25/06/2022

Phần mềm gián điệp Pegasus là gì? Bạn có nên lo lắng về nó?

Phần mềm gián điệp Pegasus là gì?  Bạn có nên lo lắng về nó?

Phần mềm gián điệp Pegasus đang thống trị tin tức công nghệ trên toàn thế giới trong thời gian gần đây. Phần mềm gián điệp dường như bất khả chiến bại này có thể lây nhiễm sang điện thoại thông minh được cập nhật đầy đủ chỉ bằng một tin nhắn hoặc cuộc gọi độc hại.

Nhưng sau khi sự hoang mang ban đầu lắng xuống, mọi người đã có thể thấy Pegasus thực sự là gì: Phần mềm gián điệp được sử dụng để xâm nhập quyền riêng tư của mọi người và làm rò rỉ thông tin cá nhân của họ. . Đây là tất cả những gì bạn cần biết trước khi bắt đầu kiểm tra xem điện thoại của mình có bị nhiễm vi rút này hay không.

Phần mềm gián điệp Pegasus là gì?

Không giống như các phần mềm gián điệp trước đây đã xuất hiện trên Internet, Pegasus không được tạo ra bởi một số hacker vô danh trên dark web.

Đó là phần mềm gián điệp và phần mềm hack được tạo ra bởi công ty giám sát của Israel, NSO Group Technologies, được tiếp thị và cấp phép độc quyền cho một số chính phủ trên thế giới.

Phần mềm gián điệp Pegasus không có gì mới. Nó xuất hiện từ năm 2016, lây nhiễm các thiết bị iOS và Android thông qua các cuộc tấn công Spear Phishing, một dạng Kỹ thuật xã hội trong đó tin tặc lừa bạn nhấp vào một liên kết độc hại trong SMS hoặc email. .

See also  6 bản phân phối Linux tốt nhất để chơi game

Pegasus không được tạo ra bởi một số hacker vô danh trên dark webPegasus không được tạo ra bởi một số hacker vô danh trên dark web

Năm năm trôi qua và Pegasus của NSO mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thay vì phụ thuộc vào việc người dùng có rơi vào bẫy hay không, phần mềm gián điệp Pegasus hiện hoạt động thông qua một cuộc tấn công không nhấp chuột – một loại tấn công mạng không yêu cầu người dùng hoặc thiết bị tương tác với phần mềm. Những điệp viên mới có thể xâm nhập vào điện thoại.

Một cách Pegasus có thể lây nhiễm vào thiết bị của bạn là thông qua cuộc gọi nhỡ – điều mà bạn không thể lường trước hoặc tự mình tránh được.

Pegasus không chỉ làm cho việc lây nhiễm sang thiết bị di động dễ dàng hơn, mà người dùng thậm chí có thể không biết họ bị nhiễm, cho rằng họ đã cẩn thận trong khi duyệt web.

Phần mềm gián điệp Pegasus làm gì?

Khi Pegasus lây nhiễm vào điện thoại, nó có quyền thống trị miễn phí đối với dữ liệu và tính năng của thiết bị. Nói cách khác, điện thoại của bạn sẽ trở thành một thiết bị theo dõi và giám sát vô hạn 24/24.

Pegasus có thể thu thập tất cả dữ liệu trên điện thoại, từ tin nhắn, thư thoại, tài liệu, video, hình ảnh và thậm chí cả dữ liệu ứng dụng. Vì vậy, các ứng dụng có thể bị lợi dụng để lấy dữ liệu và lấy cắp mật khẩu để truy cập vào tài khoản và các thiết bị trực tuyến khác tách biệt với thiết bị của bạn.

See also  Nút Flash nhanh BIOS trên bo mạch chủ là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Phần mềm gián điệp này cũng có thể bật máy ảnh hoặc micrô của thiết bị và ghi lại âm thanh / video trong thời gian thực.

Bạn có nên lo lắng về phần mềm gián điệp Pegasus?

NSO Group Technologies cho đến nay vẫn tuyên bố rằng họ vô tội và không liên quan gì đến các vụ hack và vi phạm quyền riêng tư đang xảy ra trên toàn thế giới, vì họ chỉ đơn giản là nhà sản xuất chứ không phải kẻ tấn công. .

Trong khi nhà sản xuất tuyên bố phần mềm gián điệp này được thiết kế để sử dụng nghiêm ngặt chống lại bọn tội phạm và khủng bố, những phát hiện hiện tại cho thấy điều ngược lại.

Không cần phải lo lắng về Pegasus nếu bạn chỉ là một người dùng bình thườngKhông cần phải lo lắng về Pegasus nếu bạn chỉ là một người dùng bình thường

Các cuộc điều tra đã khám phá ra một danh sách mục tiêu với hơn 50.000 số điện thoại. Điều tra sâu hơn cho thấy những con số này thuộc về hàng trăm chính trị gia và nhân viên chính phủ, gần 200 nhà báo và 85 nhà hoạt động nhân quyền từ hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Vì Pegasus là phần mềm gián điệp được thiết kế đặc biệt, rất ít khả năng ai đó có thể nhúng tay vào nó thông qua dark web. NSO Group Technologies được cho là đã tính phí khách hàng hàng trăm nghìn đô la để cung cấp cho họ quyền truy cập vào hệ thống Pegasus – chưa kể các khoản phí bổ sung để thực sự sử dụng hệ thống để xâm nhập vào điện thoại thông minh. sự khôn ngoan của người khác.

See also  Cách sử dụng Screen Mirroring (Miracast) trong Windows 10

Mặc dù 50.000 là một con số lớn, nhưng nếu bạn không phải là nhà báo, nhà hoạt động hoặc nhân viên chính phủ có quyền truy cập thông tin và tài liệu nhạy cảm, rất có thể, số điện thoại của bạn không tồn tại. trong danh sách đó.