07/10/2022

Đặt mật khẩu cho Thư mục, đặt mật khẩu để bảo vệ thư mục mà không cần phần mềm

Đặt mật khẩu cho Thư mục, đặt mật khẩu để bảo vệ thư mục mà không cần phần mềm

Có nhiều cách để bảo vệ thư mục và dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như giấu chúng ở những vị trí khó tìm, cất chúng trong thiết bị lưu trữ di động và để trong két sắt, lưu chúng trên đám mây với mật khẩu mạnh. Nhưng nếu bạn thường xuyên phải truy cập chúng, bạn sẽ phải để chúng trên máy tính, ngay cả ở những nơi dễ tiếp cận nhất. Sau đó, một cách hiệu quả hơn để bảo vệ thư mục chính là ẩn, đặt mật khẩu hoặc mã hóa.

Đặt mật khẩu cho thư mục để bảo vệ dữ liệuLàm thế nào để khóa thư mục?

Trong bài viết dưới đây, thungnhamninhbinh sẽ hướng dẫn bạn 5 cách bảo vệ thư mục trên Windows:

1. Ẩn bất kỳ thư mục nào bằng tùy chọn tích hợp sẵn của Windows

Windows tích hợp sẵn một công cụ để bạn ẩn thư mục muốn ẩn. Đây là một phương pháp bảo mật kém, không được sử dụng để bảo vệ các dữ liệu quan trọng. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để ẩn các thư mục mà bạn thấy phiền phức.

Đây là cách thực hiện:

Đi tới File Explorer và sau đó tìm thư mục bạn cần ẩn. Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Thuộc tính Nhấp vào hộp “Ẩn” và sau đó nhấp vào OK

Để xem lại các tệp, tất cả những gì bạn cần làm là trên cửa sổ Tùy chọn thư mục, bỏ chọn các hộp Hiển thị tệp, thư mục và ổ ẩn và Ẩn tệp hệ điều hành được bảo vệ. Hoặc bạn có thể nhấp vào hộp “Các mục ẩn” trong menu Chế độ xem của File Explorer.

2. Biến một thư mục thông thường thành một thư mục hệ thống ẩn bằng Command Prompt

Bằng cách này là khó khăn hơn một chút so với trước đó, nên dĩ nhiên sự an toàn sẽ cao hơn. Để làm điều này thành công, bạn sẽ phải làm việc một chút với các cửa sổ Prompt dòng lệnh Command.

See also  Cách bật AirPlay trên máy Mac

Đây là cách thực hiện:

Nhấn Win + R để mở Run, sau đó gõ cmd và Enter để mở Command Prompt Nhập lệnh sau vào Command Prompt: do + s + h “C: Users thungnhamninhbinh Desktop Bi Mat” Replace “C: Users thungnhamninhbinh ” Desktop Bi Mat” với đường dẫn đến thư mục bạn muốn ẩn. Ví dụ: “D: TaiLieuTiengNhat” Sau khi hoàn thành lệnh, bạn nhấn Enter và thư mục sẽ bị ẩn. Ngay cả khi bạn hiện trong Tùy chọn thư mục, bạn không thể tìm thấy để thôi ẩn, bạn cần phải chạy lệnh trên một lần nữa nhưng thay thế “+” với “-“

3. Mã hóa các tệp hoặc thư mục mà không cần cài đặt thêm phần mềm

Mã hóa là một cách hiệu quả để bảo vệ các tệp của bạn. Microsoft đã tích hợp sẵn một công cụ mã hóa trong Windows để bạn dễ dàng bảo vệ dữ liệu của mình.

Đây là cách thực hiện:

Bấm chuột phải vào tệp hoặc thư mục cần mã hoá, chọn Thuộc tính, bấm vào nút Nâng cao, bấm vào Mã hoá Nội dung thành Dữ liệu Bảo mật, rồi bấm Đồng ý Bấm Áp dụng để kết thúc. Nếu mã hoá tệp, hệ thống sẽ gửi một gợi ý mà bạn nên mã hóa cả tập tin và thư mục cha của nó Sau khi mã hóa, các tập tin hoặc thư mục sẽ chuyển sang màu xanh

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là nó liên kết mã hóa với tài khoản người dùng của bạn. Điều này có nghĩa là các tài khoản khác trên cùng một máy tính không thể mở các tệp hoặc thư mục mà bạn đã mã hóa. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cùng một tài khoản, phương pháp này sẽ không hoạt động.

4. Cách ẩn và truy cập thư mục ẩn bằng * BAT. tài liệu

Trước khi bắt đầu, bạn phải tạo một thư mục để lưu trữ các thư mục cần được bảo vệ. Để làm điều này bạn chỉ cần tạo một thư mục theo cách thông thường và cung cấp cho nó bất kỳ tên.

See also  Windows Movie Maker -Tải xuống Windows Movie Maker

Tạo một thư mục để lưu trữ các thư mục cần được bảo vệ

Điều hướng đến thư mục bạn vừa tạo, mở thư mục đó và tiến hành tạo một Text Document mới bằng cách nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trong thư mục, chọn New => Text Document.

Tai liệu kiểm tra

Mở tệp Tài liệu Văn bản bạn vừa tạo, sao chép và dán đoạn mã bên dưới vào đó:

cls
@ECHO TẮT
Tiêu đề Thư mục Riêng tư
nếu TỒN TẠI “HTG Locker”, hãy đi tới MỞ KHÓA
nếu KHÔNG TỒN TẠI goto Riêng tư MDLOCKER
:XÁC NHẬN
echo Bạn có chắc chắn muốn khóa thư mục không (Y / N)
set / p “for =>”
nếu% cho% == Y goto LOCK
if% for% == y goto LOCK
if% for% == n goto END
if% for% == N goto END
echo Lựa chọn không hợp lệ.
goto XÁC NHẬN
:KHÓA
Ren Riêng “Tủ khóa HTG”
do + h + s “HTG Locker”
echo Thư mục bị khóa
Goto End
: MỞ KHÓA
echo Nhập mật khẩu để mở khóa thư mục
set / p “pass =>”
nếu KHÔNG phải% vượt qua% == PASSWORD_GOES_HERE đi đến FAIL
do -h -s “HTG Locker”
ren “HTG Locker” Riêng tư
echo Thư mục đã được mở khóa thành công
Goto End
:THẤT BẠI
echo Mật khẩu không hợp lệ
goto end
: MDLOCKER
md Riêng tư
echo Private được tạo thành công
Goto End
:Chấm dứt

Ghi chú:

Trong đoạn mã trên, thay thế PASSWORD_GOES_HERE với mật khẩu mà bạn muốn thiết lập. Cuối cùng, trong Save as type, chọn All type, đặt tên tệp là locker.bat.

Lưu tệp dưới dạng tệp locker.bat

Bây giờ bạn có thể xóa tệp văn bản gốc.

Xóa tệp văn bản gốc

Tiếp theo, nhấp đúp vào tệp locker.bat để mở tệp. Bây giờ nó sẽ tạo một thư mục mới có tên là Riêng tư. Thư mục Riêng tư này là nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp và thư mục quan trọng của mình ….

See also  ClickUp -Tải xuống ClickUp - thungnhamninhbinh.com

Thư mục riêng tư

Sau khi di chuyển dữ liệu cần bảo mật vào thư mục Riêng tư, hãy nhấp đúp vào tệp locker.bat.

Ngay lập tức một hộp thoại dòng lệnh hiện ra hỏi bạn có đồng ý ẩn thư mục này hay không, bạn chỉ cần gõ “Y” rồi nhấn ENTER.

Hộp thoại dòng lệnh sẽ xuất hiện

Sau khi hoàn tất, thư mục Riêng tư sẽ biến mất.

Thư mục Riêng tư sẽ biến mất

Nếu muốn truy cập vào thư mục Private, hãy nhấp đúp chuột vào tập tin locker.bat và tiến hành nhập mật khẩu đã đặt vào cửa sổ dòng lệnh rồi nhấn ENTER.

Truy cập vào thư mục Riêng tư

Làm thế nào để xem các tập tin?

Để xem lại các tệp, tất cả những gì bạn cần làm là trên cửa sổ Tùy chọn Thư mục, bỏ chọn các hộp Hiển thị tệp, thư mục và ổ ẩn và Ẩn tệp hệ điều hành được bảo vệ.

Xem các tệp ẩn

Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo như hình dưới đây:

Cửa sổ cảnh báo

Để mở cửa sổ Tùy chọn Thư mục cũng như ẩn hoặc hiện các tệp và thư mục trên Windows 7, 8 và 10, hãy tham khảo các bước tại đây.

Nếu bạn vô tình quên mật khẩu của mình

Nếu chẳng may bạn quên mật khẩu hoặc muốn thay đổi thì tất cả những gì bạn cần làm là click chuột phải vào file locker.bat chọn Edit và tiến hành đổi mật khẩu.

nhấp chuột phải vào tệp locker.bat và chọn Chỉnh sửa

Phương pháp trên chỉ giúp bảo vệ các tệp nhạy cảm của bạn khỏi những con mắt tò mò. Những người biết thủ thuật này hoặc am hiểu về máy tính có thể dễ dàng mở tập tin mà bạn đã ẩn, khi đó bạn cần một công cụ để đặt mật khẩu thực cho thư mục. Bạn có thể xem 3 phần mềm mà thungnhamninhbinh.com đã giới thiệu như: Wise Folder Hider, Folder Guard, Secure Folder

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc may mắn!