tung ra Google Fonts, một kho lưu trữ mã nguồn mở khổng lồ cho các phông chữ miễn phí có thể được sử dụng ở mọi nơi trên internet. Kể từ đó, các đối thủ cạnh tranh khác, chẳng hạn như Typekit của Adobe và các plugin phông chữ được lưu trữ trên web, cũng đã mọc lên, cung cấp một thế giới phông chữ web rộng lớn và phong phú. Hiện nay, có hàng triệu trang web trên thế giới đang sử dụng phông chữ web, mang đến cho người dùng trải nghiệm đa dạng và thú vị hơn.

See also  Cách đặt Windows Terminal trở thành ứng dụng Terminal mặc định và những lợi ích của nó

Cách thức hoạt động của phông chữ web

Nhà cung cấp phông chữ web lớn nhất, Google Fonts, là một thư viện web rộng lớn với hơn một nghìn gói phông chữ khác nhau. Bạn có thể sử dụng chúng trên trang web của mình bằng cách kéo chúng qua CSS. Đồng thời, các nhà phát triển di động cũng có thể truy cập và sử dụng các gói phông chữ này khi tạo ứng dụng Android.

Khi một trang web sử dụng Phông chữ của Google, nó sẽ lấy một phông chữ từ cơ sở dữ liệu của Google và sau đó hiển thị văn bản tương ứng khi bạn truy cập trang web đó trong trình duyệt. Các gói phông chữ này được lưu trữ trên máy chủ của Google và có thể được tải xuống gần như ngay lập tức. Các dịch vụ phông chữ đám mây khác hoạt động theo cách tương tự.

Một giải pháp thay thế khác là sử dụng các phông chữ được nhúng, tự lưu trữ trên web. Điều này được thực hiện thông qua Định dạng Phông chữ Mở Web (WOFF) —một tệp phông chữ nén do Mozilla phát triển, tương thích với hầu hết các trình duyệt web hiện đại. WOFF sẽ là một giải pháp hữu ích nếu bạn muốn nhúng một phông chữ tùy chỉnh không có sẵn trong kho phông chữ web.

Sử dụng Phông chữ Web

Phông chữ Google

Về cơ bản, kho Google Fonts và tất cả các phông chữ trong đó là hoàn toàn miễn phí và mọi người đều có thể truy cập được. Tất cả các phông chữ đều được sử dụng theo giấy phép mở và nhiều phông chữ trong số này đã trở thành “kinh điển” trong thiết kế web, chẳng hạn như Roboto, Lato và Montserrat. Google hiện cung cấp một trang web liệt kê tất cả các phông chữ có sẵn và cho phép bạn thử và so sánh chúng với nhau. Vì những phông chữ này được cung cấp miễn phí nên bạn cũng có thể tải chúng về để sử dụng trên máy tính của mình.

See also  WinRAR - Tải xuống WinRAR - thungnhamninhbinh.com

Nhiều dịch vụ thiết kế web và quản lý nội dung như WordPress và Squarespace hỗ trợ phông chữ web. Nếu đang sử dụng trang web tùy chỉnh, bạn cần tải tệp phông chữ lên máy chủ của mình và sử dụng mã CSS để trỏ đến tệp phông chữ bạn muốn sử dụng.