27/11/2022

Hướng dẫn sửa lỗi chuột máy tính bị nháy đúp chuột

Hướng dẫn sửa lỗi chuột máy tính bị nháy đúp chuột

Việc bị lỗi chuột máy tính không phải là hiếm và có thể xảy ra thường xuyên. Có nhiều loại lỗi chuột như chuột sáng đèn nhưng không hoạt động, lỗi chuột trái,… hay chuột tự động nháy đúp chuột. Và dù lỗi nhẹ hay hư hỏng nặng thì đều ảnh hưởng đến người dùng, nhất là khi bạn chơi game trên máy tính vì sử dụng Touchpad không đảm bảo được độ linh hoạt khi chơi game.

Với lỗi nhấp đúp chuột, mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng được nhưng theo thời gian sẽ gặp rất nhiều rắc rối như khi kéo thả tệp hoặc nhấp vào tệp để mở,… Để khắc phục lỗi nhấp đúp thì có rất nhiều cách. cách, Tùy theo mức độ lỗi của chuột mà có cách khắc phục phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn một số lỗi bấm đúp hiệu quả.

1. Sửa lỗi chuột nhấp đúp nhẹ

Lỗi nhấp đúp nhẹ không thường xuyên xảy ra, khi nhấn có thể nghe thấy tiếng click của chuột. Có 3 cách để khắc phục trường hợp nhẹ này.

Phương pháp 1: Kiểm tra cài đặt chuột

Bước 1:

Để khắc phục, trước tiên người dùng kiểm tra xem liệu Single-click có được kích hoạt hay không (nhấp một lần để mở tệp). Nếu vô tình bật lên, khi bấm chuột sẽ xảy ra lỗi nháy đúp chuột. Trong giao diện File Explorer, chọn tab View và nhấp vào Options nằm ở cuối bảng.

Mở File Explorer

Bước 2:

Hiển thị giao diện mới, bạn nhìn vào mục Click như sau để kiểm tra cài đặt click chuột. Nếu Nhấp một lần để mở một mục đang mở, người dùng sẽ chuyển sang chế độ Nhấp đúp để mở một mục (nhấp một lần để chọn) rồi nhấp vào OK để lưu.

Thay đổi cài đặt nhấp chuột

Cách 2: Thổi bụi cho chuột

Với một số dòng chuột như Logitech và Genius, sẽ có cách thổi bụi khỏi nút. Bạn nên dùng quạt thổi để thổi bụi chuột hiệu quả hơn.

Thổi bụi của chuột

Phương pháp 3: Thay đổi tốc độ nhấp đúp

Tốc độ nhấp chuột là một tùy chọn Windows khác mà bạn có thể thay đổi để khắc phục sự cố nhấp đúp. Đối với hầu hết mọi người, tốc độ nhấp đúp mặc định sẽ ổn, nhưng bạn có thể đã thay đổi nó do nhầm lẫn hoặc đặt nó ở mức mà Windows không nhận ra các lần nhấp của bạn.

Để thay đổi tốc độ nhấp đúp, hãy chuyển đến Cài đặt> Thiết bị> Chuột và nhấp vào Tùy chọn chuột bổ sung ở thanh bên phải. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy kéo cửa sổ Cài đặt để làm cho nó rộng hơn.

See also  Xây dựng Olaf DTCL 5.5, xây dựng Olaf Guardian

Khi bạn nhấp vào liên kết đó, một cửa sổ Bảng điều khiển Thuộc tính Chuột mới sẽ xuất hiện. Trên tab Buttons, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Double-click speed.

Di chuyển thanh trượt Tốc độ theo sở thích của bạnDi chuyển thanh trượt Tốc độ theo ý muốn của bạn

Di chuyển thanh trượt tùy theo sở thích. Bạn có thể nhấp đúp vào biểu tượng thư mục ở bên phải để kiểm tra. Bạn đặt thanh trượt càng gần Fast, Windows càng ít thời gian cho phép giữa các lần nhấp chuột để diễn giải nó như một lần nhấp đúp. Nếu nó quá gần với Chậm, Windows có thể hiểu hai lần nhấp đơn là nhấp đúp.

Cách 4: Kiểm tra thời lượng pin và đảm bảo không có vật cản gây nhiều

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi nhấp đúp là do giao tiếp giữa chuột và máy tính kém. Điều này thường xảy ra vì một trong hai lý do: Tuổi thọ pin thấp hoặc bị nhiễu. Đây là hai vấn đề thường gặp với chuột không dây, vì vậy bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng chuột có dây.

Nếu chuột của bạn sử dụng pin, hãy thử thay pin vì chuột có thể không hoạt động bình thường khi nguồn điện yếu. Tương tự, bạn nên cắm chuột có thể sạc lại vào nguồn điện và cho nó một khoảng thời gian để sạc lại.

Tuổi thọ pin của chuột không dây có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bịTuổi thọ pin của chuột không dây có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị

Nếu thời lượng pin không phải là vấn đề, chuột của bạn có thể gặp sự cố khi giao tiếp không dây với máy tính. Thử đưa chuột lại gần máy tính nếu nó ở xa hơn. Ngoài ra, nếu chuột của bạn sử dụng bộ thu USB, hãy đảm bảo nó cách xa kim loại và các vật liệu khác có thể chặn tín hiệu không dây.

Phương pháp 5: Thử chuột khác

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà chuột của bạn vẫn nhấp đúp chuột, nó có thể bị lỗi. Để kiểm tra điều này, hãy thử cắm con chuột hiện tại của bạn vào một máy tính khác hoặc kết nối một con chuột khác với máy tính hiện tại của bạn.

Nếu chuột của bạn tiếp tục hoạt động không chính xác trên một máy tính khác, rất có thể nó đã bị lỗi. Nếu bạn thử một con chuột khác trên PC của mình và không gặp vấn đề gì, đó là một dấu hiệu khác cho thấy chuột ban đầu của bạn bị lỗi.

Tuy nhiên, nếu con chuột ban đầu hoạt động tốt trên máy tính thứ hai hoặc con chuột thứ hai gặp vấn đề tương tự trên máy tính ban đầu, có thể một phần mềm hoặc thứ gì đó khác đã can thiệp vào hoạt động bình thường của chuột. con chuột. Hãy chuyển sang bước tiếp theo.

See also  Chế độ An toàn mới của Twitter là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Phương pháp 6: Cài đặt lại trình điều khiển chuột

Với các lỗi chuột khác hoặc lỗi click đúp chuột, bạn có thể thử cài đặt lại trình điều khiển chuột xem thế nào. Chúng ta mở Trình quản lý thiết bị trên máy tính sau đó nhấn vào mục Chuột và các thiết bị trỏ khác.

Tiếp theo, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng con chuột và chọn Gỡ cài đặt thiết bị, sau đó khởi động lại máy.

Khi chúng ta đã tắt chuột, chúng ta cần sử dụng bàn phím để tắt máy tính. Tham khảo bài viết Cách tắt nhanh máy tính bằng bàn phím trên Windows.

Cài đặt lại trình điều khiển

2. Sửa lỗi chuột nhấp đúp nặng

Nếu chuột bị hư hỏng nặng, bạn chỉ cần chạm vào chuột và nhấp hai lần. Trước khi bắt đầu sửa theo hướng dẫn này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Có đầy đủ dụng cụ gồm tuốc nơ vít 4 cạnh nhỏ, nhíp, chuột dự phòng Không gian rộng, ít đồ lặt vặt để dễ dàng tìm kiếm linh kiện khi bị rơi Có thể tháo ra dễ dàng nhưng lắp đặt rất khó nên bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện

Bước 1:

Đầu tiên, người dùng cần tháo pin của chuột nếu sử dụng chuột không dây. Sau đó tháo các vít của chuột.

Loại bỏ chuột

Bước 2:

Sau đó tháo nắp dưới của chuột ra khỏi thân chuột.

Tháo vỏ

Bước 3:

Xác định sai bên của chuột thường là lỗi nhấp chuột phải. Trên nút click chuột bạn thấy một thanh nhựa màu trắng, rất quan trọng. Sau khi xử lý xong cần cố định nút màu trắng này.

mũ lưỡi trai màu trắng

Bước 4:

Hộp đen này có nắp trên, được cố định với đáy bằng kẹp nhựa ở cả hai đầu. Sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt để cạy nhẹ và từ từ nắp ra để tránh bị vỡ.

Tháo nắp đen

Bên trong hộp đen này là nơi bạn cần xử lý lỗi nhấp đúp.

Phần xử lý

Bước 5:

Mặt trên có miếng kim loại có nhiệm vụ kích chuột khi sử dụng.

Mảnh kim loại

Trên miếng kim loại này có một miếng kim loại nhỏ theo hình vòng cung để khi kích chuột vào, thao tác sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Thanh kim loại hồ quang

Nếu chuột bị lỗi nhấp đúp, thanh đồng này sẽ có độ cong lớn. Họ cần điều chỉnh để giảm độ cong của nó. Bạn có thể so sánh miếng kim loại nhỏ đã được uốn cong trước đó và khi nó đã được điều chỉnh độ cong thích hợp.

See also  Cách xem danh sách các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên iPhone

Điều chỉnh độ cong Sau khi điều chỉnh độ cong

Bước 6:

Khi chỉnh sửa xong thanh kim loại này, chúng ta cần lắp chúng vào. Bước này đòi hỏi sự kiên nhẫn và chính xác của bạn. Đầu tiên cần gắn thanh cong vào móc nhỏ của phần hộp đen (mũi tên thứ nhất). Tiếp theo, dùng tuốc nơ vít đầu dẹt để đẩy thanh cong xuống vị trí bên dưới (mũi tên thứ 2). Cần chú ý đến vị trí 3 mũi tên bên phải như trong hình thì chuột mới hoạt động trở lại.

Gắn lại miếng kim loại

Đây là phần khó nhất và bạn có thể phải làm đi làm lại nhiều lần để thanh đồng vào đúng vị trí. Các đòn bẩy và giá treo rất nhỏ, vì vậy bạn phải thực sự khéo léo và kiên nhẫn khi thực hiện. Không gian làm việc chật hẹp cũng gây ra nhiều trở ngại.

Trong bước này, linh kiện rất dễ bị bật ra và rơi ra xung quanh. Vì vậy, bạn nên hoạt động trong không gian rộng, ít đồ lặt vặt để tránh làm mất các linh kiện cần thiết. Bạn có thể xem thêm video bên dưới để hiểu rõ hơn về thao tác khi lắp lại thanh đồng vào vị trí của nó:

Bước 7:

Tiếp theo, xử lý phần nắp hộp đen. Dùng nhíp để gắn nút ấn màu trắng vào vị trí ban đầu.

Đóng hộp đen

Dùng một tay lật ngược thân chuột sau đó lắp nắp hộp đen vào. Hãy thử nhấn vào nút màu trắng nếu âm thanh nhấp chuột rõ ràng, nó chắc chắn đã hoạt động. Nếu phát ra âm thanh lạ, người dùng buộc phải mở và bẻ cong thanh kim loại lại.

Cuối cùng, lắp các vít vào chuột như cũ.

Che thân chuột

Như vậy là bạn đã có phương pháp sửa lỗi khi click đúp chuột. Trước hết, người dùng nên khắc phục bằng những cách đầu tiên như thổi bụi, thay đổi cài đặt chuột, sau đó đến bước phức tạp là tháo rời chuột.

Bản thân tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn khi tự mình sửa chuột Razer Deathadder bị nhấp đúp. Mọi việc diễn ra suôn sẻ cho đến bước lắp lại thanh đồng vào vị trí của nó. Tôi phải làm đi làm lại nhiều lần mới có thể đưa thanh đồng vào đúng vị trí. Bây giờ chuột của tôi đã tốt trở lại, anh em! Chúc bạn thành công.

Nếu bạn đã tháo chuột và sửa một lần mà không được hoặc không có kỹ năng sửa chuột thì bạn nên mua chuột mới để sử dụng.