26/09/2022

Microsoft Edge Chromium – Tải xuống Microsoft Edge Chromium

Microsoft Edge Chromium - Tải xuống Microsoft Edge Chromium

Các tính năng mới trên Edge Chromium 92.0.902.78

Edge 92.0.902.78 là bản cập nhật khẩn cấp để vá các lỗ hổng nguy hiểm trong các trình duyệt sử dụng nhân Chromimum, bao gồm Chrome và Edge Chromium. Kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này với các hiệu ứng không xác định, đơn giản bằng cách truy cập vào một trang web độc hại hoặc nhấp vào liên kết đến một trang web độc hại.

Đây là lỗ hổng dễ bị lợi dụng và có mức độ nguy hiểm cao. Nếu bạn đang sử dụng Edge, hãy cập nhật ngay lên phiên bản mới.

Các lỗ hổng được khắc phục trong Edge 92.0.902.78 bao gồm: CVE-2021-30604, CVE-2021-30603, CVE-2021-30602, CVE-2021-30601, CVE-2021-30599, CVE-2021-30598.

Edge Chromium là gì?

Edge Chromium là trình duyệt web mới được Microsoft phát triển dựa trên mã nguồn mở Chromium của Google (cũng là nền tảng cho Chrome), nhằm thay thế hai công cụ lỗi thời là Internet Explorer và Edge phiên bản cũ (Edge Legacy). .

Phiên bản ổn định của Edge Chromium được Microsoft phát hành vào ngày 16/1 và ngay lập tức nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Kể từ đó, thị phần của Edge Chromium không ngừng tăng lên nhanh chóng, trở thành một trong những nền tảng trình duyệt mới hứa hẹn nhất hiện nay, thậm chí còn được đánh giá là có thể “vượt mặt” Chrome trong tương lai.

Không quá lời khi nói rằng Edge Chromium là một trong những nền tảng trình duyệt đáng trải nghiệm nhất hiện nay. Nếu bạn có ý định chuyển sang sử dụng hoàn toàn trình duyệt này, có 3 điều quan trọng mà bạn cần lưu ý dưới đây.

Edge ChromiumEdge Chromium

3 điều cần biết về trình duyệt Edge mới

Edge Chromium được phát triển trên cùng một nền tảng với Chrome

Đúng như tên gọi, trình duyệt Edge mới hiện được phát triển trên cùng một nền tảng với Chrome, đó là nhân Chromium. Vì vậy, nếu nhìn vào “mặt trận” của trình duyệt, Microsoft và Google vừa là đồng đội vừa là đối thủ của nhau. Cả hai công ty hiện đang đóng góp nhiều sáng kiến ​​mới để cải tiến Chromium, nhưng mặt khác, cũng rất cạnh tranh về thị phần.

Do được phát triển trên cùng một nền tảng nên có thể coi Microsoft Edge là “anh em cùng cha khác mẹ” với Google Chrome. Chúng có thể tương thích với các tiện ích mở rộng, chủ đề giống nhau và hỗ trợ các tính năng tương tự. Tất nhiên, vẫn sẽ có sự khác biệt, nhưng chủ yếu là về giao diện và khả năng tương thích thiết bị của từng nhà sản xuất.

See also  ProRes là gì? ProRes hỗ trợ những mẫu iPhone nào?

Edge mới hiện đã vượt qua Firefox để trở thành nền tảng trình duyệt dành cho máy tính để bàn được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới. Đây có thể coi là thành công chung của nền tảng Chromium.

Edge Chromium là một trình duyệt đa nền tảng

Mặc dù nhiều người vẫn coi Microsoft Edge là trình duyệt dành riêng cho Windows 10 nhưng thực chất đây là trình duyệt đa nền tảng. Việc chuyển sang Chromium cho phép Edge bước ra khỏi thế giới Windows 10 và có thể hoạt động tốt trên Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 và thậm chí cả các nền tảng không phải Windows như macOS và sắp tới. cả Linux (đang tiến hành).

Tuyệt vời hơn, Edge mới hiện cũng đã có mặt trên các nền tảng hệ điều hành di động nên bạn có thể cài đặt trên điện thoại Android, iPhone để trải nghiệm những tính năng mới nhất. Dưới đây là danh sách các nền tảng Edge Chromium hiện được hỗ trợ:

Windows 7Windows 8Windows 8.1Windows 10MacLinux OS (sắp ra mắt) AndroidiOS

Nói cách khác, Google Chrome có thể được sử dụng ở đâu, Edge cũng có thể được sử dụng ở đó – ngoại trừ Chrome OS.

Edge Chromium là trình duyệt mặc định mới trên Windows 10

Mục đích của Microsoft khi phát triển Edge Chromium là để thay thế – Internet Explorer và Edge Legacy, vì vậy không có gì lạ khi Edge Chromium hiện đã trở thành trình duyệt mặc định mới trên Windows 10.

Microsoft sẽ tự động cung cấp trình duyệt trên Windows Update cho tất cả các thiết bị Windows 10 và quá trình chuyển đổi từ Edge cũ sang Edge Chromium sẽ tự động diễn ra trên hệ thống. Hầu hết dữ liệu mà người dùng lưu trữ trong Edge Legacy sẽ được đồng bộ hóa hoàn toàn tự động với phiên bản Chromium, bao gồm mật khẩu, dấu trang, lịch sử duyệt web và thậm chí cả các tab đang mở.

Nếu bạn cài đặt thành công Edge mới thông qua Windows Update, nó sẽ ngay lập tức trở thành trình duyệt mặc định mới trên Windows 10, nghĩa là bạn sẽ không thể xóa nó khỏi hệ thống. Mặt khác, nếu trước đó đã cài đặt Edge Chromium theo cách thủ công, bạn vẫn có thể xóa nó khỏi Windows 10 như bình thường.

Trải nghiệm trình duyệt Microsoft Edge Chromium

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, biểu trưng trình duyệt Edge mới sẽ thay thế biểu trưng cũ. Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, người dùng có thể đồng bộ dấu trang Google Chrome với trình duyệt Microsoft Edge (Chromium), thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định thành Google và đồng bộ hóa dữ liệu với tài khoản Microsoft.

See also  Làm thế nào để sử dụng MobiFone Meeting cho các cuộc họp trực tuyến?

Microsoft Edge mới cũng được đánh giá cao nhờ ưu điểm gọn nhẹ và tốc độ duyệt web nhanh.

Giao diện chào mừng của trình duyệt Microsoft Edge Chromium

Giao diện chào mừng của trình duyệt Microsoft Edge Chromium với các khung tiêu đề giúp truy cập nhanh vào các trang web nổi tiếng, trông khá giống với Opera, Cốc Cốc.

Xem lại trình duyệt Microsoft Edge Chromium mới

Với Internet Explorer, Microsoft không thực sự có danh tiếng khi nói đến trình duyệt web. Với sự xuất hiện của Edge, mọi thứ đã thay đổi. Microsoft Edge Chromium mới là một trong những trình duyệt tốt nhất mà bạn có thể tải xuống hiện nay.

Có một số điều cần lưu ý về quá trình duyệt này:

Đầu tiên, Edge dựa trên Chromium là một bước tiến vượt bậc so với Internet Explorer. Thứ hai, theo nhiều cách, Edge là Chrome trong một giao diện khác và điều này có nghĩa là nó hỗ trợ một số lượng lớn các tiện ích mở rộng. Có sẵn rộng rãi cho trình duyệt của Google. Về ngoại hình, Edge vừa quen thuộc vừa độc đáo. Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện của trình duyệt theo nhiều cách khác nhau để biến nó thành một trải nghiệm cá nhân thực sự. Có sẵn các chủ đề cho trang Tab mới, mang đến cho bạn cơ hội không chỉ xem hình nền khác nhau mỗi ngày mà còn dễ dàng truy cập vào các trang web được truy cập thường xuyên nhất cũng như thông tin hữu ích. như một nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế, Edge mới vẫn còn quá non trẻ. Đó là một trình duyệt rất tốt, nhưng không có tính năng nào đủ nổi bật để đánh bại đối thủ hoàn toàn, ngoài việc tăng một chút hiệu suất.

Microsoft Edge Chromium mới là một trong những trình duyệt tốt nhất mà bạn có thể tải xuống ngay hôm nayMicrosoft Edge Chromium mới là một trong những trình duyệt tốt nhất mà bạn có thể tải xuống ngay hôm nay

Kinh nghiệm người dùng

Hiện không có trình duyệt nào khó sử dụng và phiên bản Microsoft Edge dựa trên Chromium cũng vậy. Mọi thứ trên trình duyệt này cảm thấy rất quen thuộc. Ngay cả với những người mới sử dụng thì việc làm quen cũng không có gì khó khăn. Nếu bạn đang thực hiện chuyển đổi từ một trình duyệt khác, bạn sẽ có cơ hội nhập dữ liệu từ trình duyệt đó. Điều này giúp tạo cảm giác gần gũi ngay từ đầu.

See also  6 trang web tải phần mềm, ứng dụng an toàn cho Windows

Có lẽ một trong những điều đầu tiên bạn nhận thấy về Edge mới là tốc độ của nó. Nó nhanh hơn đáng kể so với phiên bản cũ hơn, không dựa trên Chromium và cũng trông hiện đại hơn Chrome – mặc dù cả hai trình duyệt đều dựa trên cùng một công cụ.

Thật kỳ lạ, mặc dù Edge có cùng công cụ với Chrome, nhưng không phải tất cả các tiện ích mở rộng của Chrome đều được hỗ trợ theo mặc định. Một số tiện ích mở rộng sẽ hoạt động và có thể ghi đè cài đặt để cài đặt bất kỳ thứ gì từ Cửa hàng Chrome – nhưng kết quả không được đảm bảo và tính năng đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị vẫn chưa khả dụng.

Có một số điểm hay ho, chẳng hạn như khả năng cài đặt các trang web nhất định (như Twitter), vì các ứng dụng có thể được ghim vào thanh tác vụ để dễ dàng truy cập. Đồng thời, Microsoft cũng đã thực hiện các bước để yêu cầu người dùng chịu trách nhiệm về quyền riêng tư của họ.

Ngoài việc cung cấp chế độ duyệt InPrivate quen thuộc, có nhiều cách để chặn việc bị theo dõi bởi các trang web và các cách dễ dàng để xóa dữ liệu đã thu thập về việc sử dụng web của bạn.

Phiên bản Edge dựa trên Chromium này mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Microsoft đang có những kế hoạch lớn cho trình duyệt này và người dùng sẽ thấy nhiều bổ sung và cải tiến trong thời gian tới. Ví dụ, chẳng bao lâu nữa, Edge sẽ đồng bộ hóa các tiện ích mở rộng giữa các thiết bị, giống như Chrome đã làm. Các kế hoạch khác bao gồm phát hành phiên bản Linux của trình duyệt, đồng bộ lịch sử duyệt web giữa các thiết bị, cho phép vẽ, viết, đánh dấu trang web trực tiếp trong trình duyệt và thêm các tùy chọn chia sẻ.

Thuận lợi

Hiệu suất tuyệt vời Dễ dàng chuyển đổi từ Chrome Hỗ trợ nhiều tiện ích mở rộng

Khuyết điểm

Công cụ tìm kiếm mặc định là Bing Không phải tất cả các tiện ích mở rộng của Chrome đều được đảm bảo hoạt động

Sau khi trải nghiệm trình duyệt Microsoft Edge Chromium, hãy đánh giá cho nó.