29/05/2023

Internet và World Wide Web có giống nhau không?

Internet và World Wide Web có giống nhau không?

Người ta thường dùng hai từ “Internet” và “World Wide Web” với một nghĩa chung là “mạng toàn cầu”. Nhưng thực ra đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa Internet và World Wide Web là gì?

Trước hết, cần khẳng định rằng Internet và World Wide Web (hay gọi tắt là Web) có liên quan với nhau, từ từng bộ phận riêng biệt đến tổng thể chung. Internet là một “vùng chứa” được tạo thành từ các thiết bị phần cứng, và Web là nội dung bên trong “vùng chứa” đó. Nói một cách hình ảnh hơn, nếu Internet là một nhà hàng thì Web là thực đơn của nhà hàng đó.

Internet và World Wide Web có giống nhau không?

Internet là gì?

Internet là một hệ thống mạng khổng lồ, một cơ sở hạ tầng mạng. Nó kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu, tạo thành một mạng trong đó bất kỳ máy tính nào cũng có thể giao tiếp với máy tính khác, miễn là cả hai đều được kết nối Internet. Thông tin truyền qua Internet được thực hiện thông qua nhiều ngôn ngữ gọi là giao thức.

Ví dụ, địa chỉ Giao thức Internet (địa chỉ IP) là một phần quan trọng trong cách hệ thống hoạt động. Mọi thiết bị đều có địa chỉ IP, giống như mọi tòa nhà vật lý đều có địa chỉ. Nếu không có Giao thức Internet, các thiết bị sử dụng Internet sẽ không thể gửi thông tin đến đích chính xác.

Sự phát triển của Internet

Trước khi Internet tồn tại, các thực thể như chính phủ và trường đại học có mạng cục bộ cho phép các máy tính của họ giao tiếp với nhau. Nhưng không có mạng lưới toàn cầu như chúng ta có ngày nay. Trong những năm 1960 và 1970, rất nhiều nghiên cứu đã được tổ chức để phát triển sơ bộ những gì sẽ trở thành sức mạnh của Internet ngày nay.

Vào những năm 1980, chính phủ Mỹ đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, thời gian và nghiên cứu để phát triển Internet hiện đại. Nhờ thương mại hóa, Internet trở nên phổ biến hơn vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Nó đã từ một công cụ chỉ được sử dụng trong các tổ chức như trường học trở thành một cơ hội tiếp cận mở cho tất cả mọi người. tất cả mọi người. Truyền thông, thương mại, nghiên cứu, v.v. hiện có thể thực hiện được trên quy mô chưa từng thấy trước đây.

See also  Cách liên hệ với ai đó trên YouTube

World Wide Web là gì?

World Wide Web còn được gọi đơn giản là WebWorld Wide Web còn được gọi đơn giản là Web

World Wide Web, hay đơn giản là Web, là một cách truy cập thông tin qua Internet. Đây là mô hình chia sẻ thông tin được xây dựng trên nền tảng Internet. Web sử dụng giao thức HTTP, chỉ là một trong số các ngôn ngữ được nói qua Internet, để truyền dữ liệu.

Các dịch vụ web, sử dụng HTTP để cho phép các ứng dụng giao tiếp, trao đổi logic nghiệp vụ (các quy tắc hoặc thuật toán tùy chỉnh xử lý việc trao đổi thông tin giữa cơ sở dữ liệu và giao diện người dùng), sử dụng web để chia sẻ thông tin.

Web cũng sử dụng các trình duyệt, chẳng hạn như Internet Explorer hoặc Firefox, để truy cập các tài liệu web được gọi là các trang web, được liên kết với nhau thông qua các siêu liên kết. Tài liệu web cũng chứa đồ họa, âm thanh, văn bản và video.

Các giao thức web khác

HTML, hay Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, là định dạng cơ bản được sử dụng trên web. Ngoài văn bản và định dạng cơ bản như in đậm và nghiêng, HTML cũng có khả năng bao gồm các liên kết đến hình ảnh, video và nội dung đa phương tiện khác. Một phần quan trọng của web là các siêu liên kết, cho phép tạo ra văn bản có thể nhấp dẫn đến các trang khác.

Tài nguyên trên web được xác định bằng Mã định danh tài nguyên đồng nhất (URI). Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL) là loại URI phổ biến nhất trên web ngày nay. Một tên phổ biến khác của URL là địa chỉ web.

See also  Chế tạo Aphelios DTCL 5.5, Vật phẩm nhẹ Aphelios Season 5.5

Như tên cho thấy, đây là các tham chiếu đến một trang web – nếu bạn có URL của một trang, bạn có thể mở nó trong trình duyệt của mình để truy cập.

Sự khác biệt giữa Internet và World Wide Web là gì?

Internet là phần cứng

Internet ra đời năm 1960 với tên gọi “ARPAnet”. Đây là mạng thử nghiệm quy mô nhỏ của quân đội Mỹ, nhằm kiểm tra khả năng duy trì thông tin liên lạc trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Theo thời gian, ARPAnet trở thành một mạng dân sự, kết nối các máy chủ của trường đại học với mục đích nghiên cứu học thuật. Khi máy tính cá nhân trở nên phổ biến trong những năm 80 và 90, Internet phát triển theo cấp số nhân khi mọi người kết nối máy tính của họ với mạng lưới rộng lớn.

Ngày nay Internet đã phát triển thành một “mạng nhện” khổng lồ. Nó là sự kết hợp rộng rãi của hàng triệu máy tính được kết nối với nhau thông qua cáp và tín hiệu không dây. Bộ sưu tập thiết bị phần cứng khổng lồ này dành cho cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ, bao gồm: thiết bị cầm tay, máy chủ lớn, máy bán hàng tự động, máy tính bảng, đồng hồ thông minh …

Internet không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân hay chính phủ nào. Nó chỉ bị ràng buộc bởi một số tiêu chuẩn kỹ thuật và phần cứng / phần mềm dạy mọi người cách kết nối với Internet. Tóm lại, Internet là một phương tiện giao tiếp mở của một mạng lưới các thiết bị phần cứng.

Web là nội dung chạy trên nền tảng phần cứng

World Wide Web, hay Web, là một phần mở rộng của các trang HTML được sử dụng trên Internet. Web bao gồm hàng tỷ trang nội dung có thể xem được thông qua trình duyệt web. Các trang chứa nhiều nội dung khác nhau, từ nội dung tĩnh như bách khoa toàn thư đến nội dung động như thương mại, chứng khoán, thời tiết và giao thông.

See also  Cách tạo và gửi tin nhắn SOS trên điện thoại Samsung Galaxy

Các trang web được kết nối với nhau thông qua Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP). Đây là một dạng ngôn ngữ mã hóa giúp mọi người có thể “nhảy” từ trang web công cộng này sang trang web công cộng khác. Hiện nay, ước tính có khoảng 65 tỷ trang web công cộng trên thế giới.

World Wide Web ra đời vào năm 1989. Thật thú vị khi biết rằng Web được xây dựng bởi một số nhà vật lý khi họ tìm cách truyền đạt nghiên cứu của mình thông qua máy tính. Từ ý tưởng ban đầu đó, World Wide Web đã trở thành một kho kiến ​​thức khổng lồ của nhân loại.

Mối quan hệ giữa World Wide Web và Internet là gì?

Internet không đồng nghĩa với World Wide WebInternet không đồng nghĩa với World Wide Web

Internet không đồng nghĩa với World Wide Web. Internet là một hệ thống cho phép nhiều máy tính kết nối với nhau. Web là một ứng dụng sử dụng hệ thống. Không có Internet, không có quyền truy cập vào web. Web là một ứng dụng trên Internet cho phép mọi người giao tiếp và chia sẻ thông tin, còn Internet là kết nối giữa các máy tính để truyền dữ liệu.

Tim Berners-Lee, trong một bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 35 năm LCS ở Cambridge Massachusetts cho biết, “Ý tưởng cơ bản của Web là một không gian nơi mọi người có thể giao tiếp, nhưng giao tiếp theo cách này hay cách khác. đặc biệt là bằng cách chia sẻ kiến ​​thức của họ trong một biển thông tin rộng lớn. Web không chỉ là một phương tiện duyệt web khổng lồ mà còn là nơi mọi người chia sẻ ý tưởng và tìm kiếm thông tin họ cần ”.

Tuy nhiên, người ta sẽ cần một trình duyệt web để truy cập vào World Wide Web. Thông qua web và bằng cách sử dụng siêu văn bản, người ta có thể đi từ tài liệu trên trang này sang trang khác trên các trang khác. Internet là mạng đường dẫn giữa các máy tính và World Wide Web là một trong nhiều ứng dụng chạy trên đó.