27/06/2022

Hướng dẫn thiết lập ứng dụng mặc định để mở file trên Windows 11

Hướng dẫn thiết lập ứng dụng mặc định để mở file trên Windows 11

Khi bạn sử dụng Windows 11, hệ điều hành sẽ đặt trước các ứng dụng chịu trách nhiệm mở loại tệp nào theo mặc định. Ví dụ, ứng dụng Notepad thường được sử dụng để mở tệp TXT. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi điều này chỉ với một vài tinh chỉnh đơn giản trong Cài đặt.

Tìm Menu ứng dụng mặc định trong Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt Windows 11 cung cấp một giao diện thuận tiện để bạn chọn hoặc thay đổi các ứng dụng chịu trách nhiệm mở loại tệp cụ thể nào. Đầu tiên, mở ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn Windows + i trên bàn phím của bạn. Hoặc, bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Cài đặt” từ menu xuất hiện.

Chọn cài đặt

Trong Cài đặt, nhấp vào “Ứng dụng” trong danh sách bên trái, sau đó chọn “Ứng dụng mặc định” ở khung bên phải.

Chọn “Ứng dụng mặc định”

Ngay lập tức, màn hình Ứng dụng mặc định sẽ mở ra. Tại thời điểm này, có một số cách khác nhau để bạn có thể thay đổi cài đặt ứng dụng mặc định của mình. Tìm hiểu bên dưới.

Chọn ứng dụng mặc định theo loại tệp

Một trong những cách đơn giản nhất để thay đổi các ứng dụng mặc định là tìm kiếm theo loại tệp. Trong Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định, bạn sẽ thấy hộp văn bản có nhãn “Nhập loại tệp hoặc loại liên kết”. Nhấp vào đó và nhập tên của phần mở rộng tệp mà bạn muốn “gán” cho một ứng dụng cụ thể. Ví dụ: “.txt” cho tệp văn bản hoặc “.jpg” cho hình ảnh JPEG.

See also  Crello - Tải xuống Crello - thungnhamninhbinh.com

Nhấp chuột "Nhập loại tệp hoặc loại liên kết ”

Nếu bạn có tiện ích mở rộng chưa đăng ký, bạn sẽ thấy một nút có nội dung “Chọn mặc định”, cho phép bạn đặt ứng dụng mặc định cho loại tệp đó. Nhấp vào nút này và làm theo các bước tương tự như được liệt kê bên dưới.

Trong trường hợp bạn nhập một loại tệp đã biết, bạn sẽ thấy ứng dụng có phần mở rộng tệp đang được liên kết xuất hiện ngay bên dưới hộp nhập văn bản. Để thay đổi liên kết này, hãy nhấp vào tên ứng dụng xuất hiện.

Nhấp vào tên ứng dụng xuất hiện

Một cửa sổ bật lên sẽ hỏi “Bạn muốn mở như thế nào […] hồ sơ từ bây giờ? ”. Bên trong [extension] là loại phần mở rộng tệp mà bạn đang làm việc, chẳng hạn như .txt hoặc .jpg. Trong danh sách ứng dụng bên dưới, chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào OK.

Chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng

Từ bây giờ, loại tệp bạn vừa sửa đổi sẽ chỉ mở trong ứng dụng đã chọn theo mặc định.

Chọn mặc định theo ứng dụng

Bạn cũng có thể thay đổi liên kết tệp theo ứng dụng. Trên màn hình Ứng dụng mặc định, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đã cài đặt. Tìm ứng dụng mà bạn muốn thay đổi mặc định, sau đó nhấp vào ứng dụng đó. Chúng tôi sẽ sử dụng Ảnh làm ví dụ.

Tìm ứng dụng bạn muốn thay đổi giá trị mặc định

Trên màn hình chi tiết của ứng dụng, cuộn xuống và chọn loại tệp bạn muốn liên kết (mở) với một ứng dụng khác.

See also  Có gì mới trong Linux Kernel 5.14?

Chọn loại tệp

Khi hệ thống hỏi bạn muốn mở tệp bằng chương trình nào, hãy duyệt qua danh sách, chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào “OK”.

Nhấp vào “OK”

Thay đổi ứng dụng mặc định bằng menu ngữ cảnh

Trước tiên, hãy tìm một tệp mà bạn muốn thay đổi ứng dụng mặc định trên màn hình nền hoặc trong File Explorer. Nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Mở bằng”, sau đó nhấp vào “Chọn ứng dụng khác” từ menu.

Nhấp vào “Chọn một ứng dụng khác”

Trong menu bật lên, hãy chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng để mở loại tệp này. Sau đó, chọn hộp bên cạnh “Luôn sử dụng ứng dụng này để mở […] tệp ”và nhấp vào“ OK ”.

Nhấp vào “OK”

Từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấp đúp vào loại tệp đó, nó sẽ luôn được mở trong ứng dụng bạn đã chọn.