07/10/2022

Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Mỗi phiên bản Windows có các SKU khác nhau. Windows 11 cũng không ngoại lệ, vì vậy nó sẽ bao gồm nhiều SKU khác nhau. Đối với hầu hết mọi người, điều họ quan tâm chỉ là hai SKU, Home và Pro. Đây là hai SKU mà bạn có thể tìm thấy trong các cửa hàng hoặc được cài đặt sẵn trên máy tính của bạn.

thungnhamninhbinh sẽ so sánh chi tiết giữa Windows 11 Home và Pro để các tùy chọn là SKU phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Trước khi bắt đầu, bạn cần biết rằng sự khác biệt lớn nhất giữa Windows 11 Home và Pro là giá cả. Nếu Microsoft giữ nguyên giá bán như với Windows 10, thì Windows 11 Home có giá 140 USD (3,2 triệu đồng) trong khi Windows 11 Pro có giá 200 USD (4,5 triệu đồng).

Một điều quan trọng không kém là Windows 11 Home có thể đáp ứng khá tốt nhu cầu của bạn. Windows 11 Pro, như tên gọi của nó, dành cho người dùng chuyên nghiệp, những người thường xuyên sử dụng máy tính cho công việc. Nếu bạn mua một máy tính để sử dụng cá nhân, Windows 11 Home là đủ cho bạn.

Xem thêm: Cách đăng ký Windows Insider Program để trải nghiệm sớm Windows 11

Tóm tắt sự khác biệt giữa Windows 11 Home và Pro

Dưới đây là tóm tắt về những điểm khác biệt chính giữa Windows 11 Home và Pro:

FeaturesWindows 11 HomeWindows 11 ProInstall với accountNoYes địa phương Active Directory / Azure AD AccessNoNoHyper-VNoWindows SandboxNoYesMicrosoft từ xa DesktopOnly ClientYesWindows HelloYesDevice EncryptionYesNetwork và Firewall ProtectionYesInternet ProtectionYesYesSecure BootYesWindows Defender AntivirusYesNo Device Encryption ProtectionNoYes Mobile Device Management (MDM) NoYesGroup PolicyNoEnterprise Nhà nước Roaming với AzureNoAssigned AccessNoDynamic ProvisioningNoYesWindows Cập nhật cho BusinessNoKiosk ModeNoMaxRAM128GB2TBMax CPU12Max CPU Cores64128

Windows 11 Home vs Pro: Cài đặt

Sự khác biệt lớn nhất bạn có thể thấy giữa Windows 11 Home và Pro là khi bạn cài đặt nó lần đầu tiên. Windows 11 Home có một hạn chế khó chịu là yêu cầu kết nối internet và tài khoản Microsoft để cài đặt.

See also  6 trang web tải phần mềm, ứng dụng an toàn cho Windows

Tất nhiên, bạn có thể bỏ qua yêu cầu này bằng cách nhấn Alt + F4 để đóng cửa sổ yêu cầu đăng nhập tài khoản Microsoft. Bạn cũng có thể xóa tài khoản Microsoft của mình khỏi Windows 11 Home sau khi nó được cài đặt. Nhưng Windows 11 Pro cho phép bạn cài đặt bằng cách thiết lập tài khoản cục bộ cho máy tính.

Một điểm khác biệt khác mà người dùng doanh nghiệp có thể nhận thấy là Windows 11 Home không thể truy cập Active Directory. Active Directory là giải pháp thiết yếu để quản lý các thiết bị doanh nghiệp, chẳng hạn như thiết lập quyền truy cập vào một số tài nguyên nhất định, triển khai ứng dụng, v.v. Windows 11 Pro cũng bao gồm các tính năng như Group Policy, các công cụ chuyên nghiệp thường có ý nghĩa rất nhỏ đối với người dùng Windows 11 Home.

Windows 11 Home vs Pro: Ảo hóa và truy cập từ xa

Sự khác biệt lớn tiếp theo giữa phiên bản Home và Pro của Windows 11 là hỗ trợ ảo hóa trong Windows. Windows 11 Home không hỗ trợ Hyper-V hoặc Windows Sandbox.

Hơn nữa, mặc dù nó có thể được sử dụng như một máy khách Máy tính Từ xa, nhưng máy tính Windows 10 Home không thể là máy chủ lưu trữ nên bạn không thể truy cập nó bằng Microsoft Remote Desktop. Để truy cập từ xa vào máy tính Windows 10 Home, bạn sẽ phải sử dụng các công cụ của bên thứ ba như TeamView.

See also  3 cách giải mã tệp và thư mục trên Windows 10

Trong khi đó, Windows 11 Pro hỗ trợ tất cả các tính năng này. Nó được tích hợp sẵn Hyper-V, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để tạo máy ảo cài đặt hệ điều hành khác hoặc Windows cũ hơn. Để tạo máy ảo trên Windows 10 Home, bạn sẽ cần một công cụ của bên thứ ba như VMware Workstation Player.

Windows 11 Pro cũng hỗ trợ môi trường kiểm tra an toàn Windows Sandbox còn Windows 11 Home thì không.

Windows 11 Home vs Pro: Bảo mật

Vì các doanh nghiệp thường phải xử lý thông tin nhạy cảm nên Windows 11 Pro có thêm một vài tính năng bảo mật. Đầu tiên, Windows 11 Pro hỗ trợ mã hóa BitLocker, mã hóa tất cả dữ liệu bạn lưu trữ trên ổ cứng để không ai có thể truy cập. Ngay cả khi máy tính của bạn bị đánh cắp, dữ liệu của bạn vẫn an toàn.

Windows 11 Pro cũng hỗ trợ Windows Information Protection (WIP). Đây là một công cụ giúp ngăn chặn rò rỉ dữ liệu trong công ty. Sử dụng WIP, một công ty có thể ngăn người dùng chuyển tiếp nội dung ra khỏi công ty. WIP được tích hợp sẵn nên dễ sử dụng hơn các công cụ khác, đồng thời nó cũng có thể tách biệt dữ liệu cá nhân và công việc trên thiết bị. Do đó, nếu máy tính bị mất hoặc bị đánh cắp dữ liệu kinh doanh, công việc có thể được xóa từ xa mà không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân.

Windows 11 Home vs Pro: Hỗ trợ CPU và RAM

Windows 11 Home và Pro có cùng yêu cầu cấu hình tối thiểu, vì vậy chúng có thể chạy trên cùng một PC. Tuy nhiên, Windows 11 Home có giới hạn cấu hình tối đa rất khác so với Windows 11 Pro.

See also  Instagram không hoạt động hay bạn là người duy nhất không thể truy cập Instagram?

Ví dụ, máy tính Windows 11 Home chỉ có thể hỗ trợ một ổ cắm CPU, có nghĩa là nó chỉ có thể có 1 CPU trong khi Windows 11 Pro có thể hỗ trợ tối đa 2 CPU. Tương tự như vậy, Windows 11 Home chỉ hỗ trợ tối đa 64 lõi CPU trong khi Windows 11 Pro hỗ trợ tối đa 128 lõi.

Windows 11 Home chỉ hỗ trợ tối đa 128GB RAM trong khi Windows 11 Pro hỗ trợ tối đa 2TB RAM.

Các tính năng Pro chỉ có trên Windows 11 Pro

Hầu hết các tính năng mà Windows 11 Pro có mà Home không có đều dành cho doanh nghiệp. Hầu hết các khả năng quản lý thiết bị không khả dụng trên Windows 11 Home. Ví dụ: Windows 11 có hỗ trợ Chính sách Nhóm, cho phép quản trị viên CNTT của doanh nghiệp đặt hàng loạt chính sách cho toàn bộ nhóm thiết bị. Ngoài ra còn có Windows Update for Business, cho phép các doanh nghiệp kiểm soát các bản cập nhật để tránh các sự cố không mong muốn.

Các tính năng chỉ có trên Windows 11 Pro bao gồm:

Quản lý thiết bị di độngChính sách nhómChuyển vùng trạng thái bất ngờTruy cập được chỉ địnhCấp cấp động lực Cập nhật hướng dẫn cho chế độ kiosk doanh nghiệpDanh mục hoạt động / Azure AD

Nói tóm lại, điểm khác biệt cốt lõi giữa Windows 11 Pro và Home là ở các tính năng dành cho doanh nghiệp. Đối với người dùng thông thường, Windows 11 Home là đủ. Ngoài ra, nếu cần, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp từ Windows 11 Home lên Pro bất cứ lúc nào.