07/10/2022

Hướng dẫn cập nhật Arch Linux

Hướng dẫn cập nhật Arch Linux

Đã bao lâu rồi bạn không cập nhật hệ thống Arch Linux của mình? Cho dù bạn đang sử dụng Arch thuần túy hay các bản phân phối dựa trên Arch như Manjaro và Garuda Linux, thì việc cập nhật hệ thống thường không phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật Arch Linux một cách an toàn và nhanh chóng chỉ với vài câu lệnh đơn giản.

Tại sao phải cập nhật Arch Linux?

Về cơ bản, việc cập nhật các gói là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ bản phân phối Linux nào và Arch cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, không giống như Ubuntu hoặc Linux Mint, Arch Linux là một bản phân phối phát hành cuốn chiếu. Vì vậy, cập nhật thường xuyên (kết hợp với sao lưu hiệu quả) là điều cần thiết để tránh các trục trặc và rủi ro hệ thống.

Hầu hết các bản phân phối dựa trên Arch sử dụng trình quản lý gói pacman để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật, một quá trình về mặt kỹ thuật được gọi là “đồng bộ hóa”. “. Bạn sẽ sử dụng một tập hợp các lệnh pacman để giữ cho các gói của bạn đồng bộ và chạy trơn tru.

(Lưu ý: Tài khoản người dùng của bạn cần quyền truy cập sudo để làm theo hướng dẫn bên dưới).

Áp dụng bản cập nhật hệ thống trên Arch Linux

Để bắt đầu cập nhật tất cả các gói đã cài đặt, hãy mở bất kỳ ứng dụng đầu cuối nào và thực hiện lệnh sau:

See also  Bộ định tuyến Netgear không hoạt động? Đây là cách sửa chữa nó!

sudo pacman -Syu

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình trước khi lệnh tiếp tục. Lệnh này sẽ kiểm tra các bản cập nhật có sẵn. Nếu có bất kỳ gói nào, chúng sẽ được liệt kê chi tiết, với số phiên bản tương ứng.

Các gói có sẵn

Sau đó, bạn sẽ được nhắc xác nhận rằng bạn muốn áp dụng một bản nâng cấp đầy đủ. Nhập “y” và nhấn Enter để xác nhận hoặc nhấn “n” để hủy.

Nhập “y” và nhấn Enter để xác nhận hoặc nhấn “n” để hủy

Nếu có gói nghi ngờ bị hỏng, bạn có thể buộc tải xuống cơ sở dữ liệu cùng với bản cập nhật của mình để giải quyết các vấn đề đó. Ngay cả khi không có bản cập nhật nào, pacman sẽ xác minh tính toàn vẹn của các gói hiện được cài đặt trên hệ thống. Nhập thêm một chữ “y” vào chuỗi để thực hiện quá trình.

sudo pacman -Syyu

Cách cập nhật một gói cụ thể trong Arch Linux

Trong trường hợp bạn chỉ muốn cập nhật một gói cụ thể, hãy sử dụng lệnh tương tự mà bạn đã sử dụng để cài đặt nó, thay thế package_name bằng gói bạn chọn.

(Cảnh báo: Chúng tôi khuyên bạn không nên nâng cấp các gói cụ thể trong khi thường xuyên bỏ qua các bản cập nhật có sẵn khác. Do quy trình phát hành luân phiên của Arch, các bản cập nhật “nhảy” có thể gây ra sự cố).

Nếu bạn không chắc tên của gói là gì, bạn có thể tìm kiếm các gói đã cài đặt của mình bằng cách sử dụng cờ -Qs.

See also  Cách sử dụng Trình xem sự kiện trong Windows 10

chuỗi pacman -Qs

Thay thế chuỗi bằng cụm từ tìm kiếm của bạn. Thao tác này sẽ tìm kiếm cả tên và mô tả gói, vì vậy bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những gì mình đang tìm kiếm.