26/10/2021

PCIe 5.0 là gì? – thungnhamninhbinh.com

PCIe 5.0 là gì?  - QuanTriMang.com

PCIe 5.0 có tốc độ gấp đôi PCIe 4.0. Các bộ phân tích giao thức PCIe thế hệ thứ 5 có khả năng hỗ trợ các hoạt động tốc độ liên kết dữ liệu 32GT / s cùng với khả năng bộ nhớ, lưu trữ và phân đoạn vượt trội để nắm bắt lưu lượng. tiếp cận thượng nguồn và hạ nguồn với khối lượng lớn hơn.

PCIe 5.0 là gì?

PCIe 5.0 có tốc độ gấp đôi PCIe 4.0PCIe 5.0 có tốc độ gấp đôi PCIe 4.0

Thế hệ thứ 5 của tốc độ kết nối thành phần ngoại vi (tốc độ kết nối thành phần ngoại vi) được gọi là PCI Express 5.0, PCIe5, PCIe thế hệ thứ 5, PCI v5, hoặc đơn giản là PCIe 5.0. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2003, công nghệ PCIe đã trở thành giao diện tiêu chuẩn để kết nối các thành phần tốc độ cao với bo mạch chủ bằng cách sử dụng bus truy cập điểm-điểm.

Việc phát triển và phát hành các thông số kỹ thuật PCI Express 5.0 diễn ra rất nhanh chóng, cung cấp băng thông tăng gấp 2 lần so với tiêu chuẩn 4.0 cũ. Chuẩn PCIe 5.0 hoàn chỉnh đã được phát hành bởi PCI-SIG.

PCIe thế hệ 5. Tốc độ, vận tốc

Quy ước nhân đôi tốc độ của PCIe vẫn nhất quán với việc phát hành PCIe 5.0. Sử dụng cùng một phương pháp mã hóa 128b / 130b đã là tiêu chuẩn kể từ PCIe 3.0, PCIe 5.0 sẽ cung cấp thông lượng 64GB / s ở mỗi hướng. Vì công nghệ PCIe cho phép dữ liệu được truyền song công theo cả hai hướng, nên thông lượng kết hợp cho cả hai hướng lên đến 128GB / s.

Chuẩn mã hóa trước PCIe 3.0 là 8b / 10b, có nghĩa là 8 bit dữ liệu được mã hóa và truyền dưới dạng số 10 bit. Điều này đến lượt nó tạo ra hệ số chi phí hiệu suất 20%, giảm tốc độ bit thô 2,5GT / s xuống băng thông thực chỉ 2.0Gbit / s. Yếu tố chi phí 1,5% hiệu quả hơn này vẫn có hiệu lực với quy ước mã hóa PCIe 5.0.

See also  Hướng dẫn kết nối Spotify với tài khoản Discord, nghe nhạc Spotify trên Discord

Phiên bản PCIe

Năm phát hành

Tốc độ truyền Thông lượng qua x161.020032.5 GT / s250MB / s4.0GB / s2.020075.0 GT / s500MB / s8.0GB / s3.020108.0 GT / s1.0GB / s16.0GB / s4.0201716.0 GT /s2.0 GB / s32.0 GB / s5.0201932.0 GT / s4.0 GB / s64.0 GB / s

Tốc độ phi thường của PCIe 5.0 cho phép truyền nội dung đĩa Blu-ray tương đương sang bộ nhớ điện tĩnh (NVM) trên bo mạch chủ PCI 5.0 trong vòng chưa đầy 1 giây. Mặc dù tốc độ đặc biệt này có vẻ là một điều xa xỉ, nhưng trên thực tế, những cải tiến đối với kiến ​​trúc mạng trong các lĩnh vực khác đã đòi hỏi tốc độ này. Ví dụ, 400G Ethernet yêu cầu băng thông 50GB / s ở mỗi hướng để giao tiếp với CPU hết công suất. Với PCIe 4.0, tốc độ 32GB / s có sẵn trên khe cắm x16 kích thước đầy đủ được chứng minh là không đủ.

Ngoài Ethernet, chu kỳ cải tiến liên tục này còn được thúc đẩy bởi sự ra đời của các hệ thống thời gian thực với các yêu cầu hiệu suất quan trọng về độ trễ, chẳng hạn như điều khiển tự động, các ứng dụng quốc phòng. yêu cầu phản hồi tức thì và nhiều ứng dụng bảo mật tài chính quan trọng, nơi các nỗ lực tấn công phải được dừng lại ngay lập tức. Người dùng cá nhân sử dụng hệ thống đa GPU và card đồ họa cao cấp rõ ràng cũng được hưởng lợi từ việc tăng tốc độ và băng thông của PCIe 5.0.

See also  Cách xem lịch sử chỉnh sửa tệp trong Microsoft Excel Online

Thông số kỹ thuật của PCI Express 5.0

Đặc điểm kỹ thuật PCI Express 5.0 có thể được phân loại như một sự phát triển tự nhiên của tiêu chuẩn PCIe tương thích ngược, không bao gồm các liên kết vốn có hoặc thay đổi lớp truyền tải. Thông số kỹ thuật 5.0 tiếp tục được hưởng lợi từ các thẻ mở rộng và kiểm soát luồng tỷ lệ được thiết lập với PCIe 4.0.

Một trình kết nối CEM mới được chỉ định cho các thẻ bổ trợ cũng đã được thêm vào. Các cải tiến về tính toàn vẹn của tín hiệu và các tính năng thiết kế đầu nối đã cải thiện hiệu suất và độ tin cậy tổng thể. Cải tiến lớp vật lý cũng bao gồm cập nhật cho EIEOS, khối lượng được sắp xếp SKP và trình tự cân bằng.

Các thông số kỹ thuật của PCI Express 5.0 thường được các nhà sản xuất phần cứng và những người trong ngành khen ngợi. Đặc biệt, các cải tiến được thực hiện để cải thiện kiểm tra, tăng tốc đào tạo liên kết (quá trình mà máy phát và máy thu trên một liên kết nối tiếp tốc độ cao giao tiếp để điều chỉnh cài đặt cân bằng của chúng). ) và cung cấp hỗ trợ giao thức thay thế được công nhận là một tính năng đặc biệt của PCIe 5.0. Sự đồng thuận trong ngành này, cùng với bộ điều kiện tiên quyết thực hiện tương đối đơn giản cần thiết để chuyển đổi từ 4.0 sang 5.0, đã dẫn đến các mục tiêu thương mại hóa và phát triển phần cứng tích cực.

See also  Cách bật chế độ "Không làm phiền" khi lái xe trên điện thoại Pixel

Tương lai của PCIe 5.0

Tốc độ phát triển PCIe nhanh chóng dường như tiếp tụcTốc độ phát triển PCIe nhanh chóng dường như tiếp tục

Tốc độ phát triển chóng mặt của PCIe có thể sẽ tiếp tục, với việc phát hành thông số kỹ thuật cuối cùng cho PCIe 6.0 dự kiến ​​vào năm 2021. Phiên bản mới này sẽ tăng gấp đôi băng thông truyền thống và khả năng tương thích ngược của tiêu chuẩn PCIe, lần này đạt 256GB / s cho băng thông hai chiều đáng kinh ngạc . Điều này sẽ đặt PCIe ngang bằng với băng thông VRAM của các GPU cấp thấp.

Để tăng gấp đôi tốc độ và duy trì các tiêu chuẩn độ tin cậy cao, công nghệ điều chế biên độ xung (PAM4) và sửa lỗi chuyển tiếp (FEC) sẽ được kết hợp. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học là những người thụ hưởng tiềm năng của sự đổi mới này, vì hiệu suất của chúng dựa trên sự kết hợp của tốc độ đặc biệt, độ trễ thấp và khả năng truy cập nhanh vào dữ liệu. nhiều thiết bị ngoại vi cùng một lúc.

PCIe Gen 5 là một bước tiến thành công khác trong công nghệ I / O. Có vẻ như đặc tả PCIe 5.0 sẽ bắt kịp định luật Moore, đồng thời loại bỏ “nút thắt cổ chai” của kiến ​​trúc mạng trong tương lai gần. Với các công cụ kiểm tra PCIe 5.0 mới và cải tiến được cập nhật hàng ngày, tiến trình này sẽ tiếp tục thành công thông qua việc phát hành PCIe 6.0 và nhiều thế hệ tương lai sau này.